Mỏng & Hay

[Review] Thương mấy cũng là người dưng – Anh Khang

thuong may cung la nguoi dung

Tôi biết đến cuốn Thương mấy cũng là người dưng của Anh Khang là từ một bài hát cùng tên do Noo Phước Thịnh hát.

Người thương đến mấy cũng sẽ đến ngày, ngày chúng ta thành người dưng

Vì đâu ai chỉ yêu mãi một người, điều vĩnh viễn chẳng có em ơi!

Ký ức không giữ được người. Đâu ai nhớ ai suốt đời.

Nước mắt hôm nay có rơi cũng không vì nhau nữa rồi.

– Thương mấy cũng là người dưng (Noo PT) –

Bài hát đó tình cờ nghe lần đầu tiên khi đọc báo “giật tít” hit mới của Noo vượt qua Sơn Tùng. Thấy tên bài hát khá ấn tượng ,vậy là vào nghe, lần đầu tiên chưa hẳn là thấy thích nhưng thấy cũng dễ nghe. Lên google tìm hiểu thì mới biết bài hát đó bắt nguồn từ một cuốn sách cùng tên của Anh Khang. Đọc thử vài đoạn trên mạng, không phải thể loại yêu thích, lại có vẻ hơi quá tuổi để đọc nhưng không hiểu sao vẫn quyết định sẽ mua sách giấy về đọc.

Cảm nhận đầu tiền khi đọc là cuốn sách có lẽ được tác giả viết theo kiểu tản văn, có một chút ngôn tình đi kèm những triết lý và trích dẫn. Lời văn nhẹ nhàng, dễ hiểu, không quá đơn giản cũng không quá sâu sắc nhưng cũng mang nhiều ý nghĩa

Thương mấy cũng là người dưng được tác giả viết “trong những ngày tủi thân nhất của thanh xuân mình. Cái quãng đời đã bước qua đủ nhiều cuộc yêu để tự thấy mình không còn dư dả tuổi trẻ, niềm tin và tình thương để phung phí; thành ra chỉ muốn nắm thật chặt bàn tay của người bên cạnh, bình bình đạm đạm đi đến cuối. Nhưng thế sự tuyệt đối khó toại lòng người, và chân tình ở đời hiếm khi buộc ràng trong khái niệm vĩnh viễn như mình mong đợi. Bởi nên, mọi tủi buồn của tuổi trẻ, chung quy cũng vì hai chữ hết yêu”.

“Cứ xem như tôi viết ra những dòng văn này để báo trước với bạn những nguy cơ cảm xúc mà ai-từng-trẻ cũng phải trải qua. Biết đâu những câu chữ trong cuốn sách sẽ giúp bạn đọc đồng trang lứa tiết kiệm nỗi buồn, tiết kiệm vấp ngã… Vì họ đã nhận ra tôi buồn vì đâu, ngã ở chỗ nào, để biết cách tránh né những đổ vỡ tiềm tàng trên quãng đường trưởng thành cảm xúc của chính mình”.

– Anh Khang –

Lời giới thiệu của tác giả đúng y chang những gì tác giả viết trong cuốn sách, không nói quá, không nói bớt. Đọc lời giới thiệu bạn hình dung được nội dung cuốn sách viết về điều gì thì nó đúng là như vậy.

Tất cả các câu chuyện đều hướng về một chủ đề, đó là sau khi chia tay và chưa hết yêu. Vì vậy các câu chuyện trong “Thương mấy cũng là người dưng” đều man mác buồn, đầy hoài niệm, có sự an ủi và đồng cảm. Người đọc có thể cảm nhận được tác giả vừa đóng vai trò là người trong cuộc, vừa đóng vai trò là một người đã từng trải qua chuyện chia tay và đang an ủi những bạn cùng tâm trạng.

Vậy mà, hai đứa bỏ nhau, chỉ vì một chữ “seen” và sự im lặng giữa những dòng tin như thế thôi sao?

Hay bởi thật ra, khi thanh âm đã bất lực như lời, thì thinh lặng trở thành câu trả lời rõ ràng cho tất cả. Rằng, chúng ta đã không còn muốn nói cho nhau nghe và không còn muốn nghe nhau nói nữa rồi.

Nên là, nếu đã thấy giữa chúng ta là những khoảng cách mà không một ngôn từ nào có thể khỏa lấp và nối gần được nữa, thì hãy cảm ơn những lặng thinh.

Đừng nói nữa. Đừng biết nữa. Chẳng để làm gì.

It’s alright to not know all the answers

– Đôi lúc phải cảm ơn những lặng thinh –

Mặc dù khi đọc truyện tôi không đang ở trong tâm trạng như vậy, nhưng tôi cũng cảm nhận được cảm xúc của những người buộc phải chia tay mà chưa hết yêu người thương của mình qua những câu chữ, lời văn và không khí mà cuốn sách mang lại. Đó có lẽ là một thành công của tác giả Anh Khang.

Tụi mình đã lâu không còn thân nhau nữa…

Câu đó nghe thật buồn, mà cũng thật thấy mình vô dụng, khi chẳng biết phải làm sao. Chỉ là trên hành trình lớn lên, mỗi người mỗi ngày đều buộc phải tịnh tiến, thì giữa bạt ngàn cung đường gió thổi, những hạt bụi trần – như chúng ta – làm sao đoán biết được tụi mình có còn được song hành, hay một trận gió đời sẽ thổi thốc cát bụi về trăm nẻo đăng trình khác nhau?

Bởi người ta có thể mất mát và quên bẵng mọi thứ khi họ lớn lên. Nhưng ngày xưa thì vẫn ở đó chẳng thay khác bao giờ.

Thế nên những kẻ lớn đầu đơn độc, nếu có một lúc nào đó quá mệt mỏi với hành trình trưởng thành, hãy tự an ủi rằng, mình vẫn luôn còn lại ngày xưa, mình vẫn luôn còn kỉ niệm để nhớ.

– Tụi mình luôn còn lại ngày xưa –

Đọc thì đọc vậy thôi chứ thức ra lúc mới đọc vẫn luôn nghĩ rằng mấy truyện như vậy hợp với các bạn trẻ học cấp 3 hoặc sinh viên mấy năm đầu hơn, nhưng thực ra khi đọc xong thì thấy cuốn sách này có thể phù hợp với cả những người đã trưởng thành, đã từng trải qua giai đoạn “chỉ cần tình yêu”, “tình yêu là tất cả”. Khi đọc cuốn sách này họ sẽ được quay về một thời tuổi trẻ thật hết mình, tươi đẹp và có phần ngây thơ trong tình yêu nữa. Chắc hẳn sẽ gợi lại cho họ – những người trưởng thành – những ký ức đẹp nhưng cũng đầy sóng gió.

Mùa cây thay lá, em cũng thay lòng, cùng với ai hạnh phúc không?

Còn riêng anh vẫn đứng sau cuộc tình và thấy thương dĩ vãng sau lưng

Năm tháng trôi qua thật nhiều, đã khiến anh hiểu một điều

Em vẫn mãi là người dưng anh thương đến hết đời mình.

– Thương mấy cũng là người dưng (Noo PT) –

Nếu bạn mong đợi một tác phẩm văn học sâu sắc hay hoành tráng thì…không có đâu nhưng cuốn sách có thể góp phần củng cố niềm tin cho bạn. Nếu bạn còn đang phân vân, cố níu giữ một người đã thay đổi, không còn tình cảm với mình nữa, đã thuộc về một người khác thì bạn hãy đọc cuốn sách này để thấy rằng tình cảm vốn là thứ không thể níu giữ khi nó đã không còn thuộc về mình nữa. Từ bỏ không phải là thất bại mà điều đó sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới hạnh phúc hơn.

Đôi khi có những lúc bạn có tâm trạng không biết nói ra với ai, khi đó một cuốn sách giống như Thương mấy cũng là người dưng lại có thể là thứ bạn cần hơn cả  🙂

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

thuong may cung la nguoi dung

THƯƠNG MẤY CŨNG LÀ NGƯỜI DƯNG

Tác giả: ANH KHANG

NXB Thế giới

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 35%

(Giá bìa: Từ 94.000đ)

  • Nên chọn cuốn Tái bản mới nhất
  • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
  • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *