Mỏng & Hay

[Review] Cánh đồng bất tận – Chân thực một cách nghệ thuật

Cánh đồng bất tậnTôi mua và đọc Cánh đồng bất tận không phải vì quảng cáo, không phải vì hồi đó cuốn sách đang được ca ngợi, cũng không phải vì tác giả lúc đó đang rất “hot”, mà lúc đó tôi mua chỉ vì mỗi lý do duy nhất đó là… tò mò. Tò mò vì biết cuốn sách viết về cuộc sống và con người vùng Nam Bộ, một nơi mà tôi chỉ mới biết được và thấy rất thích thú qua bộ phim và cuốn sách Đất rừng phương Nam. Nhưng mà đấy mới chỉ là không gian của những đứa trẻ Nam Bộ. Còn Cánh đồng bất tận, viết về cuộc sống của những con người không còn trẻ con nữa. Một cuộc sống còn khá xa lạ nhưng mang lại cảm giác háo hức và thú vị đối với một người sinh ra và lớn lên ở một thành phố của miền Bắc như tôi.

Tôi bắt đầu đọc Cánh đồng bất tận với sự háo hức như vậy, thế nhưng càng đọc thì lại càng thấy… hụt hẫng. Hụt hẫng không phải vì tác phẩm không hay mà hụt hẫng vì tác giả viết chân thực quá. Tất cả những tưởng tượng về những cuộc phiêu lưu, dạo chơi, những chuyến đi qua vùng sông nước, những sự vô tư, chịu chơi, vui vẻ của lũ trẻ trong Đất rừng phương Nam hoàn toàn tan biến. Thay vào đó là những con người, những thân phận long đong, bấp bênh, vất vả của vùng sông nước, sự cô đơn và bất lực khi không có ai bảo vệ, những bất ngờ không mong muốn luôn rình rập và có thể ập đến bất cứ lúc nào lên cuộc đời họ.

Mỗi câu chuyện trong Cánh đồng bất tận lại chứa đựng một sự xót xa và để lại những ấn tượng và ám ảnh đậm nét sau khi đọc xong. Những câu chuyện sâu sắc nhưng không hề khó hiểu hay trừu tượng. Yếu tố bi-hài đan xen lẫn nhau khiến cho người đọc tức cười (vừa tức lại vừa buồn cười) và đọc xong thì cũng chỉ biết thở dài mà thôi.

Tuy vậy thì điều nổi bật và để lại dư âm trong mỗi câu chuyện đó là tình người, sự lạc quan và sự vươn lên, không bao giờ bỏ cuộc của những người dân Nam Bộ, cho dù cuộc đời có mang lại cho họ nhiều khó khăn, đau khổ đến mức nào đi nữa.

Cánh đồng bất tận thực sự là tác phẩm văn học xuất sắc, có thể nói là để đời của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhưng cũng bởi vì nó quá chân thực nên tôi lại không thích. Tôi muốn có nhiều câu chuyện có cái kết “hạnh phúc” và trọn vẹn hơn cho các nhân vật, dẫu biết rằng cuộc sống vốn không phải là như vậy.

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN

Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư

NXB Trẻ

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 20%

(Giá bìa: 85.000đ)

 • Nên chọn cuốn tái bản mới nhất
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

5/5 - (7 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

7 Bình luận

 1. Truyện này nếu mà giống phim thì hơi buồn thì phải.

  Em thì chưa đọc cuốn này, ngày trước có đọc cuốn Nam Kỳ Cố Sự. Một cuốn sách kể về lịch sử và Đất Rừng Phương Nam, tiếc là không tìm thấy nó trên Internet.

  1. Mình thì chưa xem phim, vì đọc truyện thấy buồn quá rồi 🙂 . Cuốn bạn tìm chắc thuộc dạng sách hiếm, có lẽ thử đến cửa hàng sách cũ tìm xem.

   1. Xem phim thì dễ rồi, trên YouTube có phim này đó bác.

    Sách em cần thì giờ đã đi vào lịch sử, có khi nó xuất bản ở cái thời em còn chưa ra đời ấy.

   2. Thế chắc bác phải đến gặp mấy nhà sử học may ra họ còn có 😛

   3. Hê hê, không đến nổi thế đâu ạ ! Đâu đó trên mạng có người viết lại. E cũng tìm và đọc nhưng cảm nhận ko được tốt như sách em đọc lúc bé.

   4. Bác làm em thấy tò mò quá, có khi hôm nào em cũng tìm thử xem sao 😀

  2. Dẫn mấy ông văn học đi nhậu một bữa là có đấy mà 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *