Hannibal Lecter Thomas Harris su im lang cua bay cuu
Series Kinh Điển

[Review] Series Hannibal Lecter – Đỉnh cao của kinh dị biến thái

Tôi biết bác sỹ Hannibal Lecter và Sự im lặng của bầy cừu lần đầu tiên qua bộ phim cùng tên. Còn nhớ cảm giác lúc xem bộ phim đó vừa hồi hộp vừa ghê sợ nhưng vẫn bị thu hút xem đến hết.

Chính từ bộ phim này mà tôi mới tìm hiểu và mua truyện của nhà văn Thomas Harris

Thông tin sách của Thomas Harris

Sau khi xem phim tôi đã tìm hiểu và được biết nam diễn viên chính của phim Sự im lặng của bầy cừu là Anthony Hopkins đã được giải Oscar còn riêng tác giả Thomas Harris đã có một series truyện về bác sỹ Hannibal Lecter chứ không chỉ mỗi cuốn Sự im lặng của bầy cừu.

Có 3 cuốn đã được dịch sang tiếng Việt và tôi đã mua đó là:

Rồng đỏ

(Tên tiếng Anh: Red Dragon)

Bản dịch: Miel G

Sự im lặng của bầy cừu

(Tên tiếng Anh: The silence of the lambs)

Bản dịch: Phạm Hồng Anh

Hannibal

Bản dịch: Thu Lê

 • Tác giả: Thomas Harris
 • Nhà xuất bản: NXB Hội nhà văn
 • Bản quyền tiếng Việt: Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam 2013, 2014

(click / vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Ngoài ra cuốn Hannibal trỗi dậy nói về nhân vật Hannibal Lecter thời trẻ, tức là trước cả 3 cuốn nêu trên cũng đã được dịch ra tiếng Việt và phát hành. Thực ra tôi không có ý định mua và đọc tiếp, lý do tại sao thì mời bạn xem phần dưới đây sẽ hiểu được.

Cach Boc sach

Nội dung series Hannibal Lecter

Toàn bộ 3 cuốn sách đều thuộc thể loại điều tra phá án kinh dị xoay quanh nhân vật chính là bác sỹ Hannibal Lecter, ông ta vừa là bác sỹ thiên tài vừa là một tên tội phạm biến thái.

Nội dung của 3 cuốn sách không độc lập mà theo thứ tự về thời gian. Tuy vậy thì tôi thấy rằng bạn có thể đọc bất cứ một cuốn sách nào mà không cần đọc theo thứ tự. Vậy nên có vẻ như Sự im lặng của bầy cừu là cuốn sách phổ biến và nổi tiếng hơn hẳn 2 truyện còn lại.

 • Rồng đỏ là lúc bác sỹ Hannibal Lecter đang ở trong tù, mô tả cách ông ta gây án mà không cần trực tiếp thực hiện
 • Sự im lặng của bầy cừu là lúc ông ta đào thoát khỏi nhà tù và sự giam giữ của cảnh sát, mô tả cuộc đào thoát của Hannibal Lecter và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội
 • Hannibal là giai đoạn ông ta bị cảnh sát truy đuổi.

Tất nhiên có tội phạm thì sẽ có cảnh sát điều tra, vì vậy nhân vật chính tiếp theo trong series Hannibal là cựu nhân viên FBI Will Graham hay đặc vụ FBI tập sự Clarice Starling. Họ đều là những người tài năng trong việc điều tra phá án, đều cần đến sự giúp đỡ của Hannibal Lecter và đều bị ông ta lợi dụng hay làm hại. Vì vậy, họ vừa căm ghét vừa đồng cảm và có một chút khâm phục sự thiên tài về tâm lý học của tên tội phạm này.

Việc điều tra phá án trong các tác phẩm của Thomas Harris chủ yếu là đấu trí và suy luận tâm lý, không ưu ái nhiều cho phần suy luận chứng cứ. Tác giả xoáy sâu vào phân tích tâm lý tất cả các nhân vật, đặc biệt là sự đấu tranh nội tâm, tuy vậy vẫn có những pha truy đuổi gay cấn hồi hộp giữa cảnh sát và tội pham. Đặc biệt là pha nào cũng đi liền với những hình ảnh kinh dị. Sự kinh dị và hồi hộp còn tăng lên nhiều khi tác giả miêu tả vô cùng chi tiết và sống động.

Bình luận & Chấm điểm

Ban đầu tôi mua sách vì đây vốn là thể loại tôi yêu thích: điều tra phá án, lại có chút kinh dị. Nhưng không nghĩ rằng đến khi đọc lại thấy kinh dị đến vậy, “kinh”  hơn tưởng tượng ban đầu rất nhiều và còn ghê hơn cả xem phim nữa.

Thực ra thể loại tội phạm biến thái, tâm thần… hay đại loại vậy thì không hiếm trên phim ảnh và là nhân vật chính của rất nhiều tiểu thuyết. Nhưng tôi cũng chưa từng đọc thấy hành vi phạm tội nào mà kinh dị và biến thái như cách mà Thomas Harris viết về Hannibal Lecter. Tác giả miêu tả sống động đến mức tôi tưởng như đang trực tiếp chứng kiến hành động của các nhân vật, và cảm thấy rằng Hannibal Lecter là tên tội phạm có thật chứ không phải nhân vật trong tiểu thuyết.

Trong các tác phẩm tôi đã đọc cũng hiếm có có một tên tội phạm nào thiên tài một cách biến thái như bác sĩ Hannibal Lecter. Nhân vật khiến cho người đọc vừa khâm phục ngưỡng mộ vừa căm ghét và sợ hãi nhân vật này, lúc thì muốn ông ta chết đi cho yên ổn, lúc thì muốn ông ta sống và thoát ra ngoài để tiếp tục được xem những cuộc đấu trí với các nhân vật đang truy đuổi ông ta.

Tôi đọc theo thứ tự của series, một phần vì đã xem phim Sự im lặng của bầy cừu nên đọc Rồng đỏ đầu tiên. Đọc xong rồi bị ám ảnh đến mức chẳng dám đọc tiếp các cuốn khác ngay. Cứ tưởng tượng nếu đọc liền chắc bị tâm thần luôn quá.

Phải công nhận rằng Thomas Harris đúng là thiên tài trong việc miêu tả tâm lý và nội tâm nhân vật nhưng các tác phẩm của Thomas Harris chắc chắn tôi sẽ chỉ đọc được 1 lần duy nhất thôi, không có can đảm để đọc lại lần nữa, và chỉ 3 tác phẩm này là đủ rồi, chắc sẽ không mua thêm một tiểu thuyết nào tương tự nữa của ông.

Đáng khiếp đảm đến mức một khi đã đọc qua, bạn sẽ không bao giờ đi ngủ mà lại không mở sáng hết các ngọn đèn trong nhà

– Literary Guild

Tuy vậy thì các tác phẩm của Thomas Harris không chỉ thu hút bởi sự “kinh dị” hay “biến thái” đơn thuẩn. Nếu chỉ có thế thì có lẽ Thomas Harris và sách của ông ấy đã không nổi tiếng và bán chạy đến vậy.

Khi đọc các tác phẩm của ông, tôi cũng nhận ra rằng con người ai cũng có những “góc khuất”, những ký ức không muốn nhớ lại nhưng lại không thể quên được, ký ức càng đau buồn và gây tổn thương cho bạn càng nhiều thì lại càng sâu đậm và khó quên. Nếu để cứ để những ký ức hay góc khuất đó chi phối phần lớn suy nghĩ và tâm lý của bạn, bạn sẽ rất dễ trở thành “tội phạm biến thái”. Nhưng nếu bạn vượt qua được và chỉ coi nó như một động lực để hướng đến những điều tốt đẹp hơn, bạn có thể trở thành thiên tài thực sự.

Nói thêm một chút về bộ phim Sự im lặng của bầy cừu, bộ phim thực sự rất hay, có những đoạn hay hơn trong truyện, tuy nhiên bộ phim thiên về yếu tố kinh dị nên bạn sẽ chỉ thấy căm ghét và sợ hãi mà ít thấy được sự thiên tài hay đồng cảm nào với nhân vật.

Chấm điểm:
Nội dung: 9/10
Hình thức: 10/10
Bản dịch: 10/10 

Đặt sách giảm giá

(click / vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 30% (Giá bìa ~ 115.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

Giảm giá 6

 • Link giảm giá đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link tiếp theo;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại để nhận được sách chính hãng với giá rẻ nhất.

Bạn có thích Sự im lặng của bầy cừu hay các bộ truyện của của Thomas Harris không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (17 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

19 Bình luận

 1. Bùi Loan says:

  Phải nói tình yêu có sức mạnh thật. Rồng Đỏ đã định dừng lại và sống vui vẻ với cô đồng nghiệp mù. Nhưng ta anh đã đã nhúng tràm và không quay lại được. Cái giá phải trả là xứng đáng.
  Vợ anh cảnh sát đã trả khẩu súng. Tưởng rằng k bao giờ dùng đến. Chi tiết bất ngờ là Rồng Đỏ còn sống và đến để giết gia đình chị. Cuối cùng, chị vẫn phải sử dụng đến khẩu súng đó.

 2. Bùi Loan says:

  Tôi đã đọc cả 3 quyển. Hấp dẫn đến từng chi tiết. Nhưng phải nói Starling từ một đặc vụ FBI mà về bên cạnh BS Lecter quả là BS quá giỏi. Nếu tài năng của Starlling được đặt đúng chỗ, được phát huy thì liệu cô có là người vui vể sống cùng Lacter hay không?

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ, khâm phục vì bạn có thể đọc hết cả 3 quyển 🙂

 3. Trong cuốn “Sự im lặng của bầy cừu” có 1 hình ảnh biểu tượng là hình ảnh đàn cừu trong kí ức của Clarice đến cuối cùng thì truyện kết thúc bằng hình ảnh Clarice đang ngủ say và bầy cừu đã im lặng, em vẫn không hiểu lắm ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh này.

  1. Cái này chắc tùy theo cách hiểu của mỗi người. Theo mình hiểu thì có lẽ là Clarice đã phần nào giải tỏa được những vấn đề tâm lý từ hồi còn nhỏ

 4. chị đọc hannibal rising chưa , em thấy nó cx nằm trong bộ sách về hannibal em đang băn khoăn có nên mua ko, mong chị hãy nêu cảm nhận ạ.
  ms đặt mua đc quyển hannibal thì em ms biết là nó có 4 quyển

  1. Đúng rồi Hannibal rising cũng nằm trong bộ này, mình chưa đọc cuốn đó bạn ah vì đọc được 3 cuốn là thấy “đủ sợ” rồi :D. Mà hình như cuốn đó chưa có bản tiếng Việt.
   Cảm nhận của mình là truyện vẫn hay nhưng cách thức phạm tội thì cũng một kiểu kinh dị biến thái, nó tạo thành phong cách của Thomas Harris rồi.
   Theo mình bạn nên đọc xong Hannibal trước, nếu vẫn còn có hứng thú với thể loại này thì hẵng mua tiếp Hannibal rising, trừ khi cuốn đó giảm giá mạnh thì mua luôn cũng được 😀

 5. Đã đọc sự im lặng của bầy cừu, khá là ấn tượng với lão bác sĩ biến thái bị giam. Mà không ngờ đây là 1 seri truyện vẫn còn 2 tập nữa. :))

  1. Ngoc Blue says:

   Đọc tập giữa rồi thôi ráng đọc nốt tập đầu và tập cuối đi :))

 6. Dự là sẽ có sức hút với 1 lượng độc giả mê truyện mới

 7. Kinh dị thì mình còn đọc chứ thêm cái biến thái vô nghe có vẻ nguy hiểm quá :v

  1. Ngoc Blue says:

   Không nguy hiểm lắm đâu :)). Bạn thử đọc online vài đoạn xem sao 😀

 8. Mình có xem một đoạn, nhưng thấy cảnh máu me mình không xem nữa 🙁
  cũng là 1 thể loại phim kinh dị mà 🙁

  1. Ngoc Blue says:

   Ừ, nó chuyển thể từ truyện mà, mình thấy đỡ kinh dị hơn truyện. Nhưng chắc bạn không thích thể loại này nên thấy vẫn ghê. Xin lỗi nhé 😀 . Để lúc nào review cuốn khác 😛

   1. bạn nói xin lỗi mà mình thấy ngại quá, căn bản mình cũng thích đọc thể loại truy tìm chứng cứ, phá án, nhưng có liên quan tới yếu tố kinh dị thì mình hay bị ám ảnh lúc ngủ hay mơ linh tinh nên ko dám đọc hay xem thôi, bao lâu nay vẫn bị thế, nhiều lúc có những bộ phim cực hay nhưng có cảnh kinh dị chút là mình cũng ko dám xem

 9. Mình chưa đọc thể loại này bao giờ, căn bản toàn đọc buổi đêm nên rất sợ ngủ mơ thấy cảnh kinh dị, chẳng dám đọc

  1. Ngoc Blue says:

   Thế thôi đừng đọc 😛 , hôm nào bạn rảnh thử xem phim sự im lặng của bầy cừu đi

   1. Phim được chuyển thể từ truyện à bạn? 🙂 để mai cuối tuần rảnh mình cày thử xem sao, xem xong mình rì view lại cho bạn 😛

   2. Ngoc Blue says:

    Đúng rồi bạn, mà mình thấy còn hay hơn truyện nữa 😀 . Chắc dài khoảng 2 tiếng. Đợi rì view của bạn 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *