Sapiens luoc su loai nguoi yuval noah harari
Tiểu Thuyết

[Review] SAPIENS Lược sử loài người – Sách lịch sử “bom tấn”

Sapiens – Lược sử loài người của Yuval Noah Harari là cuốn sách lịch sử hay nhất mà tôi từng đọc từ trước đến giờ. Dù viết về lịch sử, là một thể loại sách mà trước giờ tôi chưa bao giờ có hứng thú. Nhưng tôi đã đọc Lược sử loài người say sưa như đọc một cuốn tiểu thuyết bom tấn.

Thông tin Lược sử loài người

 • Tên tiếng Anh: SAPIENS A brief history of humankind
 • Tác giả: Yuval Noah Harari
 • Bản dịch: Nguyễn Thủy Chung / Hiệu đính: Võ Minh Tuấn
 • Nhà xuất bản: NXB Tri Thức
 • Bản quyền tiếng Việt ©: Công ty cổ phần Sách Omega Việt Nam, 2017

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung Lược sử loài người

Đúng như tên gọi, Lược sử loài người viết về toàn bộ lịch sử quá trình phát triển của loài người một cách sơ lược nhất. Cuốn sách mô tả và phân tích quá trình từ lúc hình thành vật chất, sự tiến hóa của con người, cách mạng nông nghiệp cho đến cuộc cách mạng khoa học và trí tuệ nhân tạo ngày nay.

Cuốn sách đưa ra rất nhiều dữ kiện lịch sử và phân tích dựa trên những dữ kiện đó. Những dữ kiện lịch sử được tác giả ghi rõ là đã được chứng minh hay chỉ là phỏng đoán, suy luận.

Cũng giống như các cuốn sách lịch sử khác, Sapiens – Lược sử loài người cũng được viết theo thứ tự thời gian.

Để tóm tắt được nội dung cuốn Lược sử loài người, giúp bạn hình dung được cơ bản nội dung cuốn sách đối với tôi là hơi khó, bởi cuốn sách này không giống như các cuốn truyện khác. Tuy nhiên, có 1 đoạn trong phần đầu của cuốn sách mà tôi cho rằng có thể giúp bạn hình dung được nội dung cơ bản của Lược sử loài người:

Có ba cuộc cách mạng quan trọng định hình tiến trình lịch sử: Cách mạng Nhận thức đã khởi động lịch sử cách đây khoảng 70.000 năm. Cách mạng Nông nghiệp đã tăng tốc lịch sử vào khoảng 12.000 năm trước đây. Còn Cách mạng Khoa học, mới bắt đầu cách đây 500 năm, biết đâu sẽ kết thúc lịch sử và bắt đầu một thức gì đó hoàn toàn khác biệt. Cuốn sách này kể câu chuyện về việc ba cuộc cách mạng đó đã tác động đến loài người và những sinh vật cùng sống với họ ra sao.

Trích “Sapiens – Lược sử loài người

Bình luận & Chấm điểm

Có lẽ tất cả những ai đọc cuốn sách này đều thuộc Homo Sapiens – loài sapiens (tinh khôn) của chi Homo (người)

Trích “Sapiens – Lược sử loài người”

Lược sử loài người là một cuốn sách khá dày,  hơn 500 trang, khổ to hơn cuốn sách bình thường và chữ nhỏ hơn một chút. Thông thường thì tôi sẽ không chọn mua những cuốn sách lịch sử dày như vậy. Tuy nhiên với số trang và khổ sách như vậy mà giúp người đọc hiểu được cơ bản về lược sử loài người thì rất ấn tượng. Với suy nghĩ như vậy nên tôi đã quyết định mua cuốn sách.

Có lẽ tác giả cũng biết được tâm lý của độc giả với thể loại sách lịch sử nên đã có cách dẫn dắt và mở đầu hấp dẫn ngay từ những chương đầu tiên, với những kiến thức lịch sử được viết theo một cách đơn giản, dễ hiểu, logic và đôi khi là khá hài hước.

Cách viết đó đã được tác giả giữ vững phong độ trong toàn bộ cuốn sách từ đầu đến cuối, vì vậy nếu bạn có thời gian thì chắc hẳn bạn sẽ phải đọc hết cuốn sách này từ đầu đến cuối mà không bị gián đoạn.

Một điểm hấp dẫn nữa ở Lược sử loài người đó là: giữa muôn vàn các dữ kiện và cột mốc lịch sử phát triển của loài người, tác giả Yuval Noah Harari đã lựa chọn được những dữ kiện và nội dung tiêu biểu nhất của lịch sử loài người và gắn kết với nhau thành một câu chuyện liền mạch, logic, dễ hiểu.

Tác giả dẫn dắt, phân tích, mô tả giải thích các sự kiện lịch sử cực kỳ một cách cực kỳ lôi cuốn, tôi chưa từng thấy điều này trong bất kỳ cuốn sách lịch sử nào trước đây. Có những kiến thức về  lịch sử mà trước đây khi tôi vẫn tưởng là chân lý, nhưng khi đọc Lược sử loài người tôi mới biết đó là quan điểm của các học giả dựa trên những suy luận từ các bằng chứng khoa học và được đa số công nhận.

Điều tôi đặc biệt thích ở cuốn sách này đó là tác giả Yuval Noah Harari đưa ra các sự kiện và phân tích rất khách quan, kể cả các sự kiện có liên quan đến chính trị. Tác giả đưa ra nhiều quan điểm và nêu rõ quan điểm nào đã được chứng minh, quan điểm nào chưa chứng minh, quan điểm nào vẫn còn bỏ ngỏ. Tác giả không hề áp đặt quan điểm như 1 số tác giả viết sách lịch sử khác, mà để người đọc tự quyết định mình theo “phe” nào.

Sapiens – Lược sử loài người thực sự đã giúp tôi mở mang thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về lịch sử, có được những nhìn nhận khách quan và tổng thể hơn. Đặc biệt là giúp tôi yêu thích sách lịch sử hơn.

Chắc chắn tôi sẽ còn phải đọc lại Lược sử loài người nhiều lần nữa. Và tôi tin rằng bạn cũng vậy.

Chấm điểm:
Nội dung: 10/10
Hình thức: 9/10
Bản dịch: 9/10 

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 36% (Giá bìa ~ 299.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

4.4/5 - (5 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *