Giai ma me cung James Dashner
Series Kinh Điển

[Review] Series Giải mã mê cung – James Dashner

Giải mã mê cung – Series mà tôi biết đến khá muộn so với năm mà bộ truyện này xuất bản ở Việt Nam. Trong lúc đang tìm những cuốn sách thể loại kinh dị, truyện ma thì thấy bộ truyện này được đánh giá  cao.

Tuy nhiên lúc đọc phần giới thiệu thấy truyện được giải giành cho thanh thiếu niên thì tôi nghĩ là mình chỉ nên đặt mua 1 cuốn để đọc thử xem sao vì đã quá tuổi thanh thiếu niên rồi.

Thông tin sách

 • Tên tiếng Anh: The Maze Runner
 • Phần 1: Giải mã mê cung
 • Phần 2: Thử nghiệm đất cháy
 • Phần 3: Lối thoát tử thần
 • Tác giả: James Dashner
 • Bản dịch: Hoàng Anh
 • Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
 • Bản quyền tiếng Việt ©: NXB Kim Đồng 2013, 2014

Giai ma me cung James Dashner

Cach Boc sach

Nội dung Giải mã mê cung

Bộ truyện Giải mã mê cung có 3 phần đều có thể xếp vào thể loại khoa học viễn tưởng – kinh dị nhưng với nội dung tương đối lạ so với những cuốn sách cùng thể loại mà tôi đã đọc

Phần 1: Giải mã mê cung

Phần 1 mở đầu bằng sự kiện nhân vật chính Thomas thức dậy trong một chiếc thang máy và mất toàn bộ ký ức, trừ tên của cậu. Từ đó cậu bắt đầu một cuộc sống mới ở một nơi gọi là Trảng, với những người bạn cùng tuổi, cũng bị mất trí nhớ như Thomas, nhưng đã đến Trảng trước cậu. Cuộc sống bên trong Trảng cũng như tại một nông trang.

Bao quanh Trảng là một mê cung, hàng đêm, khi cổng mở, các Trảng viên được giao nhiệm vụ sẽ ra ngoài mê cung để vẽ lại sơ đồ với mục đích tìm cách thoát khỏi mê cung ra ngoài. Canh gác mê cung là những con Nhím sầu cực kỳ kinh dị và tàn ác.

Phần 1 xoay quanh cuộc sống trong Trảng, kế hoạch giải mã mê cung và chiến đấu với Nhím sầu của Thomas và các bạn.

Phần 2: Thử nghiệm đất cháy

Phần 2 là cuộc phiêu lưu trên sa mạc của Thomas và một số người bạn đã thoát ra khỏi mê cung. Sa mạc không đơn thuần là sa mạc mà thực tế là một vùng đất chết với những người đã bị nhiễm một loại virus lạ biến họ thành một loại kiểu như zombie. Qua đó dẫn dắt nhóm của Thomas dần dần khám phá ra những bí mật của một kế hoạch và tổ chức.

Cuối phần 2 là cuộc chiến đấu của nhóm Thomas với những con quái vật máy còn kinh dị và tàn ác hơn hẳn Nhím sầu ở phần 1

Phần 3: Lối thoát tử thần

Đây là phần giải đáp gần như mọi thắc mắc và bí ẩn của toàn bộ câu chuyện. Phần này là cuộc phiêu lưu và chiến đấu của Thomas và các bạn bên trong căn cứ trụ sở của tổ chức VSAT – tổ chức đứng sau toàn bộ câu chuyện và sự kiện xảy ra.

Bộ truyện còn có Phần 4: Lệnh hủy diệt với nội dung quay ngược về quá khứ, có lẽ để làm rõ thêm một số bí ẩn chưa giải đáp được ở cả 3 phần trên.

Bộ truyện Giải mã mê cung có một số từ dịch sang tiếng Việt nghe khá lạ nên luôn có một bảng chú giải từ ngữ ở ngay đầu mỗi cuốn sách.

Bình luận & Chấm điểm

Có 1 điều rất buồn cười đó là không hiểu sao tôi đặt 3 cuốn sách của 3 phần Giải mã mê cung ở những shop online khác nhau, thời gian khác nhau mà cuốn nào cũng bị ố vàng và rất cũ. Chắc là do bộ này để lâu không tái bản chăng?!

Phải cầm trên tay cuốn sách cũ ố vàng nhưng mua với giá tiền của sách mới, nên lúc bắt đầu đọc sách tôi cũng bị mất hứng.

Thật may là khi bắt đầu đọc Phần 1 Giải mã mê cung, cách mà tác giả James Dashner bắt đầu câu chuyện bằng một chiếc hộp thang máy bí ẩn, về Trảng, về cậu bé Thomas bị xóa sạch ký ức lúc được gửi đến Trảng khiến cho tôi tạm quên đi hình thức của cuốn sách và tập trung được vào nội dung.

Phải công nhận là Phần 1 Giải mã mê cung thực sự hấp dẫn, tuy nó không đủ độ kinh dị như mong muốn và hình dung ban đầu của tôi nhưng những sự sáng tạo và bí ấn mà tác giả nghĩ ra lại rất kích thích trí tò mò của người đọc, khiến cho người đọc chỉ muốn đọc tiếp đến hết để mong khám phá và có được lời giải cho những bí ẩn trong cuốn sách.

Việc tìm và giải mã các bí ẩn về mê cung, về Trảng và về thân thế của các thiếu niên trong Trảng thực sự là một cuộc phiêu lưu với những pha hành động rất hồi hộp và gay cấn, những con quái vật được gọi là Nhím sầu và một tổ chức bí ẩn đứng sau tất cả. Toàn bộ Phần 1 Giải mã mê cung đều là bất ngờ mà người đọc khó có thể đoán trước được.

Chính vì sự hấp dẫn này của Phần 1 mà chưa đọc hết tôi đã phải đặt tiếp ngay Phần 2 Thử nghiệm đất cháy (và lại nhận được 1 cuốn cũ ố vàng)

Phần 2 Thử nghiệm đất cháy hé mở và giải đáp một số bí ẩn của Phần 1 về một loại virus gọi là Nhật trùng và thảm họa quầng lửa mặt trời, phần này tình cờ tôi đọc đúng dịp đang bị giãn cách xã hội lần đầu vì dịch Covid-19. Và rất bất ngờ vì nội dung có nhiều điểm khá giống với con virus corona và dịch bệnh lần này. Có thể vì đọc vào thời điểm như vậy nên cộng hưởng hiệu ứng làm cho tôi thấy Thử nghiệm đất cháy càng hấp dẫn hơn.

Phần 2 Thử nghiệm đất cháy vẫn giữ được sự bí ẩn, hồi hộp, một chút kinh dị, ít pha hành động hơn nhưng bù lại bằng nội dung về tình bạn, sự đoàn kết và có sự đấu trí và cả hy sinh. Mạch truyện chậm hơn nhưng sâu sắc hơn.

Phần 2 có sự xuất hiện của một số nhân vật mới, trong đó có nhân vật Brenda, tuy nhiên nhân vật này được xây dựng với tính cách không như mong đợi, đối với tôi đât là một hạt sạn của Phần 2.

Cũng giống như những cuốn truyện có nhiều phần khác, kết thúc của mỗi phần luôn là cái kết mở để độc giả còn có hứng thú chờ đợi và đọc tiếp các phần khác.

Phần 3 Lối thoát tử thần là phần mà tôi mong đợi nhất nhưng lại làm tôi thấy thất vọng nhất. Có cảm giác như Phần 3 bị đuối, tác giả đặt ra quá nhiều vấn đề bí ẩn nhưng lại chưa giải đáp được triệt để và logic.

Tính cách của nhân vật chính Thomas cũng làm cho tôi cảm thấy khó chịu hơn, bản thân tôi vốn rất thích cặp đôi Thomas và Teresa. Vậy nên sự phát triển tình cảm của Thomas và Brenda cộng với cái chết của Teresa đã làm tôi thấy hoàn toàn thất vọng về Lối thoát tử thần cũng là phần kết của series Giải mã mê cung

Cũng hơi khó hiểu về ý tưởng của tác giả James Dashner khi Phần 4 của câu truyện: Lệnh hủy diệt lại quay ngược về quá khứ, có lẽ để làm rõ thêm một số bí ẩn chưa giải đáp. Tuy nhiên cũng vì không còn có hứng thú nên tôi không đặt mua phần 4 và cũng không tìm hiểu thông tin về phần này nữa.

Tuy nói rằng thất vọng về Phần 3 của series Giải mã mê cung, nhưng nếu bạn đã đọc đến Phần 1, Phần 2 thì tôi chắc chắn bạn sẽ muốn đọc tiếp Phần 3 cho dù có bao nhiêu đánh giá không hay về Phần này đi nữa. Đó cũng được coi là 1 thành công của tác giả James Dashner

Đọc xong phần 1 tôi đã tìm hiểu và được biết bộ truyện Giải mã mê cung đã được dựng thành phim nên có xem thử. Tuy nhiên tôi đánh giá phần 1 của phim không hay bằng truyện. Những phần sau vì không định xem nên cũng không đánh giá được.

Bộ truyện Giải mã mê cung sẽ phù hợp với bạn nào thích thể loại truyện khoa học viễn tưởng – phiêu lưu hành động pha chút kinh dị.

Chấm điểm:
Nội dung: 7/10
Hình thức: 8/10
Bản dịch: 9/10 

Đặt sách giảm giá

GIẢI MÃ MÊ CUNG – THỬ NGHIỆM ĐẤT CHÁY – LỐI THOÁT TỬ THẦN

Tác giả : James Dashner

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 15% (Giá bìa ~ 95.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (5 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

4 Bình luận

 1. cực kì hữu ích, cám ơn ad

  1. Cảm ơn bạn, bộ này giờ chắc ít người đọc rồi

 2. Mình là người yếu tim nhưng rất thích đọc những thể loại truyện này. Cảm ơn Ad đọc review của Ad thất rất hấp dẫn.

  1. Cảm ơn bạn, tiếc là bộ này bây giờ tái bản ít quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *