Dan Brown
Series Kinh Điển, Tiểu Thuyết

[Review] Dan Brown – mỗi tác phẩm là một “bom tấn”

Dan Brown cho đến bây giờ là nhà văn duy nhất mà cứ có tác phẩm nào là tôi mua tác phẩm đó. Tất cả các tác phẩm của Dan Brown chưa bao giờ làm tôi thất vọng, cuốn sách nào của ông cũng luôn có một “trùm cuối” đầy bất ngờ và khó đoán, chỉ có duy nhất một cuốn sách của ông mà tôi có thể đoán được trùm cuối từ khá sớm.

Thông tin bộ sách Dan Brown

Tính đến thời điểm tôi viết bài này thì Dan Brown có tổng cộng 7 tác phẩm đều đã được dịch sang tiếng Việt

7 tác phẩm của Dan Brown
 • Pháo đài số (Digital Fortress), 1998
 • Thiên thần và ác quỷ (Angels and demons), 2000
 • Điểm dối lừa (The deception point), 2001
 • Mật mã Da Vinci (The Da Vinci code), 2003
 • Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol), 2009
 • Hỏa ngục (Inferno), 2014
 • Nguồn cội (Origin), 2017

(Thông tin được lấy từ những cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung các tác phẩm của Dan Brown

Trong bài review này tôi không đánh giá từng tác phẩm của ông, mà chỉ đánh giá một cách tổng thể. Các tiểu thuyết của Dan Brown thường có 1 phong cách chung đó là: thuyết âm mưu giả tưởng đặt trong những tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc tôn giáo. Đầu mỗi câu chuyện thường sẽ là một vụ án, sau đó là cuộc phiêu lưu, điều tra của nhân vật chính. Trong quá trình điều tra phá án có rất nhiều những màn đấu trí và các pha hành động gay cấn cùng rất nhiều giả thuyết mà tác giả đưa ra cho độc giả suy đoán hoặc là để đánh lừa người đọc.

Một trong những điểm đặc trưng nổi bật nhất ở các tiểu thuyết của Dan Brown đó là việc mô tả các công trình kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật kinh điển của thế giới. Các công trình kiến trúc và tác phẩm này luôn “được” tham gia vào các vụ án của Dan Brown, đó có thể là hiện trường của một vụ án, cũng có thể là tang vật hoặc nơi che giấu hành vi phạm tội.

Điểm đặc trưng nổi bật thứ hai trong các tác phẩm của Dan Brown là yếu tố khoa học viễn tưởng gắn liền với các công nghệ hiện đại, đó có thể là một hệ thống máy tính hoặc phần mềm hiện đại không tưởng, và cũng có thể là một vật liệu hoặc hóa chất mới rất hiếm có mà tại thời điểm đó ai cũng muốn chiếm hữu.

Tất cả những yếu tố đó kết hợp thành tổng thể tác phẩm mang phong cách đặc trưng của Dan Brown, có thể coi là thương hiệu riêng của ông, không thể nhầm lẫn với các tác giả khác.

Các tác phẩm của ông cũng thường có một kết thúc có hậu, giải đáp được mọi vấn đề đặt ra mà không phải là kết thúc mở để “làm mồi” cho phần sau hoặc để độc giả phải chờ đợi hay tự suy đoán.

Bình luận & Chấm điểm

Chấm điểm:
Nội dung: 8/10
Hình thức: 7/10
Bản dịch: 8/10 

Với những đặc trưng nổi bật như trên thì bạn luôn dễ dàng nhận biết các tác phẩm của Dan Brown, bạn có thể không biết cụ thể vấn đề mà ông sẽ viết trong tác phẩm tiếp theo, nhưng bạn luôn có thể hình dung một các cơ bản khi chỉ cần đọc phần giới thiệu của tác phẩm đó.

Mặc dù có phong cách đặc trưng, thậm chí khai thác cùng nội dung, nhưng các tác phẩm của Dan Brown không hề bị nhàm chán mà ngược lại còn khiến người đọc luôn mong đợi các tác phẩm tiếp theo của ông. Bạn càng biết rõ vấn đề mà ông viết trong tác phẩm tiếp theo thì bạn càng thấy hấp dẫn và muốn đọc.

Chỉ với một chủ đề và phong cách nhưng tôi thấy rằng dường như sức sáng tạo và tưởng tượng của Dan Brown là không giới hạn. Có lẽ đó cũng là một phần hấp dẫn các độc giả như tôi.

Một điểm tôi cực kỳ thích ở các tác phẩm của ông đó chính là khối kiến thức khổng lồ và ấn tượng về khoa học, văn hóa phương tây, về kiến trúc, tôn giáo và về các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Khi đọc Mật mã DaVinci tôi có cảm giác như mình đang được đứng trong bảo tàng Louvre và chỉ muốn đến các địa danh trong cuốn sách ngay lập tức.

Mặc dù các kiến thức về kiến trúc và tôn giáo trong sách của Dan Brown đều mang đặc trưng của phương Tây, đặc biệt là châu Âu nhưng ông có một cách viết rất gần gũi và dễ hiểu với phần lớn người đọc phổ thông. Bạn không cần phải là người có chuyên môn hay hiểu biết về kiến trúc và nghệ thuật mà vẫn có thể hình dung và hiểu được ý nghĩa của các tác phẩm. Đây cũng là một yếu tố khiến cho các tác phẩm của Dan Brown luôn được xếp hạng “best seller” (bán chạy nhất)

Ngoài là một tác phẩm văn học thì tôi có cảm giác mỗi cuốn sách của ông giống như kịch bản của một bộ phim với đầy đủ những tình tiết hồi hộp, gay cấn và cân não của một chuyến phiêu lưu điều tra phá án. Và trên thực tế thì các tác phẩm của ông cũng đã được dựng thành phim điện ảnh.

Đọc đến đây có thể bạn sẽ thấy lạ vì phần trên tôi đã cho một số điểm không cao. Mặc dù tôi cực kỳ thích và hâm mộ các tác phẩm của Dan Brown nhưng tôi cho số điểm này vì đây là số điểm trung bình của 7 cuốn sách mà tôi đã đọc. Lý do là có một tác phẩm yếu hơn hẳn nên sẽ kéo số điểm trung bình xuống, đó chính là Biểu tượng thất truyền. Đối với tôi thì cuốn sách này có thể coi là một bước lùi, một sự suy giảm phong độ thấy rõ của Dan Brown. Cuốn sách này không thực sự cuốn hút và tôi đã có thể đoán được “trùm cuối” từ khá sớm.

Tôi khá thất vọng về Biểu tượng thất truyền nhưng đến khi Hỏa ngục phát hành thì tôi hiểu rằng “phong độ chỉ là nhất thời”. Ông đã trở lại với đẳng cấp vốn có của một nhà văn best seller.

Nói chung, khi bạn đã bắt đầu đọc những trang đầu tiên của Dan Brown, thì bạn sẽ rất khó khăn để đặt cuốn sách đó xuống khi chưa đọc đến trang cuối cùng. Và nếu bạn chỉ muốn mua để đọc 1 cuốn trước đã thì tôi nghĩ bạn nên chọn Mật mã DaVinci.

Đặt sách giảm giá

7 TÁC PHẨM CỦA DAN BROWN (click để xem)
 • Pháo đài số (Digital Fortress), 1998
 • Thiên thần và ác quỷ (Angels and demons), 2000
 • Điểm dối lừa (The deception point), 2001
 • Mật mã Da Vinci (The Da Vinci code), 2003
 • Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol), 2009
 • Hỏa ngục (Inferno), 2014
 • Nguồn cội (Origin), 2017

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 35% (Giá bìa từ 199.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích các tác phẩm của Dan Brown không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (6 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

5 Bình luận

 1. Dang says:

  Tôi đến với Dan Brow từ phim Thiên thần và ác quỷ, sau đó tìm đọc và đã không bỏ sót quyển nào trong 7 quyển!.

  1. Đúng là 1 tác giả vĩ đại phải không 🙂

 2. Phạm Lệ Quyên says:

  trước mình đang đọc dở tác phẩm điểm dối lừa thì chuyển nhà mất luôn cuốn đó, giờ muốn mua lại để đọc tiếp, nhưng sao nhìn bìa tác phẩm đó trong bài viết của bạn lại khác so với bìa tác phẩm trước đó mình đọc nhỉ, mình đọc từ lúc mới ra ở VN , liệu có phải 2 tác phẩm khác nhau ko bạn?

  1. Ngoc Blue says:

   Vẫn là cùng 1 tác phẩm đó bạn, chỉ khác bìa thôi. Bìa của bạn chắc giống thế này đúng không
   null
   Cuốn ở nhà của mình cũng là bìa cũ như vậy. Bây giờ sách mới không thấy nữa. Nếu mà bạn vẫn thích bìa này thì thử tìm ở mấy hàng sách cũ xem sao 🙂

   1. Đúng là bìa này rồi bạn, ngoài còn có 1 lớp bọc nữa, :)) mình có người thân làm bên lazada chắc sẽ nhờ đặt mua bên đó luôn, áp dụng mã giao hàng free nữa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *