Doi tho Richard Adams
Tiểu Thuyết

[Review] Đồi thỏ – Richard Adams

Câu chuyện về cuộc di cư của 1 nhóm những chú thỏ tới vùng đất mới thực sự là một bản trường ca bí ẩn, hùng vĩ và lạ lùng về loài thỏ được “đội lốt” dưới 1 cái tên không thể đơn giản hơn: Đồi thỏ.

Thông tin sách Đồi thỏ

 • Tên tiếng Anh: Watership Down
 • Tác giả: Richard Adams
 • Minh họa màu: Aldo Galli
 • Minh họa đen trắng: David Parkins
 • Bản dịch: Hồng Vân
 • Nhà xuất bản: NXB Hội nhà văn
 • Bản quyền tiếng Việt ©: Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam, 2008, 2014

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung Đồi thỏ

Câu chuyện Đồi thỏ được bắt đầu bằng sự linh cảm những điều bất an của một chú thỏ khá nhỏ bé và yếu ớt trong đàn tên là Thứ Năm, khi chú nhìn thấy một tấm biển của con người cắm trên vùng đất mà đàn thỏ đang sinh sống. Thứ Năm mau chóng báo với Cây Phỉ, một người anh của chú trong đàn thỏ. Cây Phỉ tuy không phải là thủ lĩnh trong đàn thỏ, cũng không có thứ bậc cao trong đàn nhưng là một chú thỏ thông minh và dũng cảm, có tố chất của một thủ lĩnh thỏ.

Linh cảm của Thứ Năm đương nhiên không được những thủ lĩnh cấp cao trong đàn thỏ tin tưởng và chấp nhận. Nhưng Cây Phỉ tin tưởng vào Thứ Năm và quyết định vận động tất cả những chú thỏ trong đàn thỏ cũng có niềm tin vào mình và Thứ Năm, để cùng nhau thực hiện một chuyến di cư vĩ đại chưa từng có.

Chuyến phiêu lưu của bầy thỏ, dẫn đầu là Cây Phỉ đã bắt đầu như vậy. Những chú thỏ đã cùng nhau trải qua một quãng đường rất dài với vô vàn khó khăn, nguy hiểm, từ những con vật đối địch luôn tìm cách ăn thịt bầy thỏ cho đến những chiếc bẫy nguy hiểm do con người lắp đặt khắp nơi. Thậm chí lũ thỏ còn rơi vào một cánh đồng nhân tạo dùng để nuôi thỏ làm thịt của con người mà không hề hay biết.

Trong chuyến đi dài đó có cả những sự hy sinh, mất mát không tránh khỏi. Nhưng vượt qua tất cả, Cây Phỉ đã dẫn dắt đàn thỏ đến một vùng đất mà chúng vẫn mơ ước, vùng đất của tự do, màu mỡ và tránh xa mọi nguy hiểm từ con người.

Các chú thỏ trong truyện đều được đặt tên. Đối với tôi thì đó là những cái tên khá lạ và có thể sẽ hơi khó để bạn nhớ hết từng chú thỏ khi đọc những đoạn đầu. Đó là những Cây Phỉ, Thứ Năm, Chúa Thanh Lương Trà, Anh Thảo Vàng, Hoắc Hương, Bồ Công Anh, Tóc Giả, Gạc Nai, Mâm Xôi ..v..v.. và còn nhiều chú thỏ với những cái tên thú vị khác.

Bình luận & Chấm điểm

Chấm điểm:
Nội dung: 10/10
Hình thức: 10/10
Bản dịch: 10/10 

Vĩ đại và Kỳ diệu là 2 từ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi tôi nghĩ đến Đồi thỏ.

Tôi biết đến Đồi Thỏ từ một bài review trên mạng, đã đọc Đồi thỏ từ khá lâu rồi nhưng mỗi lần nhớ đến cuốn sách này thì luôn có một cảm giác khâm phục và ngưỡng mộ tác giả Richard Adams. Ông ấy là người đã biến những chú thỏ trong mắt con người vốn dĩ hiền lành, dễ thương, ngoan ngoãn, ngây thơ trở thành những chiến binh dũng cảm và đội quân vĩ đại.

Vẫn biết đây là một câu chuyện hư cấu, được nhân cách hóa nhưng việc lựa chọn loài thỏ để viết nên một câu chuyện, một bản trường ca như vậy thực sự là không thể tin nổi.

Cuốn sách hấp dẫn ngay từ những trang đầu tiên, với một sự kiện được cho là bí ẩn đối với loài thỏ nhưng dễ hiểu với loài người. Khi đọc bạn sẽ biết ngay là lũ thỏ đang bị đe dọa bởi vấn đề gì do con người gây ra và vì sao chúng lại phải chạy trốn khỏi vùng đất đã gắn bó với chúng qua biết bao đời thỏ.

Tiếp theo, tôi đã không thể rời mắt khỏi cuốn sách để theo từng bước chân, từng chặng đường của đàn thỏ. Đôi lúc bị cuốn hút đến mức có cảm giác mình cũng là một thành viên trong nhóm Cây Phỉ và các bạn, đang được phiêu lưu và hồi hộp, lo sợ mỗi khi chúng gặp nguy hiểm, bị tấn công và sau đó thở phào nhẹ nhõm sau mỗi lần chúng thoát nạn.

Xen lẫn những sự hồi hộp, gay cấn là những phút bình yên của bầy thỏ bên nhau khi nghỉ ngơi. Tôi cảm nhận được tình bạn, tình yêu thương của chúng và cảm động với sự hy sinh bảo vệ lẫn nhau giữa những chú thỏ trong đoàn.

Bầy thỏ mà tác giả xây dựng đã được nhân cách hóa nên mang những đặc tính như của loài người rất rõ ràng nhưng lại không mất đi đặc tính của loài thỏ. Đôi khi tôi đọc cũng không phân biệt được giữa “tính thỏ” và “tính người” mà cứ nghĩ loài thỏ ngoài thiên nhiên cũng như vậy thật.

Đồi thỏ giúp tôi có thêm nhiều kiến thức liên quan đến tập tính tự nhiên của loài thỏ trong một câu chuyện đã được nhân cách hóa. Đó đúng thật là sự thiên tài của tác giả.

Sau tất cả, Đồi thỏ đem lại cho chúng ta những bài học nhân văn mà con người cần phải học từ chuyến di cư của loài thỏ. Con người cần phải nhìn lại mình về cách chúng ta đối xử với các con vật và với thiên nhiên, với môi trường sống tự nhiên của các loài vật.

Sau khi đọc đồi thỏ, có lẽ nhiều người sẽ yêu thương và bảo vệ những chú thỏ hơn, yêu thương loài vật và thiên nhiên xung quanh chúng ta hơn nữa.

Đồi thỏ mặc dù được xếp vào thể loại truyện cho thanh thiếu niên nhưng theo tôi đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi. Ai cũng có thể đọc và rút ra được những bài học cho riêng mình. Đối với mỗi độ tuổi thì cuốn sách sẽ có những sự hấp dẫn riêng.

Sách có khổ to và cũng không nhẹ, bìa cuốn sách mà tôi đã mua được thiết kế rất đẹp. Bên trong cũng có nhiều hình minh họa màu khá đẹp. Nói chung là một cuốn sách cực kỳ chất lượng và đáng mua.

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 25% (Giá bìa ~ 120.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

4.2/5 - (4 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *