Giai ma me cung James Dashner
Series Kinh Điển

[Review] Series Giải mã mê cung – James Dashner

Giải mã mê cung – Series mà tôi biết đến khá muộn so với năm mà bộ truyện này xuất bản ở Việt Nam. Trong lúc đang tìm những cuốn sách kinh dị, truyện ma để đọc thì thấy bộ truyện này được đánh giá khá cao.

Tuy nhiên lúc đọc phần giới thiệu thấy truyện được giải giành cho thanh thiếu niên thì tôi cũng hơi băn khoăn và nghĩ là mình chỉ nên đặt mua 1 cuốn để đọc thử, mà không nên mua cả bộ luôn.

Có 1 điều vừa buồn cười vừa khó chịu đó là không hiểu sao đặt 3 cuốn của 3 phần ở những shop online khác nhau, thời gian khác nhau mà cuốn nào cũng bị ố vàng và rất cũ. Chắc là do bộ này để lâu không tái bản chăng?!

Với suy nghĩ như vậy nên lúc bắt đầu đọc sách tôi cũng không được hào hứng lắm.

Tuy nhiên khi bắt đầu đọc Phần 1: Giải mã mê cung, cách mà tác giả James Dashner bắt đầu câu chuyện bằng một chiếc hộp thang máy bí ẩn, về Trảng, về cậu bé Thomas bị xóa sạch ký ức lúc được gửi đến Trảng khiến cho tôi tạm quên đi hình thức của cuốn sách để tập trung vào nội dung.

Phải công nhận là Phần 1: Giải mã mê cung thực sự hấp dẫn, tuy nó không đủ độ kinh dị như mong muốn và hình dung ban đầu của tôi nhưng những sự tưởng tượng và bí ấn mà tác giả nghĩ ra lại rất kích thích trí tò mò của người đọc, khiến cho người đọc chỉ muốn đọc tiếp đến hết để mong khám phá và có được lời giải cho những bí ẩn trong cuốn sách.

Việc tìm và giải mã các bí ẩn về mê cung, về Trảng và về thân thế của các thiếu niên trong Trảng thực sự là một cuộc phiêu lưu có những pha hành động rất hồi hộp và gay cấn, những con quái vật được dịch là Nhím sầu và một tổ chức bí ẩn đứng sau tất cả. Toàn bộ Phần 1: Giải mã mê cung đều là bất ngờ mà người đọc khó có thể đoán trước được.

Chính vì sự hấp dẫn này của Phần 1 mà chưa đọc hết tôi đã phải đặt tiếp ngay Phần 2: Thử nghiệm đất cháy (và lại nhận được 1 cuốn ố vàng)

Cũng giống như những cuốn truyện có nhiều phần khác, kết thúc của mỗi phần luôn là 1 cái kết mở để độc giả còn có hứng thú chờ đợi và đọc tiếp các phần khác.

Phần 2: Thử nghiệm đất cháy hé mở và giải đáp một số bí ẩn của Phần 1 về một loại virus gọi là Nhật trùng và thảm họa quầng lửa mặt trời, phần này tình cờ tôi đọc đúng dịp đang bị giãn cách xã hội lần đầu vì dịch Covid-19. Và rất bất ngờ vì nội dung có nhiều điểm khá giống với con virus corona và dịch bệnh lần này. Có thể vì đọc vào thời điểm như vậy nên cộng hưởng hiệu ứng làm cho tôi thấy Thử nghiệm đất cháy càng hấp dẫn hơn.

Nội dung Phần 2: Thử nghiệm đất cháy vẫn giữ được sự bí ẩn, hồi hộp, một chút kinh dị, ít pha hành động hơn nhưng bù lại bằng nội dung về tình bạn, sự đoàn kết và có sự đấu trí và cả hy sinh. Mạch truyện chậm hơn nhưng sâu sắc hơn.

Phần 2 có sự xuất hiện của một số nhân vật mới, trong đó có nhân vật Brenda. Bản thân tôi vốn rất thích cặp đôi Thomas và Teresa, cộng với việc nhân vật Brenda được xây dựng với tính cách không như mong đợi nên đây chính là 1 phần nguyên nhân khiến tôi không còn thích Phần 3: Lối thoát tử thần như 2 phần trước

Phần 3: Lối thoát tử thần là phần mà tôi mong đợi nhất nhưng lại làm tôi thấy thất vọng nhất. Có cảm giác như Phần 3 bị đuối, tác giả đặt ra nhiều vấn đề bí ẩn nhưng chưa giải đáp được triệt để và logic.

Tính cách của nhân vật chính Thomas cũng làm cho tôi cảm thấy khó chịu hơn, sự phát triển tình cảm của Thomas và Brenda cộng với cái chết của Teresa đã làm tôi thấy hoàn toàn thất vọng về Lối thoát tử thần cũng là phần kết của series Giải mã mê cung

Cũng hơi khó hiểu về ý tưởng của tác giả James Dashner khi Phần 4 của câu truyện: Lệnh hủy diệt lại quay ngược về quá khứ, có lẽ để làm rõ thêm một số bí ẩn chưa giải đáp. Tuy nhiên vì cũng không còn có hứng nên tôi không đặt mua phần 4 và cũng không quan tâm đến thông tin về phần này nữa.

Tuy nói rằng thất vọng về Phần 3 của series Giải mã mê cung, tuy nhiên nếu bạn đã đọc đến Phần 1, Phần 2 thì tôi chắc chắn bạn sẽ muốn đọc tiếp Phần 3 cho dù có bao nhiêu đánh giá không hay về Phần này đi nữa. Đó cũng là 1 thành công của tác giả James Dashner

Đọc xong phần 1 tôi đã tìm hiểu và được biết bộ truyện Giải mã mê cung đã được dựng thành phim nên có xem thử. Tuy nhiên tôi đánh giá phần 1 của phim không hay bằng truyện. Những phần sau vì chưa xem nên không biết thế nào.

Bộ truyện Giải mã mê cung sẽ phù hợp với bạn nào thích thể loại truyện khoa học viễn tưởng – phiêu lưu hành động pha chút kinh dị.

Chấm điểm: Nội dung: 8/10   Hình thức: 6/10   Bản dịch: 9/10 

Đặt sách giảm giá:

Giai ma me cung James Dashner

Series The Maze Runner

GIẢI MÃ MÊ CUNG – THỬ NGHIỆM ĐẤT CHÁY – LỐI THOÁT TỬ THẦN

Tác giả : James Dashner

NXB Kim Đồng

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 35%

(Giá bìa: Từ 95.000đ)

  • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
  • Chọn mã miễn phí vận chuyển để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc bộ truyện này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

2 Bình luận

  1. Mình là người yếu tim nhưng rất thích đọc những thể loại truyện này. Cảm ơn Ad đọc review của Ad thất rất hấp dẫn.

    1. Cảm ơn bạn, tiếc là bộ này bây giờ tái bản ít quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.