Mỏng & Hay

[Review] Tony Buổi sáng vs Đặng Hoàng Giang

Ca phe cung Tony vs Buc xuc Dang Hoang GiangĐọc tiêu đề chắc các bạn cũng đã đoán được tôi muốn nói đến tác phẩm nào của 2 tác giả này, đó chính là Cà phê cùng Tony (Tony buổi sáng) và Bức xúc không làm ta vô can, còn tại sao lại là “vs” 2 tác phẩm này, bởi vì tôi đọc Tony trước, sau đó khi đọc “Bức xúc” không hiểu sao tôi nghĩ ngay đến Tony, rồi một cách tự nhiên và vô thức tôi so sánh 2 tác phẩm này với nhau.

Tôi mua Cà phê cùng Tony không phải qua lời giới thiệu hay quảng cáo, mặc dù sau này mua rồi mới biết tác phẩm đó đang được rất nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi ưa chuộng. Tôi mua ngay lúc đó, không hề đắn đo, cùng không xem thêm nội dung bên trong, chỉ vì một lý do duy nhất, đó là lời giới thiệu ở đằng sau bìa sách quá hay

Như một cái duyên, mẹ con mình đã cùng nhau đọc Tony Buổi sáng trong hơn một năm qua, đã cùng cười cùng khóc. Và bây giờ, trước lúc con bay xa để học hành ở xứ người, thì món quà tinh thần duy nhất mà mẹ tặng con trước lúc đi xa là cuốn sách này. Lúc thấy con sắp xếp hành lý, mẹ hỏi con có mang sách của mẹ tặng đi không, con trả lời: “Có chứ mẹ”.

– Trích lời giới thiệu sau bìa sách của Mẹ Quỳnh Nga, Viettinbank Đống Đa, Hà Nội –

Thường thì những đoạn như thế này ở nhiều cuốn sách sẽ do một người “nổi tiếng” viết, lời lẽ thường có một chút hoa mỹ, nhưng cuốn này, lại sử dụng lời dặn dò, tâm sự của một người mẹ, tôi không biết “Mẹ Quỳnh Nga” là ai, vậy mà sao đọc những đoạn tâm sự đó tự nhiên thấy rất bồi hồi…

Tôi đã đến với Tony Buổi sáng như vậy.

Còn “Bức xúc không làm ta vô can“, nói thật là cuốn này chỉ cần nhìn cái tên thôi là đã muốn mua rồi, nghe rất hấp dẫn và thời thượng, đọc lướt qua đoạn giới thiệu, rồi một vài đoạn, lại càng muốn mua hơn nữa. Nhất là lại có ý kiến của bà Tôn Nữ Thị Ninh, một người phụ nữ mà tôi đã ngưỡng mộ từ rất lâu rồi. Và thật may mắn, tôi được một chị bạn thân tặng cuốn sách này.

Sau khi đọc xong, cũng không biết so sánh bắt đầu từ đâu, lúc đọc sách cũng không hề biết gì về tiểu sử của 2 tác giả, nhưng nói luôn rằng Tôi thích Tony hơn, thích hơn rất nhiều.

Cả 2 tác giả đều nói đến những vấn đề đang tồn tại trong xã hội, những vấn đề không thể … thực tế và gần gũi hơn. Nếu như Tony dùng giọng văn tưng tửng, gần gũi, đơn giản nhưng vẫn rất “văn học” thì Đặng Hoàng Giang ngôn ngữ sắc bén, hoa mỹ, có phần lắt léo, giống như một chính trị gia, nhà hùng biện nhưng cực kỳ rõ ràng và dễ hiểu. Nếu như Tony kể những câu chuyện mà như Tony vẫn nói đại ý rằng “bạn tin cũng được, không tin cũng chả sao”, rồi đôi khi tự câu chuyện đó là một bài học mà mỗi người sẽ tự rút ra cho mình, đôi khi Tony cũng cho những lời khuyên rất “tưng tửng” nhưng đáng suy ngẫm thì Đặng Hoàng Giang đưa ra những vấn đề “hot” nhất trong xã hội, dùng những ngôn từ sắc bén hiếm có, những lập luận cực kỳ logic và sắc sảo, quan điểm rất thẳng thắn, rõ ràng và có phần cứng rắn nhưng không thiếu tính nhân văn với từng vấn đề.

Cả hai cùng nói đến đủ các chủ đề, từ miền Tây Nam Bộ đến ĐH Harvard, từ phân bón đến tàu điện ngầm (Tony), từ Ngọc Trinh đến kinh tế thị trường quốc gia (Đặng Hoàng Giang). Dường như bạn đang quan tâm đến vấn đề nào thì có ngay vấn đề đó trong 2 cuốn sách này.

Cả hai cũng hướng đến đưa ra quan điểm của mình cho người đọc, về các vấn đề xã hội, về trải nghiệm và những lời khuyên đối với những vấn đề mà họ đã trải qua trong cuộc sống. Từ đó người đọc sẽ tự nhìn nhận và đánh giá.

Cả hai cuốn sách đều rất hay và thật xứng đáng “bán chạy” đến như vậy, không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng, điều khiến tôi thích Cà phê cùng Tony hơn hẳn Bức xúc không làm ta vô can, đó là cảm giác sau khi đọc xong cuốn sách.

Nếu như đọc Tony thỉnh thoảng cảm thấy “chỗ này Tony không cùng quan điểm mình rồi, ờ nhưng mà cũng đáng suy ngẫm đấy” thì đọc “Bức xúc” thấy nội dung nào cũng có một cái gì đó thiếu thiếu, có vẻ một chiều và suy nghĩ kỹ càng một lúc có thể phản biện ngay được.

Nếu như đọc xong Cà phê cùng Tony thấy vừa buồn cười, vui vẻ, vừa sáng khoái, thân thuộc nhưng cũng nhiều điều đáng phải suy nghĩ thì đọc xong Bức xúc không làm ta vô can thấy rất… bức xúc, có một chút bực bội và tức giận với… cuộc sống và xã hội.

Nếu như đọc xong Tony thấy có một sự thôi thúc, động lực, lạc quan muốn làm một việc gì đó sáng tạo, thay đổi dù nhỏ thôi thì đọc xong Bức xúc thấy khá chán chường và bất lực trước xã hội.

Có lẽ cũng tùy vào quan điểm và nhận thức của mỗi người, cả 2 cuốn đều viết rất hay, nhưng với riêng tôi, Cà phê cùng Tony, và cả Tony nữa, mang lại cho tôi những niềm vui, niềm tin, sự lạc quan và động lực trong cuộc sống, điều mà khi đọc Bức xúc không làm ta vô can, tôi không có được, chính vì vậy tôi thích Tony hơn ?.

Tony cũng là tác giả của cuốn Trên đường băng, cũng là một trong những cuốn sách bán chạy, nhưng tiếc là tôi chưa có dịp để mua và đọc.

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

CÀ PHÊ CÙNG TONY

Tác giả: TONY BUỔI SÁNG

NXB Trẻ

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 50%

(Giá bìa chưa giảm: 90.000 đ)

 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN

Tác giả: ĐẶNG HOÀNG GIANG

NXB Hội nhà văn

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 40%

(Giá bìa chưa giảm: 85.000 đ)

 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc 2 cuốn sách này chưa, bạn thấy sao? Nếu có thời gian hãy để lại một bình luận dưới đây chia sẻ với chúng tôi nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

4.1/5 - (7 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

10 Bình luận

 1. Nguyen Anh Tuan says:

  Mình được bạn tặng cuốn “Bức xúc không làm ta vô can”, một cuốn sách thú vị và trong khi đọc mình luôn tự hỏi tại sao người bạn lại tặng mình cuốn sách này nhỉ. Mạch chung của sách tác giả đều lập luận các vấn đề sắc bén, logic nhưng không làm mình thấy thỏa mãn và thực sự thuyết phục. Vậy là khi đọc sách có những hai điều băn khoăn. Ngày mai mình sẽ đọc “Cafe cùng Tony” cũng là sách mà một người bạn đã tặng. Cảm ơn tác giả đã giới thiệu sách.

  1. Cảm ơn bình luận của bạn nhé, hy vọng bạn sẽ thích “Cafe cùng Tony” 🙂

 2. số tác phẩm tớ đọc chả đáng là bao so với cậu thế mà tớ đã loạn hết cả lên rồi, ko biết cậu đọc nhiều thế thì thế nào 😀

  1. Tớ cũng ko nhớ hết được đâu, nhớ ra cuốn nào hay hay thì review cho lần sau đỡ quên 😛

   1. cậu lập thêm cái mục tản mạn ngoài lề đi, cho người hâm mộ hay bạn bè mà có đọc sách hay có thể viết riview rồi bài cậu duyệt hãy cho lên, như thế trao đổi đc rất nhiều

   2. Ngoc Blue says:

    Cảm ơn Quyên, mình muốn tập trung phát triển mảng luật trên này cho tốt để đông bạn đọc hơn đã, còn công việc hàng ngày nữa nên hiện giờ mình cũng chưa có thời gian để làm được như vậy 🙂 Cái này chắc hẹn bạn trong tương lai nhé 😀

 3. mình cũng đọc 1 số cuốn của Đặng Hoàng Giang, khá thích mà lại chưa đọc cuốn này

  1. Mình mới đọc mỗi cuốn này, bạn giới thiệu cho mình một cuốn bạn thích nhất của PHG đc ko 🙂

   1. hic, tớ đọc 1 số bài viết trong tập ” bức xúc ko làm ta vô can” trên mấy tờ báo thôi, 🙁 hôm nay tìm lại mới biết nó nằm trong tuyển tập “bức xúc ko làm ta vô can”, lâu nay tớ cứ nghĩ mỗi bài viết ấy là 1 tác phẩm khác nhau cơ

   2. Ngoc Blue says:

    hi, giống tớ hồi mới đọc tony buổi sáng, cứ tưởng là nhiều tác phẩm 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *