Chiec bat ngon tu Kim yun na
Mỏng & Hay, Thay Đổi Bản Thân

[Review] Chiếc bát ngôn từ – Kim Yun Na

Trước tiên phải đính chính tên tiếng Việt đầy đủ của cuốn sách này là Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ. Đây là cuốn sách có tựa đề tiếng Việt dài nhất mà tôi có trong tủ sách của mình. Trong bài review này, tôi xin được gọi tắt tên cuốn sách là Chiếc bát ngôn từ cho ngắn gọn.

Thông tin sách Chiếc bát ngôn từ

 • Tên tiếng Anh: A vessel of humanity that fills up more people as it empties
 • Tác giả: Kim Yun Na
 • Bản dịch: Hà Hương
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động
 • Bản quyền tiếng Việt © 2019, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung sách Chiếc bát ngôn từ

Chiếc bát ngôn từ là cuốn sách viết về lời nói và cách sử dụng lời nói của mỗi người. Đây cũng có thể coi là cuốn sách hướng dẫn kỹ năng sử dụng lời nói. Tuy nhiên, tác giả không hướng tới việc giúp bạn trở nên hoạt ngôn, khéo léo hoặc sử dụng lời nói một cách hoa mỹ để làm một công cụ mang lại lợi ích nào đó trong cuộc sống và công việc.

Điều mà cuốn sách và tác giả muốn hướng tới đó là có thể giúp bạn trở thành một người chân thành, sống thật với cảm xúc của chính mình, đồng cảm với cảm xúc của người khác và có thể nói ra được những lời nói thật nhất với cảm xúc của bản thân mà không làm tổn thương người khác.

Cuốn sách được chia thành 5 phần, trong đó Phần 1 & 2 được tác giả tập trung phân tích về tác động và sức mạnh của lời nói đối với người nghe, về cách mà lời nói phản ánh bản thân của mỗi người, về mỗi liên kết giữa lời nói và cảm xúc và quan điểm của tác giả về việc như thế nào là người có chiếc bát ngôn từ lớn và vững chắc, người nào có chiếc bát ngôn từ nông cạn và nhỏ hẹp

Phần 3 & 4 của cuốn sách Chiếc bát ngôn từ nói về kỹ năng lắng nghe và kỹ năng giao tiếp, trong đó tác giả nhấn mạnh về kỹ năng đặt câu hỏi. Trong phần này cũng có những bài tập nhỏ để bạn thực hành.

Phần 5 cũng là phần cuối cùng của cuốn sách nói về vai trò của lời nói đối với mối quan hệ của mỗi người, sự chịu trách nhiệm về lời nói và ba nguyên tắc của một mối quan hệ do tác giả đưa ra.

Đối với cuốn sách này có lẽ cần phải có thêm thông tin về tác giả gửi đến bạn đọc:

Tác giả KIm Yun Na

 

Bình luận & Chấm điểm

Công việc luật sư của tôi đòi hỏi một kỹ năng giao tiếp tốt, vì vậy tôi đã từng đọc một vài cuốn sách về kỹ năng giao tiếp, cũng nghe một số giảng viên truyền đạt kinh nghiệm về kỹ năng giao tiếp để hướng tới thành công và học hỏi được rất nhiều từ họ.

Nhưng cách tiếp cận và truyền đạt của tác giả cuốn sách Chiếc bát ngôn từ khác hẳn những kiến thức trước đây về giao tiếp và ngôn ngữ mà tôi đã học hỏi. Nếu như bạn là người đang được mọi người công nhận là ăn nói hoạt ngôn, khéo léo và bạn vẫn luôn tự hào về điều này, thì khi bạn đọc Chiếc bát ngôn từ, có thể bạn sẽ nhận ra rằng những điều mà bạn đang rất tự hào lại chính là điểm yếu và làm cho chiếc bát ngôn từ của bạn trở nên nông cạn.

Quan điểm xuyên suốt của tác giả trong cuốn sách này là hướng người đọc đến sự giao tiếp và những lời nói chân thành chứ không phải là cách nói hoa mỹ, hoạt ngôn nhưng lại nông cạn. Đối với tác giả thì một người có chiếc bát ngôn từ lớn là một người biết lắng nghe và đồng cảm nhiều hơn nói, biết cách đặt câu hỏi và nói một cách đúng thời điểm và đặc biệt là từng lời nói ra đều xuất phát từ cảm xúc chân thành, không làm tổn thương người đối diện.

Tất nhiên, nếu như bạn là người ăn nói hoa mỹ, hoạt ngôn nhưng vẫn chân thành thì bạn quả là đỉnh cao của nghệ thuật giao tiếp và tôi cho rằng bạn không cần phải đọc cuốn sách này nữa mà nên viết sách để chia sẻ kinh nghiệm.

Để thuyết phục được người đọc, tác giả đã có cách sắp xếp nội dung và chủ đề trong cuốn sách rất logic, khoa học và đơn giản. Ngôn ngữ dùng trong cuốn sách cũng rất đơn giản, dễ hiểu và tôi có thể cảm nhận được sự chân thành và tâm huyết của tác giả đối với người đọc.

Chính vì vậy mà mặc dù trước đó tôi vẫn còn nghi ngờ về quan điểm của tác giả nhưng khi đọc cuốn sách tôi đã bị tác giả thuyết phục và bắt đầu nghĩ về việc phải thay đổi thói quen giao tiếp của bản thân.

Khi đọc Chiếc bát ngôn từ, có thể bạn sẽ thấy bản thân mình đôi khi vô tình mắc các lỗi giao tiếp làm tổn thương người khác, đặc biệt là những người thân thiết mà bạn cũng không hề biết. Cuốn sách cũng sẽ hướng dẫn bạn các kỹ năng để khắc phục những lỗi này.

Khi đọc tên tiếng Anh của cuốn sách thì tôi thấy khâm phục người đặt tên tiếng Việt cho cuốn sách. Bìa sách cũng được thiết kế đơn giản, trang nhã đúng như nội dung mà tác giả muốn truyền đạt.

Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ là một cuốn sách đáng đọc không chỉ một lần. Có thể trong quá trình đọc sách, bạn sẽ không hoàn toàn đồng ý với một số quan điểm của tác giả, nhưng tôi chắc chắn rằng, sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ có một góc nhìn hoàn toàn khác về lời nói, ngôn từ và giao tiếp.

Chấm điểm:
Nội dung: 9/10
Hình thức: 10/10
Bản dịch: 9/10 

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 35% (Giá bìa ~ 99.000 đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *