Giet con chim nhai Harper Lee
Mỏng & Hay, Tiểu Thuyết

[Review] Giết con chim nhại – Harper Lee

Giết con chim nhại là cuốn sách mà ban đầu bạn sẽ nghĩ rằng tên sách không có liên quan gì đến nội dung, nhưng khi đọc hết bạn sẽ thấy có lẽ không có tiêu đề nào hay và phù hợp hơn

Thông tin sách Giết con chim nhại

 • Tên tiếng Anh: To Kill A Mocking Bird
 • Tác giả: Harper Lee
 • Bản dịch: Huỳnh Kim Oanh & Phạm Viêm Phương
 • Nhà xuất bản: NXB Hội nhà văn
 • Bản quyền tiếng Việt ©: Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2008

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung Giết con chim nhại

Giết con chim nhại là cuốn sách nói về sự kiện một luật sư người da trắng bảo vệ cho một người da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Với thời điểm hiện tại, việc này có lẽ là việc bình thường và không có gì phải chú ý. Tuy nhiên vào thời điểm thập niên 1930 , tại Alabama – một bang miền Nam của nước Mỹ thì đây đúng là một sự kiện hiếm có.

Đọc đến đây chắc bạn đã hiểu được chủ đề của cuốn sách này. Giết con chim nhại là một tác phẩm văn học viết về vấn đề phân biệt chủng tộc một cách nặng nề và tàn nhẫn đối với những người da đen tại miền Nam nước Mỹ.

Thực ra nội dung chính của Giết con chim nhại chỉ đơn giản là như vậy, tất cả các tình tiết và nội dung cuốn sách đều dấn dắt đến sự kiện luật sư da trắng Atticus bảo vệ cho anh chàng da đen. Tác giả đưa ra những giải thích và phân tích cặn kẽ về lịch sử của sự phân biệt chủng tộc, nguồn gốc của gia đình và quan điểm được coi là lạ lùng và trái ngược của vị luật sư da trắng. Và tất nhiên, một phần không thể thiếu và là nội dung kịch tính nhất của cuốn sách đó là kết quả của sự kiện đó.

Câu chuyện được dẫn dắt bởi nhân vật tôi là con gái của luật sư Atticus, một cô bé mạnh mẽ nên ban đầu có thể khiến bạn đọc nhầm với 1 cậu con trai.

Giết con chim nhại không chỉ ca ngợi vị luật sư dũng cảm, vượt qua mọi định kiến, nhân văn, bảo vệ quyền con người mà còn nói đến cách giáo dục những đứa trẻ một cách nhân văn, biết nhận thức và phân biệt đúng – sai của gia đình luật sư Atticus.

Có một điều đặc biệt đó là Giết con chim nhại là tác phẩm duy nhất của Harper Lee, song chính nhờ đó mà tác giả được nhận Huy chương Tự do do đích thân Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng để ghi nhận đóng góp của bà cho văn chướng

Bình luận & Chấm điểm

Chấm điểm:
Nội dung: 9/10
Hình thức: 7/10
Bản dịch: 9/10 

Trong phần giới thiệu của cuốn sách có nói rằng: “Giết con chim nhại là một trong những tác phẩm kinh điểm của văn chương Mỹ, từng nhận được nhiều giải thưởng lớn kể từ khi xuất bản lần đầu năm 1960 trong đó có giải Pulitzer, được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và dựng thành phim”

Khi đọc đoạn đầu của cuốn sách này thì tôi cũng chưa thấy được sự kinh điển của tác phẩm, mà chỉ thấy sự chỉn chu, hoa mỹ trong ngôn từ và cách hành văn của tác giả so với các tác phẩm văn học mới hiện nay. Nếu như bạn đang cần một cuốn sách có thể làm tăng vốn từ và ngữ pháp kiểu văn học thì đây là một cuốn sách rất phù hợp.

Cuốn sách chỉ bắt đầu hấp dẫn với tôi từ phần sau, bắt đầu đoạn xảy ra vụ án giữa anh chàng da đen và cô gái da trắng. Đoạn đầu mạch truyện khá chậm, chủ yếu nói về nguồn gốc và gia đình của luật sư Atticus cùng với các mối quan hệ trong một tiểu bang nhỏ. Chỉ từ đoạn xảy ra vụ án thì mạch truyện mới nhanh và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, sau khi đọc hết cuốn sách thì tôi lại thấy phần đầu thực sự hay và cần thiết, rõ ràng giữa 2 phần có một mối liên kết chặt chẽ, sâu sắc và ý nghĩa nhưng tôi lại chưa hiểu được khi đọc phần đầu. Chính vì vậy, có những lúc tôi đã phải đọc lại một vài đoạn trước khi đọc tiếp.

Nếu bạn là người thích xem những đoạn tranh luận, lập luận của các luật sư trên tòa thì chắc chắn bạn sẽ rất thích phần mà luật sư Atticus bảo vệ cho anh chàng da đen trước thẩm phán và toàn thể người dân của khu vực. Mặc dù ông đã biết trước kết quả và biết những gì sẽ dành cho mình sau đó nhưng ông vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành trách nhiệm của một luật sư da trắng bảo vệ cho một người da đen. Đó là một điều vô cùng hiếm và kỳ lạ đối với người dân tại đó thời bấy giờ. Bạn có thể sẽ thấy cảm động bởi sự nhân văn của nội dung này trong Giết con chim nhại.

Và mặc dù kết quả phiên tòa không “có hậu” nhưng cuốn sách đã có một kết thúc có hậu và đặc biệt ý nghĩa nếu bạn là một luật sư hay những người làm trong ngành pháp luật. Đấy là điều mà tôi thích nhất ở Giết con chim nhại. Tác giả không chỉ nói lên bi kịch của nạn phân biệt chủng tộc thời bấy giờ mà cuốn sách còn hướng đến những điều nhân văn và tốt đẹp hơn trong tương lai.

Giết con chim nhại xứng đáng là một cuốn sách kinh điển vượt thời gian. Không giống như một tác phẩm được giải thưởng văn học thường mang tính nghệ thuật cao và khó hiểu, nói đơn giản là với người bình thường như tôi thì không thấy có gì hay và hấp dẫn. Ngược lại, Giết con chim nhại là cuốn sách với ngôn ngữ hoa mỹ của văn học nhưng vẫn rất gần gũi, dễ hiểu và quan trọng là đóng góp cho xã hội những nội dung rất ý nghĩa và nhân văn, đúng với tiêu chí của một tác phẩm văn học kinh điển.

Điều duy nhất tôi chưa thấy thích ở Giết con chim nhại đó là bìa sách được thiết kế không đẹp lắm và có vẻ chưa xứng tầm với tác phẩm.

Đây là một cuốn sách rất đáng đọc lại nhiều lần.

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 30% (Giá bìa ~ 120.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *