Boc sach dep

Bạn đã bao giờ có cảm giác muốn mang theo một cuốn sách để đọc nhưng lại không muốn để người khác biết mình đang đọc sách gì chưa? Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách bọc sách rất dễ làm với chi phí thấp nhưng chỉ duy nhất bạn mới có và mang cá tính riêng của bạn.

Có một thời gian dài công việc của tôi thường xuyên phải xếp hàng hoặc chờ đợi tại các cơ quan nhà nước, văn phòng công chứng để làm thủ tục hành chính. Vì vậy, tôi thường mang theo một cuốn sách để đọc trong lúc chờ đến lượt.

Những chỗ như vậy thường xuyên có đông người và đôi khi tôi không muốn những người xung quanh biết mình đang đọc sách gì.

Chính vì vậy tôi đã nghĩ rằng mình phải bọc sách lại và bắt đầu tìm kiếm các loại bọc sách bán sẵn. Nhưng loại bọc sách đáp ứng được nhu cầu chỉ có bọc sách bằng da thì khá đắt và bất tiện do kích cỡ khổ sách, độ dày khác nhau và thêm bọc da sẽ làm tăng đáng kể khối lượng cuốn sách mang theo.

Sau một thời gian tìm kiếm và thử nghiệm thì tôi đã có một cách bọc sách rất ưng ý, ít tốn kém nhưng vẫn thể hiện được cá tính và sự sáng tạo của cá nhân bạn.

“Nguyên liệu” cần chuẩn bị

1. Bọc sách plastic trong (Đặt online tại ĐÂY)

Boc sach plastic

Tôi chọn loại bọc sách này vì ưu điểm: Đẹp, rẻ, bền, nhiều kích cỡ linh hoạt và có thể sử dụng nhiều lần cho những cuốn sách khác nhau.

Chẳng hạn những cuốn sách không hay lắm, và bạn chỉ muốn đọc 1 lần thì khi đọc xong có thể tháo bọc sách ra và bọc cho cuốn khác.

Bạn cần đo khổ sách trước khi đặt bọc sách, cách đo khổ sách tôi sẽ hướng dẫn cụ thể dưới đây

2. Bìa màu cứng size A4 (Đặt online tại ĐÂY)

bia mau a4

Bìa màu cứng A4 có rất nhiều loại, tôi chọn loại bìa nhám sần. Bạn có thể chọn loại trơn, có hoa văn, hình vẽ. Bìa A4 cũng có rất nhiều màu và hoa văn để bạn lựa chọn. Độ dày tiêu chuẩn cũng rất vừa vặn để bọc sách.

Bạn có thể chọn size to hơn (A3) hoặc nhỏ hơn (A5) tùy theo khổ sách. Nhưng theo tôi thì size A4 là phù hợp với phần lớn loại sách hiện tại, vậy nên chỉ cần 1 tờ bìa A4 là có thể bọc được toàn bộ cuốn sách.

Nếu sách khổ to hơn, chẳng hạn như cuốn Lược sử loài người (khổ 24 cm) thì bạn có thể xoay dọc và bọc bằng 2 tờ bìa A4 (không cần dùng băng dính hay hồ dán)

3. Thước kẻ, Dao rọc giấy / kéo

dao rọc giấy kéo thước kẻ

Có lẽ bất cứ ai cũng có sẵn những dụng cụ này tại nhà, tuy nhiên nếu bạn muốn mua mới thì cũng có thể đặt online theo link dưới đây:

Như vậy, với những “nguyên liệu” trên là đã đủ để bạn có thể bọc sách đẹp của riêng bạn. Bạn có thể thấy các dụng cụ là rất phổ biến, có giá thành khá thấp và dễ dàng mua được ở bất cứ đâu.

Các bước bọc sách

Mỗi cuốn sách sẽ có kích thước khác nhau, trong bài viết này tôi lấy cuốn Đắc nhân tâm làm ví dụ minh họa

BƯỚC 1: Đo khổ sách và Chọn bọc sách

Cách đo khổ sách rất đơn giản, bạn chỉ cần lật trang sau cùng của cuốn sách và tìm thông tin như hình dưới đây:

kho sach

Cuốn sách nào cũng có những thông tin như trên và thường ở vị trí dưới cùng của trang sách cuối cùng sát với bìa sách.

Khổ sách bao gồm chiều rộng và chiều dài, với loại bọc sách plastic mà tôi dùng được thiết kế phù hợp mọi loại chiều rộng nên chỉ cần quan tâm đến chiều dài cuốn sách. Như cuốn Đắc nhân tâm mà tôi mua có thông tin chiều dài khổ sách là 20,5 cm

Tuy vậy thì có những cuốn sách mà khổ sách không đúng kích thước so với thông tin (thường là nhỏ hơn), vì vậy bạn nên đo lại cho chính xác. Như cuốn Đắc nhân tâm này, khổ sách thực tế chỉ khoảng 20,2 cm

Sau khi đã đo khổ sách, nếu lệch ít thì bạn chọn đúng size bọc sách, còn nếu nhỏ hơn nhiều thì tùy mức độ có thể chọn bọc sách nhỏ hơn 1 cỡ. Như cuốn Đắc nhân tâm của tôi thực tế có thể cho vừa bìa bọc 20 cm

Kich co sach

bia boc sach plastic

BƯỚC 2: Đo và cắt bìa màu, bìa cứng

Sau khi đã chọn được bọc có size thích hợp, bạn đo sách với bìa A4 và có thể cắt cho vừa, nếu vừa rồi thì không phải làm gì thêm. Như cuốn sách của tôi hơi hụt, vì vậy tôi đã cắt thêm 1 đoạn bìa cùng màu để ghép vào

do bia sach

cat bia sach

cat bia a4

Sau khi đo và cắt xong, bạn đặt bìa vào sách, vuốt các cạnh ở gáy sách cho vừa khớp và vuông vức

cat bia a4

bia a4

(Vuốt các cạnh gáy sách)

BƯỚC 3: Cho bìa đã cắt vào bọc plastic

Bạn lồng bìa A4 đã đo hoặc cắt ở bước 2 vào bọc plastic như hình dưới đây, phần bìa cắt thêm (nếu có) để ở đâu tùy bạn, còn tôi để ở bìa sau:

bia truoc va sau

bia boc sach

BƯỚC 4: Bọc sách

Bạn có thể bắt đầu bọc từ bìa trước hoặc bìa sau tùy theo bạn thấy cách nào dễ hơn, trong phần này tôi bọc từ bìa sau trước, và chỉ cho bìa sách vào bọc mà chưa gập mép, sau đó tôi lồng bìa trước vào bọc plastic, gập lại, kéo và vuốt cho vừa và hơi chặt để không bị nhăn.

bia sau
(Lồng bìa sau – Chưa gập mép)

bia truoc

(Lồng bìa trước)

vuot phang boc sach

(Kéo & Vuốt phẳng mép bọc plastic)

Sau khi bạn gập mép plastic ở bìa sau là hoàn tất, đây là thành phẩm:

gấp mép

(Gấp mép plastic ở bìa sau)

Bia truoc

(Bìa trước sau khi bọc)

Bia sau

(Bìa sau – sau khi bọc)

BƯỚC 5: Trang trí

Tôi không biết vẽ, cũng không có khả năng sáng tạo nghệ thuật nên thường chỉ để bìa màu hoặc cho thêm tấm ảnh, postcard có sẵn. Có khi cũng chỉ cần gắn những tấm bookmark (đánh dấu sách) vào.

bookmark dep

Nếu bạn vẽ đẹp hoặc có khả năng sáng tạo thì có thể tự vẽ và trang trí vào tấm bìa màu trước khi cho vào bọc plastic để tạo nên một cuốn sách có bìa sách độc đáo mà chỉ có duy nhất bạn mới có. Bạn còn có thể tự thiết kế bìa sách theo ý thích nếu như bạn không thích thiết kế bìa của 1 cuốn sách nào đó.

Như vậy bạn đã có những cuốn sách được bọc gọn gàng và bảo quản tốt với chi phí rất rẻ mà còn độc đáo và mang cá tính riêng của bạn.

Và bạn có thể mang đi khắp nơi để đọc và gây tò mò cho những người xung quanh.

Bạn có thích cách bọc sách này không, nếu bạn có ý tưởng và cách sáng tạo khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận dưới bài viết này nhé.

Mời bạn xem thêm các bài review sách của chúng tôi tại ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *