Thay Đổi Bản Thân

[Review] Khôn ngoan không lại với giời – Vô cùng hại não

khon ngoan khong lai voi gioiKhôn ngoan không lại với giời (tên tiếng Anh là How randomness rules our lives) Một cuốn sách với một tiêu đề, nội dung và lời giới thiệu quá hấp dẫn, khiến cho tôi phải mua ngay lập tức mà không thể cưỡng lại được. Thế nhưng đây là cuốn sách mà tôi đọc với thời gian lâu nhất từ trước đến nay. Tóm lại là đọc mãi không xong!

Theo như lời giới thiệu thì nội dung cuốn sách có chủ đề chính và xuyên suốt đó là: Sự may rủi chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Nhiều khi chúng ta có vẻ không bao giờ thắc mắc hay băn khoăn về những sự kiện xảy ra ngẫu nhiên trong cuộc sống, rằng tại sao bạn của chúng ta đạt được điểm 10 trong môn Toán thời phổ thông hay xa hơn là trường hợp một người có thể “mang cả Las Vegas về nhà”. Câu trả lời thường chỉ là: Có thể anh ta học giỏi, có thể anh ta may mắn. Và có những lúc sự tình cờ luôn gắn liền với sự may rủi trong cách suy nghĩ của mỗi người. Bởi vì:

Bộ não của chúng ta, cho dù có nạp được vào bao nhiêu kiến thức đi chăng nữa, cũng vô cùng kém cỏi trong việc giải thích những sự kiện mang tính ngẫu nhiên và xác suất. Khi phải đối mặt với các tình huống đòi hỏi phải có khả năng nắm bắt trực quan các sự kiện mang tính tỷ lệ, ngay cả các nhà khoa học hay toán học lừng danh nhất cũng cảm thấy lúng túng.

– Trích Lời giới thiệu Khôn ngoan không lại với giời –

Bạn thấy lời giới thiệu có hấp dẫn không? Ai mà không muốn biết và tính được xác suất may rủi trong cuộc sống, đồng thời lý giải được những hiện tượng, sự việc mà chúng ta luôn cho rằng đó là may mắn hay ngẫu nhiên cơ chứ.

Chính vì lời giới thiệu hấp dẫn như vậy nên tôi cũng rất háo hức để đọc cuốn sách ngay khi mua về. Đoạn đầu của cuốn sách bắt đầu nói về việc áp dụng toán xác suất để giải thích những hiện tượng và sự việc trong cuộc sống, đoạn này viết tương đối dễ hiểu và hấp dẫn.

Tuy nhiên càng đọc đến những đoạn sau tôi càng cảm thấy bị mơ hồ và rơi vào ma trận của toán học và xác suất bởi vì chẳng hiểu gì cả. Những vấn đề mà tác giả nói đến có thể áp dụng xác suất trong đó có lĩnh vực luật và vụ án, vậy nên tôi rất quan tâm. Thậm chí tôi đã phải tạm dừng đọc để tìm hiểu và đọc lại các kiến thức về xác suất, tổ hợp, chỉnh hợp..v..v.. Sau đó quay lại đọc tiếp vẫn không hiểu, tôi nghĩ rằng có thể do khả năng của mình không đủ để hiểu nên nản quá lại thôi không đọc nữa.

Cứ như vậy dừng đọc rồi lại đọc tiếp rồi lại dừng đọc. Cho đến một ngày tôi nghĩ rằng thôi kệ cứ đọc không cần hiểu về kiến thức toán học mà chỉ cần đọc và mặc nhiên công nhận và đồng ý với những nội dung và kết luận trong cuốn sách xem sao, từ đó việc đọc và hiểu cuốn sách cũng như tiếp thu nội dung của nó cũng dễ chịu hơn.

Nói chung cuốn sách có ý tưởng hay, tôi cũng hiểu được ý tưởng mà tác giả muốn nói, tuy nhiên cách truyền đạt đến người đọc lại có vẻ chưa tốt và chưa hợp lý. Tôi đang tự hỏi liệu có phải do bản dịch hay không?

Nếu nhìn về mặt tích cực thì “Khôn ngoan không lại với giời” đã tạo được sự quan tâm và hướng người đọc hãy tìm hiểu và áp dụng xác suất để dự đoán và lý giải một số vấn đề mà chúng ta vẫn cho rằng may rủi trong cuộc sống. Tác giả cuốn sách cố gắng đưa ra những minh chứng và lập luận cũng như kết quả của việc áp dụng xác suất vào cuộc sống có hiệu quả như thế nào.

Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp 1 số thông tin khá thú vị về tiểu sử và một phần cuộc đời của những nhà toán học nổi tiếng, việc họ trở thành một nhà toán học nổi tiếng đôi khi không phải vì họ đam mê môn học này, mà lại bắt nguồn từ một trò cờ bạc hay cá cược  😛

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

khon ngoan khong lai voi gioi

KHÔN NGOAN KHÔNG LẠI VỚI GIỜI

Tác giả: LEONARD MLODINOW

NXB Lao Động – Xã hội

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 30%

(Giá bìa: Từ 99.000đ)

 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

4 Bình luận

 1. Những thể loại đọc mà phải oằn đầu suy ngẫm thế mới hay

  1. Thế thử đọc xem sao, chứ tớ thì đầu hàng đấy 😛

   1. người review như cậu mà đầu hàng thì tớ đọc có vẻ hơi khó :d

   2. Hehe có người đọc nhiều hơn mà ko thèm review kìa 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *