nhung nguoi thich dua
Mỏng & Hay

[Review] Những người thích đùa (Azit Nexin)

Những người thích đùa của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nexin là một cuốn sách cực kỳ hay và thú vị. Nếu bạn là người Việt Nam hoặc biết tiếng Việt và đã sống ở Việt Nam lâu năm thì bạn rất nên đọc cuốn sách này. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ rất thích.

Khi đọc xong cuốn sách bạn sẽ phải ồ lên rằng tại sao một nhà văn viết về một đất nước cách xa nước ta đến hàng ngàn cây số lại có thể viết nên những câu truyện trùng hợp y chang ở Việt Nam đến vậy

Thông tin sách Những người thích đùa

 • Tác giả: Azit Nesin
 • Bản dịch: Nhiều dịch giả
 • Nhà xuất bản: Nhiều NXB (Ưu tiên NXB Văn học)
 • Nhà phát hành: Nhiều đơn vị (Ưu tiên Nhã Nam)

Cach Boc sach

Nội dung sách Những người thích đùa

Những người thích đùa là tập hợp những câu chuyện ngắn hài hước, châm biếm, cười ra nước mắt của tác giả, nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ: Azit Nesin.

Đó là những câu chuyện về thủ tục “hành là chính”, bệnh thành tích, nạn quan liêu, sợ trách nhiệm trong các cơ quan nhà nước cho đến những chuyện hàng ngày của người dân như xếp hàng, họp phụ huynh, chuyện gia đình, vợ chồng… Những tật xấu hay gặp như adua, thích phán xét, sĩ diện, lười biếng, bao biện… đều được tác giả viết một cách cực kỳ nhẹ nhàng và hài hước.

Mỗi câu chuyện trong Những người thích đùa theo cảm nhận của tôi là hay hơn bất cứ một bài bình luận hay bài báo chính luận nào viết về những chủ đề tương tự. Đó là bởi vì bạn sẽ không thấy những giọng văn nghiêm trọng và phê phán gay gắt mà trái lại là những câu từ, nội dung cực kỳ nhẹ nhàng, hài hước nhưng vẫn đủ độ châm biếm, đả kích sâu sắc và ý nghĩa.

Một bệnh nhân tâm thần tìm đến vị bác sĩ, nói rằng:’…Gánh nặng của mọi tội lỗi đè nặng lên đôi vai tôi và tôi đã quên không biết là người ta cười như thế nào nữa.’ Vị bác sĩ đặt tay lên vai bệnh nhân, dẫn anh lại gần cửa sổ, kéo tấm rèm lên và chỉ cho anh tấp áp phích xiếc sặc sỡ bên kia hè phố vẽ một anh hề, miệng toác ra một nụ cười.

– Anh bạn thân mến, – bác sĩ nói, – anh có nhìn thấy anh hề kia không? Tôi khuyên anh nên đến xem. Anh sẽ quên hết mọi ưu tư sầu muộn. Anh sẽ lại biết cười và cuộc sống sẽ lại mỉm cười với anh.

Người bệnh cúi đầu:

– Thưa bác sĩ, thì đó chính là tôi, anh hề đó chinh là tôi…

– Azit Nexin –

(Trích lời giới thiệu “Những người thích đùa”)

Bình luận & Chấm điểm

Tôi biết đến Những người thích đùa từ hồi còn bé, có lẽ là đang học cấp 2 qua lời giới thiệu của Mẹ tôi nhưng hồi đó tôi chỉ đọc được mấy truyện đầu rồi nghỉ bởi vì giấy in sách quá… xấu và cũ, giấy đen, chữ in nhỏ nên đọc 1 lúc là mỏi mắt. Cho đến khi được cô bạn thân tặng thì tôi mới có dịp đọc toàn bộ các mẩu truyện của Những người thích đùa và có lẽ sẽ còn phải đọc đi đọc lại nhiều lần nữa.

Bạn sẽ phải tâm đắc và gật gù vì những điều tác giả viết rất đúng và sau khi bạn bật cười thì bạn sẽ suy ngẫm về ý nghĩa trong mỗi câu chuyện tưởng như là rất hài hước đó. Những câu chuyện tác giả viết từ cách đây mấy chục năm mà sao đến thời điểm bây giờ lại vẫn “chuẩn” như vậy.

Đôi khi tôi cũng bắt gặp những thói xấu của chính bản thân mình trong những câu chuyện của tác giả và cũng cảm thấy hơi xấu hổ vì có lúc mình cũng như vậy. Biết đâu “Những người thích đùa” có thể góp phần nhỏ giúp bạn thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Cuốn Những người thích đùa còn cho tôi thấy được một điều ý nghĩa đó là trong cuộc sống đó là: bạn không thể tránh khỏi những lúc buồn bực khi gặp những chuyện không mong muốn, có những chuyện đúng là thực sự nghiêm trọng, nhưng cũng có những chuyện không nghiêm trọng như bạn nghĩ và hãy nhìn mọi chuyện theo một cách nhẹ nhàng và hài hước hơn.

Khi đọc xong toàn bộ cuốn sách tôi rất khâm phục nhà văn Azit Nexin, ông quả thực là nhà văn bậc thầy về châm biếm và hài hước. Những câu chuyện “cười ra nước mắt”!

Azit nesin đã đến Việt Nam vào năm 1982 dự cuộc họp Ban chấp hành Hội nhà văn Á Phi tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Và ông đã viết tặng bạn đọc Việt Nam những lời như sau:

Bạn đọc Việt Nam thân mến của tôi!

Việc lần đầu tiên cuốn sách của tôi được dịch sang tiếng Việt và được bạn đọc Việt Nam ưa thích (điều làm tôi vô cùng vui sướng và hạnh phúc) chứng tỏ rằng hai dân tộc chúng ta có cách cảm thụ cái cười rất giống nhau

Tôi chúc nhân dân Việt Nam dũng cảm, một dân tộc không đánh mất tiếng cười ngay cả trong những ngày gian khổ nhất, được sống trong hòa bình và hạnh phúc.

Ngày 7 tháng 11 năm 1982

(Trích nguồn từ sách “Những người thích đùa”)

Một trong những điều góp phần thành công cho cuốn sách này đó chính là 3 dịch giả. Tuy có tận 3 dịch giả trong cùng 1 cuốn sách với nhiều mẩu truyện khác nhau nhưng khi đọc thì tôi chỉ có cảm giác như đó là cùng 1 người dịch vậy.

Đối với cuốn sách Những người thích đùa tôi dám tự tin đảm bảo chắc chắn bạn sẽ rất thích.

Chấm điểm:
Nội dung: 10/10
Hình thức: 8/10
Bản dịch: 10/10 

Đặt sách giảm giá

Giảm đến 30% (Giá bìa ~ 57.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

Giảm giá 1

 • Link giảm giá đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link tiếp theo;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại để nhận được sách chính hãng với giá rẻ nhất.

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

4.7/5 - (12 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

8 Bình luận

 1. Nguyễn Thành Với says:

  Có người bạn hỏi tôi : Nước nào hay khôi hài nhất. Tôi trả lời ngay: Nước Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ấy đòi tôi đưa ra bằng chứng. Tôi bảo : Mời anh đọc NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĐÙA của Azit Neexxin, một tuyệt tác của Thổ Nhĩ Kỳ.

 2. Tran thi huong giang says:

  Bai viet hay qua, nhu noi ho long minh.

 3. ck mình bảo đưa tiền ổng mua cho 😀

  1. Haha đưa luôn, có mã giảm giá mà

 4. Azit Nexin, cái tên nghe quen lắm, mà không nhớ nổi đã từng đọc tác phẩm nào

  1. Chắc cuốn này rồi, vì mình thấy tác phẩn của Azit Nexin thì cuốn này ở VN là phổ biến nhất đó

   1. Nhìn thấy cuốn này bán trên Lazada mới nhớ ck mình cũng làm ở Lazada, nhờ ổng dùng mã giảm giá mua cho đọc 😀

   2. Mua đi đọc hay lắm, nhà có điều kiện tội gì :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *