khu vuon mua ha kazumi yumoto
Mỏng & Hay, Trở Về Tuổi Thơ

[Review] Khu vườn mùa hạ – Kazumi Yumoto

Đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ được cảm xúc khi đọc Khu vườn mùa hạ của Kazumi Yumoto. Câu chuyện nói về sự chia ly, về sự ra đi của 1 cụ già. Nhưng mang lại cảm xúc của sự trưởng thành và khởi đầu mới. Cuốn sách tưởng như dành cho trẻ em nhưng rất ý nghĩa với người lớn – với những ai có một tuổi thơ khó quên.

Thông tin sách Khu vườn mùa hạ

 • Tên tiếng Nhật: NATSU NO NIWA
 • Tác giả: Kazumi YUMOTO
 • Bản dịch: Nguyễn Thanh Hà
 • Nhà xuất bản: NXB Văn học
 • Bản quyền tiếng Việt ©: Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam, 2010

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung sách Khu vườn mùa hạ

Nội dung của Khu vườn mùa hạ đã được tóm lược khá đầy đủ và ngắn gọn ngay ở phần giới thiệu nằm sau cuốn sách này:

Những tưởng mùa hè năm lớp Sáu sẽ trôi đi trong êm ả, Kiyama, Yamashita và Wakabe đều không ngờ chúng đang đứng trước ngưỡng của cuộc đời. Cuộc gặp gỡ với “ông cụ”, người suốt câu chuyện không hề được nêu tên, đã đem đến cho ba đứa trẻ một tình bạn kỳ lạ. Có lẽ, đó là lần đầu tiên chúng kết bạn với người lớn, và đó là một mối quan hệ bình đẳng theo đúng nghĩa. Ba đứa giúp ông sửa nhà, chăm sóc vườn hoa, giặt và phơi quần áo… bù lại chúng được ông dạy gọt lê, dạy học chữ Hán, và trên hết, chúng học được rằng việc già đi, lưng còng xuống, mặt nhiều nếp nhăn cũng mang ý nghĩa. Ba đứa trẻ dần phải tự đối mặt với những thắc mắc của chính bản thân chúng về cuộc sống, những điều mà, có khi sống gần trọn cuộc đời người ta vẫn chưa hiểu nổi.

Khu vườn mùa hạ nói về cuộc gặp gỡ giữa 2 thế hệ người già và trẻ con. Trước khi gặp lũ trẻ, ông cụ được biết đến là người sống khá cô độc và tách biệt với mọi người, còn lũ trẻ thì mỗi đứa có một hoàn cảnh và vấn đề riêng. Trong quá trình làm quen và gặp gỡ đó là những câu chuyện về cuộc đời của ông cụ và cuộc sống của những đứa trẻ. Đó là những kỹ năng, bài học mà ông cụ truyền dạy cho 3 bạn nhỏ. Và đó cũng là những bài học mà một người già có thể học từ những đứa trẻ.

Bình luận & Chấm điểm

Chấm điểm:
Nội dung: 8/10
Hình thức: 8/10
Bản dịch: 9/10 

Không có gì nhiều để tóm tắt nội dung cuốn sách này, khu vườn mùa hạ có nội dung đơn giản và chủ đề cũng không phải là quá mới mẻ. Với chủ đề như vậy nên cuốn sách cũng có một ngôn ngữ văn học đơn giản và dễ hiểu.

Vậy mà một cuốn sách với chủ đề, cốt truyện và ngôn từ đều đơn giản lại có thể đem đến cho tôi những cảm xúc đặc biệt. Đó là cảm giác được trở về tuổi thơ, được sống cùng những câu chuyện và trải nghiệm của 3 đứa trẻ, được cùng vui, cùng buồn và cùng học những bài học với chúng.

Một câu truyện với bối cảnh, không gian và văn hóa đậm chất Nhật Bản nhưng vẫn đem lại cho tôi cảm giác gần gũi và bồi hồi khi nhớ lại tuổi thơ và quá trình trưởng thành của bản thân.

Những bài học trong Khu vườn mùa hạ được tác giả truyền tải một cách rõ ràng và dễ hiểu, bạn sẽ không cần phải mệt não suy nghĩ bởi đó không phải những bài học có hàm ý sâu xa nhưng lại vẫn rất nhân văn và ý nghĩa

Bọn trẻ đã hiểu thế nào là cái chết, điều mà chúng đã cố tìm hiểu trước đây, đồng thời lần đầu tiên cả đám thấm thía nỗi buồn khi mất đi người thân, mùa hè của chúng đã kết thúc khi nắp của cái tiểu đựng xương bằng gốm của ông cụ được đóng lại.

Cuốn sách kết thúc bằng sự ra đi của ông cụ, đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi mà tôi cảm thấy rằng tuy có sự ra đi mãi mãi của nhân vậy chính nhưng vẫn là một kết thúc có hậu.

Nếu bạn đang cần một cuốn sách mang lại sự dễ chịu, nhẹ nhàng và thư giãn khi đọc thì Khu vườn mùa hạ đúng là một “ứng cử viên” rất phù hợp. Cuốn sách khá phù hợp để đọc vào thời điểm giao mùa cuối hạ đầu thu.

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 28% (Giá bìa ~ 68.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem số lượng bán và nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *