Mui huong Patrick Suskind
Mỏng & Hay

[Review] Mùi hương (Patric Suskind) – Thiên tài hay biến thái?

Mùi hương của Patric Suskind là tác phẩm viết về một tên tội phạm thiên tài và biến thái. Bạn thậm chí còn không biết nên khâm phục sự thiên tài của hắn hay ghê sợ sự biến thái của hắn. Hắn là Jean-Baptise Grenouille.

Thông tin sách Mùi hương

 • Tên tiếng Đức: Das Parfurm
 • Tác giả: Patrick Suskind
 • Bản dịch: Lê Chu Cầu
 • Nhà xuất bản: NXB Văn học
 • Bản quyền tiếng Việt ©: Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam, 2007

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung sách Mùi hương

Mùi hương là câu chuyện kể về nhân vật Grenouille, một đứa trẻ ra đời ở một nơi cực kỳ gớm ghiếc và kinh tởm tại thủ đô Paris, trong một hoàn cảnh rất kinh khủng và gây ám ảnh sợ hãi cho tất cả những ai đã đọc đoạn văn này.

Không chỉ có hoàn cảnh ra đời đặc biệt, bản thân Grenouille cũng có một tính chất vô cùng đặc biệt đó là không có bất cứ mùi gì.

Grenouille đúng là một đứa trẻ bất hạnh, nếu xét theo tiêu chuẩn cơ bản về chăm sóc và nuôi dưỡng dành cho một đứa bé. Hắn lớn lên mà không có bất cứ tình thương yêu của bất cứ người nào. Không có vú nuôi nào có thể chịu đựng được hắn quá vài ngày và hắn cũng phải sang tay nhiều cơ sở nuôi dưỡng và lao động khác nhau.

Cuộc đời hắn chỉ bắt đầu sang trang khi hắn vào làm ở một tiệm nước hoa nổi tiếng tại Paris, nơi đây hắn đã phát huy được sở trường thiên tài của mình, đồng thời cũng học thêm được nhiều thứ để chuẩn bị cho một kế hoạch biến thái nhằm tạo ra được thứ nước hoa mà hắn cho là cực phẩm của thế giới.

Mùi hương có một cái kết cũng khá kỳ lạ và có phần ghê rợn.

Bình luận & Chấm điểm

Chấm điểm:
Nội dung: 8/10
Hình thức: 6/10
Bản dịch: 8/10 

Mùi hương có một mở đầu đem lại cho tôi ấn tượng một cách ám ảnh. Tác giả không cần một đoạn mở đầu dẫn dắt dài mà đi thẳng vào việc mô tả hoàn cảnh ra đời của nhân vật chính. Có lẽ Patrick Suskind muốn tăng thêm sự ấn tượng và ám ảnh cho độc giả nên đoạn văn mở đầu thậm chí còn tô điểm thêm cho sự ghê rợn và ám ảnh của nội dung chính này.

Đó không phải sự ghê rợn của cảm giác xem một cuốn sách đề tài kinh dị, mà đó là sự ghê rợn của thực tế được tác giả miêu tả một cách quá trần trụi và sinh động.

Tuy cuốn sách mở đầu như vậy nhưng lại tạo được một sự tò mò cho người đọc, cách viết của tác giả khiến cho bạn muốn đọc tiếp để xem cuộc đời của nhân vật này sẽ đi đến đâu.

Tôi thì cho rằng một con người sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh và môi trường như vậy, thì có lẽ trở thành một người bình thường đã là 1 kỳ tích rồi.

“Mùi hương” chỉ thực sự hấp dẫn vào lúc mà Grenouille bắt đầu học làm nước hoa với khứu giác thiên tài của mình. Đây là đoạn mà tôi đánh giá là hay nhất trong cuốn sách. Với sự miêu tả tài tình và sống động, tác giả Patric Suskind đã dẫn dắt người đọc qua từng mùi hương, từng loại nước hoa một cách vô cùng “thật” và quyến rũ. 

Đọc đến đoạn này thì tôi thực sự khâm phục thiên tài của Grenouille, hắn ta đúng là phù thủy của mùi hương khi mà có thể sử dụng nước hoa để điều khiển tâm lý con người theo đúng cách mà hắn được yêu cầu làm. Đồng thời với tâm lý biến thái của nhân vật chính thì luôn đem lại cảm giác hồi hộp, vì không biết tiếp theo Grenouille sẽ hành động như thế nào.

Khi đọc đoạn này bạn sẽ giống như được ngửi và cảm nhận được rất nhiều mùi hương thơm cùa các nguyên liệu, mùi hương của các loại nước hoa chỉ qua những trang sách bởi tác giả miêu tả quá thật và sống động.

Sau khi Grenouille rời khỏi tiệm nước hoa, câu chuyện rẽ sang một hướng khác mang tính chất “hình sự” nhiều hơn. Phần này tác giả vẫn duy trì được sự hấp dẫn theo một kiểu khác nhưng tôi thì vẫn thích và đánh giá cao phần “nước hoa” hơn.

Đôi khi tôi không hiểu được hết các lớp ý nghĩa của tác giả trong một số nội dung và phân đoạn, nhất là đoạn kết, tuy nhiên tôi nghĩ điều đó cũng không quan trọng. Với một cuốn sách như Mùi hương thì mỗi người đọc sẽ có một cảm nhận và cách hiểu khác nhau.

Cái kết của Mùi hương không thể nói là có hậu hay không có hậu, nhưng tôi cho rằng đó là một cái kết hợp lý vì nó phù hợp với ý tưởng và nội dung xuyên suốt của câu chuyện này.

Cuốn sách phù hợp với bạn nào thích những nội dung có phần hư cấu về một khả năng đặc biệt của con người, đồng thời cũng thích chủ đề về những tên tội phạm biến thái.

Cuốn sách tôi mua đã cũ nên bìa không đẹp bằng các cuốn tái bản sau này.

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 30% (Giá bìa ~ 115.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem số lượng bán và nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

2 Bình luận

 1. Mình không cảm nhận được mùi hương khi đọc cuốn này, kì lạ ghê

  1. Vậy là tác giả cuốn sách này không thành công rồi đó 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *