Nha gia kim Paulo Coelho
Mỏng & Hay

[Review] Nhà giả kim (Paulo Coelho) – Triết lý của giấc mơ

Nhà giả kim là cuốn sách mà ban đầu tôi chỉ mua vì nhiều người khen quá. Lúc mua cuốn sách này tôi chỉ nghĩ chắc cuốn này không hợp với mình đâu, đã là triết lý mà lại còn là triết lý phương đông nữa, nghe có vẻ bí hiểm cao siêu, mình đọc chưa chắc đã hiểu.

Thế nhưng rốt cục thì tôi đã phải đọc lại Nhà giả kim đến vài lần, và lại còn phải mua thêm một cuốn phiên bản bìa mới hơn nữa.

Thông tin sách Nhà giả kim

  • Tác giả: PAULO COELHO
  • Bản dịch: Lê Chu Cầu
  • Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
  • Bản quyền tiếng Việt ©: Công ty Văn hóa & truyền thông Nhã Nam, 2013

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung Nhà giả kim

Ngay từ những dòng đầu tiên, tác giả đã trích dẫn một câu chuyện trong Kinh thánh rất thú vị

Chúa Giê-su và các môn đệ tiếp tục đi, đến một làng nọ. Một cô gái tên Marta rước Người vào nhà.

Em gái cô là Maria ngồi dưới chân Người nghe giảng dạy, còn Marta thì bận rộn lo tiếp đãi Người. Rồi cô phàn nàn rằng: “Chúa không thấy em con để một mình con làm hết mọi việc sao? Xin Chúa hãy bảo nó phụ con với!”

Chúa mới bảo cô: “Marta ơi, Marta. Con bận rộn, lo lắng nhiều việc quá. Nhưng chỉ có một việc thật cần thiết thôi và Maria đã chọn phần việc ấy thì không ai truất phần của em con được.”

Tân ước, Lukas 10: 38-42

Phần Vào truyện cũng là một câu truyện rất thú vị. Điều đặc biệt là cả 2 phần này đều không có trong bản tiếng Anh.

Nhà giả kim kể về cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu Santiago, trên đường từ Tây Ban Nha sang Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu mà cậu thấy trong mơ. Cậu đã rất đắn đo nhưng cuối cùng cũng quyết định bán cả đàn cừu, từ bỏ công việc mà cậu thành thạo, giỏi giang nhất và mang lại thu nhập chính cho cậu, để lên đường đi tìm kho báu của cuộc đời.

Cậu đã trải qua nhiều trở ngại, đã có lúc bị lừa hết tiền, nhưng cũng gặp được người tốt giúp đỡ và cuộc phiêu lưu của cậu bắt đầu thay đổi thú vị hơn kể từ khi gặp được một Nhà giả kim kỳ bí và uyên bác.

Cuối cùng, sau một chuyến phiêu lưu rất dài, cậu cũng đã tìm được kho báu của mình. Tiết lộ trước cái kết đối với cuốn sách này cũng sẽ không làm bớt đi chút nào sự hấp dẫn của Nhà giả kim. Bởi vì điều thực sự khiến cho cuốn sách Nhà giả kim lôi cuốn và hấp dẫn chính là quá trình tìm thấy kho báu của cậu chăn cứu Santiago

Bình luận & Chấm điểm

Tôi bắt đầu đọc Nhà giả kim với “định kiến” là một cuốn sách triết lý phương Đông không hấp dẫn lắm. Tuy nhiên, phần mở đầu, vào truyện đã xóa bỏ hoàn toàn định kiến ban đầu của tôi.

Cuốn sách đã hấp dẫn tôi ngay từ những nội đung đầu tiên về cậu bé chăn cừu. Một phần cũng vì thể loại truyện phiêu lưu là một trong những thể loại ưa thích nhất của tôi, đặc biệt là những cuộc phiêu lưu trên sa mạc, trên biển, các đảo hoang và trong rừng. Nhưng phần lớn hơn đó chính là cuốn sách Nhà giả kim thực sự rất hay và lôi cuốn trong từng câu chữ.

Nội dung cuốn sách mang đầy đủ tất cả những yếu tố của thể loại phiêu lưu nhưng tất cả đều rất vừa vặn, không quá gay cấn, không quá nguy hiểm, không phải những màn thoát hiểm hoành tráng, nghẹt thở. Vậy mà mang lại sức hút lạ kỳ, khi đọc truyện tôi thường hay đoán nội dung một cách vô thức nhưng những diễn biến của câu chuyện trong Nhà giả kim có nhiều bất ngờ, tôi ít khi mà đoán được. Có lẽ một đó cũng là một yếu tố mà cuốn sách hấp dẫn tôi.

Tác giả Paulo Coelho có cách kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu nhưng chứa đựng những triết lý nhẹ nhàng, sâu sắc và điều thú vị là những triết lý trong cuốn sách có thể hiểu tùy theo nhận thức của mỗi người đọc. Có thể mỗi người đọc ở những độ tuổi, hoàn cảnh thực tại khác nhau sẽ cảm nhận những ý nghĩa khác nhau. Những tôi chắc chắn đó là những ý nghĩa tích cực và mang lại nhiều động lực trong cuộc sống.

Thực ra thì tôi rất khó có thể đặt cuốn sách xuống khi chưa đọc đến hết câu chuyện, nhưng vì ai cũng có những công việc thường ngày, nên lần đầu đọc Nhà giả kim tôi thường bị ngắt quãng. Vì vậy, khi có dịp và có thời gian, tôi đã đọc thêm 1 lần nữa một mạch từ đầu đến cuối.

Cũng cần phải nói lời cảm ơn đến người dịch tác phầm này, dịch giả Lê Chu Cầu, một bản dịch thật tuyệt vời, tôi cho là như vậy.

Cuốn sách Nhà giả kim theo tôi là phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả các bạn nhỏ bởi những ngôn từ, câu chữ rất đơn giản. Cuốn sách phù hợp hơn cả với những người đang phân vân với những lựa chọn của mình trong cuộc sống, đang có mơ ước, có ý tưởng nhưng vẫn đang băn khoăn và chưa quyết tâm thực hiện. Nhưng cũng như 1 lời nhắc nhở, bạn luôn tìm kiếm những gì rất xa xôi, mà không biết rằng có khi kho báu ở ngay trước mắt.

Còn nếu không muốn suy nghĩ nhiều, bạn có thể không cần đọc Nhà giả kim để rút ra mục đích hay ý nghĩa cao xa nào, bạn chỉ cần đọc đơn giản là theo chân cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu là đủ vui rồi. Tôi tin là bạn sẽ muốn đọc lại nhiều lần nữa

Khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt mục đích

Chấm điểm:
Nội dung: 10/10
Hình thức: 9/10
Bản dịch: 10/10 

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 35% (Giá bìa ~ 69.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

  • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
  • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
  • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
  • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
  • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
  • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *