Series Kinh Điển

[Review] Thomas Harris – Đỉnh cao của kinh dị biến thái

Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với bác sỹ Hannibal Lecter và Sự im lặng của bầy cừu. Một tác phẩm có thể coi là kinh điển của thế giới của Thomas Harris. Tôi biết đến bác sỹ Hannibal lần đầu tiên qua bộ phim Sự im lặng của bầy cừu. Còn nhớ lúc đó xem mà cảm giác vừa hồi hộp, vừa ghê, vừa sợ toát mồ hôi nhưng cứ dán mắt xem phim từ đầu đến cuối.

Sau đó tìm hiểu thì mới biết phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Sự im lặng của bầy cừu của Thomas Harris, nam diễn viên chính của bộ phim đó, Anthony Hopkins đã được giải Oscar còn riêng tác giả đã có một series truyện về bác sỹ Hannibal Lecter chứ không chỉ mỗi cuốn Sự im lặng của bầy cừu.

Tìm thêm thì biết có 3 cuốn đã được dịch sang tiếng Việt và phát hành đó là Rồng đỏ, Sự im lặng của bầy cừuHannibal (đó cũng là thứ tự diễn biến của câu chuyện). Trong đó có 2 cuốn tự mua còn Rồng đỏ là được cô bạn rất thân tặng.

Rồng đỏ là lúc bác sỹ Hannibal Lecter đang ở trong tù, Sự im lặng của bầy cừu là lúc ông ta thoát được ra ngoài, Hannibal là giai đoạn ông ta bị truy đuổi.

Ban đầu mua và đọc vì đây vốn là thể loại yêu thích của tôi, điều tra phá án, lại có chút kinh dị. Nhưng không ngờ đến khi đọc lại thấy “kinh” đến vậy, “kinh”  hơn tưởng tượng của mình rất nhiều và còn ghê hơn cả xem phim nữa.

Thực ra thể loại tội phạm biến thái, tâm thần, tâm lý bất ổn… hay đại loại vậy thì không hiếm trên phim ảnh và là nhân vật chính của rất nhiều tiểu thuyết. Nhưng đúng là tôi chưa từng đọc thấy hành vi phạm tội nào mà kinh dị và biến thái như trong các tác phẩm của Thomas Harris. Và cũng chưa từng có một tên tội phạm nào thiên tài một cách biến thái như bác sĩ Hannibal Lecter. Tác giả khiến cho người đọc vừa khâm phục ngưỡng mộ vừa căm ghét và sợ hãi nhân vật này, lúc thì muốn ông ta chết đi cho yên ổn, lúc thì muốn ông ta  sống và thoát ra ngoài để tiếp tục được xem những cuộc đấu trí với các nhân vật chính diện khác.

Việc điều tra phá án trong các tác phẩm của Thomas Harris chủ yếu là đấu trí và suy luận tâm lý, không ưu ái nhiều cho phần suy luận chứng cứ. Tác giả xoáy sâu vào phân tích tâm lý tất cả các nhân vật, đặc biệt là sự đấu tranh nội tâm, tuy vậy vẫn có những pha hành động gay cấn hồi hộp, và đặc biệt là pha nào cũng đi liền với những hình ảnh kinh dị. Sự kinh dị và hồi hộp còn tăng lên nhiều khi tác giả miêu tả vô cùng sinh động và hình tượng.

Tôi đọc cuốn Rồng đỏ đầu tiên vì được tặng và cũng vì đã xem phim Sự im lặng của bầy cừu rồi. Đọc xong rồi bị ám ảnh đến mức chẳng dám đọc tiếp các cuốn khác ngay. Cứ tưởng tượng nếu đọc liền chắc bị tâm thần luôn quá 😛 (đùa thôi)

Phải công nhận rằng Thomas Harris đúng là thiên tài trong việc miêu tả tâm lý và nội tâm nhân vật nhưng các tác phẩm của Thomas Harris chắc chắn tôi sẽ chỉ đọc được 1 lần duy nhất thôi, không có can đảm để đọc lại lần nữa, và chỉ 3 tác phẩm này là đủ rồi, chắc sẽ không mua thêm một tiểu thuyết nào tương tự nữa của ông trong tương lai.

Tuy vậy thì các tác phẩm của Thomas Harris không chỉ thu hút bởi sự “kinh dị” hay “biến thái” đơn thuẩn. Nếu chỉ có thế thì có lẽ Thomas Harris và sách của ông ấy đã không nổi tiếng và “best seller” đến vậy. Khi đọc các tác phẩm của ông, tôi cũng nhận ra rằng con người ai cũng có những “góc khuất”, những ký ức không muốn nhớ lại nhưng lại không thể quên được, ký ức càng đau buồn và gây tổn thương cho bạn càng nhiều thì lại càng sâu đậm và khó quên. Nếu để cứ để những ký ức hay góc khuất đó chi phối phần lớn suy nghĩ và tâm lý của bạn, bạn sẽ rất dễ trở thành “tội phạm biến thái”. Nhưng nếu bạn vượt qua được và chỉ coi nó như một động lực để hướng đến những điều tốt đẹp hơn, bạn có thể trở thành thiên tài thực sự.

Nếu bạn có hứng thú, theo tôi bạn chỉ nên mua 1 cuốn trước, có thể là Rồng đỏ hoặc Hannibal. Còn Sự im lặng của bầy cừu thì có lẽ nên xem phim trước rồi mới nên quyết định có mua sách hay không bởi vì theo cảm nhận của tôi phim còn hay và đáng xem hơn cả sách.

Với mấy cuốn này có một số trang đặt sách online, có mức giảm giá khá tốt, bạn có thể tham khảo link dưới đây, nhớ xem chính sách giao hàng để biết số tiền cuối cùng mình phải thanh toán:

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

Rồng đỏSự im lặng của bầy cừuHannibal

Tác giả: THOMAS HARRIS

NXB Hội Nhà Văn

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 35%

(Giá bìa chưa giảm: Từ 109.000 đ)

 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc tác phẩm nào của Thomas Harris chưa, bạn thấy sao? Nếu có thời gian hãy để lại một bình luận dưới đây chia sẻ với chúng tôi nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi,  bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

5/5 - (17 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

19 Bình luận

 1. Bùi Loan says:

  Phải nói tình yêu có sức mạnh thật. Rồng Đỏ đã định dừng lại và sống vui vẻ với cô đồng nghiệp mù. Nhưng ta anh đã đã nhúng tràm và không quay lại được. Cái giá phải trả là xứng đáng.
  Vợ anh cảnh sát đã trả khẩu súng. Tưởng rằng k bao giờ dùng đến. Chi tiết bất ngờ là Rồng Đỏ còn sống và đến để giết gia đình chị. Cuối cùng, chị vẫn phải sử dụng đến khẩu súng đó.

 2. Bùi Loan says:

  Tôi đã đọc cả 3 quyển. Hấp dẫn đến từng chi tiết. Nhưng phải nói Starling từ một đặc vụ FBI mà về bên cạnh BS Lecter quả là BS quá giỏi. Nếu tài năng của Starlling được đặt đúng chỗ, được phát huy thì liệu cô có là người vui vể sống cùng Lacter hay không?

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ, khâm phục vì bạn có thể đọc hết cả 3 quyển 🙂

 3. Trong cuốn “Sự im lặng của bầy cừu” có 1 hình ảnh biểu tượng là hình ảnh đàn cừu trong kí ức của Clarice đến cuối cùng thì truyện kết thúc bằng hình ảnh Clarice đang ngủ say và bầy cừu đã im lặng, em vẫn không hiểu lắm ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh này.

  1. Cái này chắc tùy theo cách hiểu của mỗi người. Theo mình hiểu thì có lẽ là Clarice đã phần nào giải tỏa được những vấn đề tâm lý từ hồi còn nhỏ

 4. chị đọc hannibal rising chưa , em thấy nó cx nằm trong bộ sách về hannibal em đang băn khoăn có nên mua ko, mong chị hãy nêu cảm nhận ạ.
  ms đặt mua đc quyển hannibal thì em ms biết là nó có 4 quyển

  1. Đúng rồi Hannibal rising cũng nằm trong bộ này, mình chưa đọc cuốn đó bạn ah vì đọc được 3 cuốn là thấy “đủ sợ” rồi :D. Mà hình như cuốn đó chưa có bản tiếng Việt.
   Cảm nhận của mình là truyện vẫn hay nhưng cách thức phạm tội thì cũng một kiểu kinh dị biến thái, nó tạo thành phong cách của Thomas Harris rồi.
   Theo mình bạn nên đọc xong Hannibal trước, nếu vẫn còn có hứng thú với thể loại này thì hẵng mua tiếp Hannibal rising, trừ khi cuốn đó giảm giá mạnh thì mua luôn cũng được 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.