Mỏng & Hay

[Review] Nhà giả kim (Paulo Coelho) – Cuộc phiêu lưu triết lý

binh luan Nha gia kimNhà giả kim, có lẽ viết review bây giờ là… thừa, chắc hẳn có rất nhiều người đã mua và đọc nó. Nhưng mà tôi vừa đọc xong nên viết lại coi như đánh dấu làm kỷ niệm. Tôi đọc cuốn sách này muộn hơn so với thời điểm đáng ra phải đọc nó, lúc mọi người bắt đầu đọc và cứ 100 người đọc thì chắc hẳn phải có… 101 người khen ngợi. Lúc đó tôi cũng nghe và xem các quảng cáo và bình luận thì chỉ nghĩ chắc cuốn này không hợp với mình đâu, đã là triết lý mà lại còn là triết lý phương đông nữa, nghe có vẻ bí hiểm cao siêu, mình đọc chưa chắc đã hiểu. Thế nên mua chỉ với mục đích là … tặng mẹ, có lẽ phụ huynh sẽ thích cuốn này.

Đúng là như vậy thật, mẹ tôi vừa đọc đã thích ngay, nhưng mà thái độ thích không giống như tôi tưởng tượng, thỉnh thoảng lại thấy mẹ tôi vừa đọc vừa bật cười thành tiếng, có vẻ không giống một cuốn sách bí hiểm cao siêu cho lắm. Vậy là lại tò mò cầm lên đọc, sách cũng mỏng nên không ngại lắm.

Bỏ qua phần lời người dịch thì ngay từ những dòng đầu tiên, tác giả đã trích dẫn một câu chuyện trong Kinh thánh rất thú vị

Chúa Giê-su và các môn đệ tiếp tục đi, đến một làng nọ. Một cô gái tên Marta rước Người vào nhà.

Em gái cô là Maria ngồi dưới chân Người nghe giảng dạy, còn Marta thì bận rộn lo tiếp đãi Người. Rồi cô phàn nàn rằng: “Chúa không thấy em con để một mình con làm hết mọi việc sao? Xin Chúa hãy bảo nó phụ con với!”

Chúa mới bảo cô: “Marta ơi, Marta. Con bận rộn, lo lắng nhiều việc quá. Nhưng chỉ có một việc thật cần thiết thôi và Maria đã chọn phần việc ấy thì không ai truất phần của em con được.”

Tân ước, Lukas 10: 38-42

Phần vào truyện lại tiếp tục là một câu chuyện thú vị và ý nghĩa không kém, lại còn rất hài hước. Vậy là yên tâm vì chưa phải bắt đầu với những triết lý bí hiểm như đã dự đoán, tôi vui vẻ đọc tiếp và dần dần bị cuốn hút vào câu chuyện, cuốn hút đến mức không muốn rời cuốn sách, nếu có thời gian chắc chắn đọc 1 mạch hết luôn.

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu Santiago, trên đường từ Tây Ban Nha sang Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu mà cậu thấy trong mơ, đồng hành cùng cậu là một Nhà giả kim có vẻ kỳ bí và uyên bác. Thể loại truyện phiêu lưu là một trong những thể loại ưa thích nhất của tôi, đặc biệt là những cuộc phiêu lưu trên sa mạc, trên biển, các đảo hoang và trong rừng. Vậy là tôi cứ thế đọc và bị cuốn theo câu chuyện với nội dung là cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu, mà quên hoàn toàn suy nghĩ ban đầu là cuốn sách triết lý phương Đông nào đó.

Nội dung cuốn sách mang đầy đủ tất cả những yếu tố của thể loại phiêu lưu nhưng tất cả đều rất vừa vặn, không quá gay cấn, không quá nguy hiểm, không phải những màn thoát hiểm hoành tráng, nghẹt thở. Vậy mà mang lại sức hút lạ kỳ, khi đọc truyện tôi thường hay đoán nội dung một cách vô thức nhưng những diễn biến của câu chuyện trong Nhà giả kim có nhiều bất ngờ, tôi ít khi mà đoán được. Có lẽ một phần vì điều đó mà cuốn sách có sự hấp dẫn đối với tôi.

Điều tuyệt vời của tác giả chính là qua cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu để cho mỗi người đọc tự chiêm nghiệm những ý nghĩa và lời nhắn nhủ trong đó. Có thể mỗi người đọc ở những độ tuổi, hoàn cảnh thực tại khác nhau sẽ cảm nhận những ý nghĩa khác nhau. Những tôi chắc chắn đó là những ý nghĩa tích cực và mang lại nhiều động lực trong cuộc sống.

Cũng cần phải nói lời cảm ơn đến người dịch tác phầm này, dịch giả Lê Chu Cầu, một bản dịch thật tuyệt vời, tôi cho là như vậy.

Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả các bạn nhỏ bởi những ngôn từ, câu chữ rất đơn giản. Cuốn sách phù hợp hơn cả với những người đang phân vân với những lựa chọn của mình trong cuộc sống, đang có mơ ước, có ý tưởng nhưng vẫn đang băn khoăn và chưa quyết tâm thực hiện. Nhưng cũng như 1 lời nhắc nhở, bạn luôn tìm kiếm những gì rất xa xôi, mà không biết rằng có khi kho báu ở ngay trước mắt.

Còn nếu không muốn, bạn có thể không cần đọc Nhà giả kim để rút ra mục đích hay ý nghĩa cao xa nào, bạn chỉ cần đọc đơn giản là theo chân cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu là đủ vui rồi. Tôi tin là bạn sẽ muốn đọc lại lần 2.

Cuốn sách của NXB Văn học, được phát hành bởi Nhã Nam. Giá bìa của cuốn sách là 69.000đ, tôi nghĩ là quá nhỏ so với những gì bạn sẽ nhận được từ Nhà giả kim.

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

binh luan Nha gia kim

NHÀ GIẢ KIM

Tác giả: PAULO COELHO

NXB Văn học

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 40%

(Giá bìa chưa giảm: 69.000 đ)

  • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
  • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa, bạn thấy sao? Nếu có thời gian hãy để lại một bình luận dưới đây chia sẻ với chúng tôi nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.