Quoc gia khoi nghiep Dan senor Saul singer
Mỏng & Hay

[Review] Quốc gia khởi nghiệp – Sự thần kỳ của Israel

Quốc gia khởi nghiệp – Cuốn sách tạo ấn tượng với tôi ngay từ tên gọi của nó. Bởi lẽ tôi vốn chỉ quen với khái niệm công ty khởi nghiệp hay cá nhân khởi nghiệp, còn quốc gia khởi nghiệp thì đúng là một khái niệm khá lạ và gây tò mò.

Thông tin sách Quốc gia khởi nghiệp

 • Tên tiếng Anh: Start-up Nation
 • Tác giả: Dan Senor & Saul Singer
 • Bản dịch: Trí Vương
 • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
 • Bản quyền tiếng Việt © 2003: Công ty Công ty Cổ phần Sách Alpha

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung Quốc gia khởi nghiệp

Cuốn sách nói về quốc gia Israel và những người dân Do thái của quốc gia này, từ một dân tộc lưu vong từng bị một số quốc gia phân biệt đối xử, đất đai cằn cỗi, láng giềng thù địch, những người dân Israel đã xây dựng được một đất nước tuy rằng nhỏ bé về số dân diện tích nhưng phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp.

Để có được ngày hôm hay, Israel được xây dựng đúng nghĩa của tiêu chí “lấy dân làm gốc”. Mỗi người Israel vừa là một chiến sỹ theo đúng nghĩa đen, lại vừa là một doanh nhân. Ban ngày họ làm công việc bình thường xây dựng đất nước, đến tối lại cầm súng chiến đấu bảo vệ đất nước.

Người Israel luôn ý thức được thực trạng đất nước họ với đất đai cằn cỗi, hoàn cảnh sống khắc nghiệt nên họ luôn hướng tới mục tiêu không ngừng phát triển khoa học công nghệ hiện đại để xây dựng đất nước, đặc biệt là chú trọng phát triển nông nghiệp hiện đại.

Mỗi người dân Israel khi đi đâu, làm việc gì ở những nơi khác ngoài Israel, họ đều cực kỳ thông minh, sáng tạo và đạt được những thành tựu lớn.

Israel giờ đây đã là một quốc gia khiến cho rất nhiều quốc gia khác phải học hỏi và hợp tác.

Quốc gia khởi nghiệp có thể coi là một cuốn sách sơ lược về lịch sử về đất nước và con người Israel, đặc biệt là những thành tựu và quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của dân tộc này.

Bình luận & Chấm điểm

Quốc gia khởi nghiệp viết về 2 vấn đề mà tôi vốn rất tò mò, đó là Israel và người Do Thái. Vì vậy cuốn sách đã hấp dẫn tôi ngày từ khi đọc một vài lời giới thiệu

Những chương đầu của cuốn sách mang đến cho tôi rất nhiều điều ngạc nhiên, sau đó là trầm trồ và thán phục trước những khả năng của người Israel, cách mà họ tư duy xây dựng và lãnh đạo đất nước. Đôi lúc tôi còn nghĩ có lẽ họ là những “siêu nhân” có thật, những “siêu nhân” được sinh ra và rèn luyện do hoàn cảnh bắt buộc và đặc biệt của đất nước họ.

Trước khi đọc Quốc gia khởi nghiệp, tôi luôn nghĩ rằng vì người Do Thái vốn cực kỳ thông minh nên họ đạt được những thành tựu nào đó cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, khi đọc cuốn sách tôi mới thấy rằng Israel không chỉ được xây dựng bởi người Do Thái mà còn bởi nhiều người thuộc các dân tộc lưu vong khác. Và chỉ thông minh thôi là chưa đủ, người Israel còn phải có sự gan dạ, dũng cảm, sáng tạo và không ngừng học hỏi.

Nhưng người Israel dù cấp bậc cao hay thấp, họ cũng sẵn sàng góp ý và lắng nghe nhau để cùng sửa đổi và hợp tác. Luôn đặt lợi ích chung lên trên hết. Đó là điều mà bất cứ quốc gia nào cũng cần học hỏi từ họ.

Ngoài việc hiểu thêm về lịch sử của Israel, cuốn sách còn tập trung vào những thành tựu mà đất nước này đã đạt được trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó là niềm tự hào về những người Israel đi đâu cũng thể hiện được tài năng của họ.

Nhận định chung của tôi là cuốn sách khá thú vị, thế nhưng tôi lại không thể đọc được hết cuốn sách này. Đối với riêng tôi thì có 1 số lý do sau:

 • Cuốn sách có những kiến thức ở tầm vĩ mô ngoài sự hiểu biết của bản thân tôi
 • Cách viết của các tác giả giống một phóng sự tài liệu, không theo mạch thời gian, không theo chủ đề nên với thói quen thích đọc truyện của tôi thì có lẽ không phù hợp
 • Khi đọc những thành tựu của Israel trong Quốc gia khởi nghiệp, tôi cảm thấy nó quá xa vời, có cảm giác mình sẽ chẳng bao giờ đạt được hay học tập được từ họ

Quốc gia khởi nghiệp có lẽ sẽ hấp dẫn hơn với những bạn có tư duy và dự định ở tầm vĩ mô và có những tài năng vượt trội.

Tuy vậy thì tôi cũng có dự định sẽ tiếp tục đọc cuốn sách vào một thời điểm thích hợp.

Chấm điểm:
Nội dung: 7/10
Hình thức: 7/10
Bản dịch: 8/10 

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 36% (Giá bìa ~ 209.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *