Mỏng & Hay

[Review] Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình

ai-va-ky-o-xu-so-nhung-con-so-tang-hinhChắc hẳn bạn nào yêu thích hoặc có hứng thú với toán học đều đã để ý đến cuốn sách Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình của 2 tác giả Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Vân.

Tôi cũng vậy, rất yêu thích  toán học và có biết đến cuốn sách này, tuy nhiên…

Tôi không định đọc Ai và Ky cho đến khi được tặng, bởi vì khi xem quảng cáo và giới thiệu về cuốn sách này, mặc dù rất yêu thích toán học và GS Ngô Bảo Châu nhưng tôi vẫn nghĩ rằng cuốn sách đó dành cho thiếu nhi.

Khi cầm trên tay cuốn Ai và Ky, thậm chí bắt đầu đọc những trang đầu tiên, tôi vẫn cho rằng đây đúng là 1 cuốn sách dành cho trẻ em. Thậm chí tôi đã định bỏ dở vì thấy đoạn đầu hơi nhàm chán. Nhưng vì không muốn phụ lòng người tặng và rất khâm phục và yêu mến tác giả là GS Ngô Bảo Châu nên vẫn quyết định đọc tiếp.

Quyết định này đã không làm tôi phải thất vọng, càng đọc lại càng thấy cuốn sách có những điều rất thú vị. Điều thú vị trước tiên đó là những kiến thức toán học rất cơ bản và quen thuộc mà có lẽ tôi đã quên từ lâu đã được tác giả nhắc lại một cách rất sáng tạo, dễ hiểu, hài hước và sinh động. Một đường thẳng, 2 điểm, chiếc thước kẻ, compa…v..v.. những công cụ toán học tưởng chừng vô tri vô giác và rất khô khan đã được tái hiện một cách rất sống động và thú vị. Không dừng lại ở đó, câu chuyện lại đưa người đọc đến một cuộc phiêu lưu toán học với những nhân vật rất nổi tiếng như Alice, vua KaCơ, Aesop..v..v..với những tình huống rất buồn cười và có phần hơi kỳ quặc nhưng lại cũng rất lãng mạn. Câu chuyện cũng không có mốc thời gian, không có không gian cố định, mang lại cho người đọc cảm giác vô tận cũng như toán học vậy.

Đây có thể nói là một cuốn tiểu thuyết Toán học phiêu lưu và lãng mạn, một đề tài mà tôi cho rằng khó có thể viết một cách hấp dẫn người đọc, nhưng các tác giả đã làm được điều đó.

Cuốn sách không đem lại sự hấp dẫn, hồi hộp, gay cấn như thể loại truyện phiêu lưu mà bạn đã biết, nhưng sẽ đem lại một sự thư giãn, vui vẻ và thoải mái cho bạn sau khi đọc.

Cuốn sách cũng được ra đúng thời điểm mà tên tuổi của GS Ngô Bảo Châu đang rất “hot”, vậy nên hiệu ứng mà nó mang lại càng lớn hơn. Tôi cho rằng cuốn sách thực sự mang lại đóng góp đáng kế thúc đẩy niềm yêu thích toán học của giới trẻ Việt Nam.

Một điểm cộng cho Ai và Ky đó là bìa vẽ đẹp, giấy rất đẹp, chữ dễ đọc, bên trong có nhiều hình minh họa đẹp và bắt mắt, đặc biệt có hẳn Aikypedia ở cuối cuốn sách để giới thiệu về các nhân vật cho độc giả.

Đã có quan điểm cho rằng toán học không giúp ích được nhiều cho thực tế như vật lý hay hóa học, sinh học. Tôi không đồng ý với quan điểm này và cho rằng toán học chính là nền tảng cơ bản để bạn có thể tiếp cận và học tốt các môn khoa học như vật lý, hóa học và nhiều môn khoa học khác nữa. Nếu bạn đồng ý với quan điểm này của tôi và cũng yêu toán học, hay là muốn con bạn yêu toán học hơn, thấy toán học có ý nghĩa hơn trong cuộc sống thì bạn hãy đừng ngần ngại mà mua cuốn sách này nhé.

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

ai-va-ky-o-xu-so-nhung-con-so-tang-hinh

AI VÀ KY Ở XỨ SỞ NHỮNG CON SỐ TÀNG HÌNH

(Tác giả: NGỖ BẢO CHÂU & NGUYỄN PHƯƠNG VÂN)

NXB Thế giới

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 20%

(Giá bìa: Từ 69.000đ)

  • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
  • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

4.2/5 - (6 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *