than thoai hy lap
Trở Về Tuổi Thơ

[Review] Thần thoại Hy Lạp – Siêu thực và gần gũi

Thần thoại Hy Lạp là bộ truyện thần thoại mà tôi cảm thấy thú vị và phải đọc đi đọc lại nhiều lần nhất trong số các thể loại truyện thần thoại. Đọc lại không hẳn vì nó quá hay, mà bởi vì nội dung hơi bị khó nhớ và đôi khi đọc 1 lần không hiểu hết.

Thông tin sách Thần thoại Hy Lạp

  • Tác giả: Nhiều tác giả
  • Bản dịch: Nhiều dịch giả (Ưu tiên: Dịch giả Nguyễn Văn Khỏa)
  • Nhà xuất bản: Nhiều NXB (Ưu tiên: NXB Văn học)

Cach Boc sach

Nội dung sách Thần Thoại Hy Lạp

Bộ truyện mở ra cho người đọc toàn bộ thế giới của các vị thần và những anh hùng nổi tiếng của Hy Lạp. Đây giống như một bộ sách lịch sử các vị thần và anh hùng của Hy Lạp. Bắt đầu từ khi “khai thiên lập địa”, thế giới chỉ là một vực thẳm đen ngòm, vô cùng vô tận, trống rỗng, mơ hồ, vật vờ, phiêu bạt trong khoảng không gian bao la. Từ đó bắt đầu sinh ra Đất, Trời, Núi, Biển… và các vị thần.

Đoạn đầu của Thần thoại Hy Lạp lý giải nguồn gốc của thế giới và nguồn gốc của các vị thần, đặc biệt là 12 vị thần nổi tiếng trên đỉnh Olympius. Bộ truyện lý giải họ được sinh ra như thế nào, chức năng của mỗi vị thần là gì và đằng sau mỗi vị thần là cả một câu chuyện vui có, buồn có mà cả… ngôn tình cũng có. Vẫn biết thần thoại là hư cấu, nhưng cách lý giải của Thần thoại Hy Lạp khiến người đọc cảm thấy cũng khá hợp lý.

Các câu chuyện trong Thần thoại Hy Lạp được cho là thể hiện mơ ước của người dân Hy Lạp mong muốn có những vị thần bảo vệ, những anh hùng xuất hiện đúng lúc khi họ cần đến. Các câu chuyện trong Thần thoại Hy Lạp được đan xen giữa thế giới của các vị thần và cuộc sống của loài người, những anh hùng xuất hiện ngay trong cuộc sống thường ngày của những người dân. Nhờ vậy mà tuy là truyện thần thoại nhưng lại làm cho người đọc có cảm giác gần gũi mà không phải “ảo” quá.

Có những câu chuyện trong Thần thoại Hy Lạp đã được dựng thành nhiều bộ phim “bom tấn”, điển hình là cuộc chiến thành Troy, nhiều nhân vật trong các game kinh điển như Heracles (Hy Lạp) – Hercules (La Mã)

Bình luận & Chấm điểm

Nói đến “thần thoại”, là nói đến thể loại truyện cho trẻ em, chắc hẳn nhiều người cũng nghĩ như tôi. Thế nhưng tôi nghĩ Thần thoại Hy Lạp là một bộ truyện dành cho người lớn thì phù hợp hơn. Không phải vì nội dung có gì nhạy cảm hay cao siêu, mà bởi vì trẻ con (nhỏ hơn 15, 16 tuổi) đọc chưa chắc đã thích.

Ban đầu đọc tôi thấy hơi “buồn ngủ” vì một loạt tên các vị thần có vẻ khó nhớ, nhưng càng về sau các câu chuyện càng trở nên thú vị hơn, và mỗi câu chuyện tuy kể về một sự kiện khác nhau, gắn với những nhân vật và vị thần khác nhau nhưng không tách rời và độc lập, tất cả đều có liên quan đến nhau, giống như từng giai đoạn của lịch sử, tạo nên tổng thể một bộ truyện thống nhất và xuyên suốt.

Vậy nên trong lúc đọc tôi vẫn phải thường xuyên quay lại để xem nguồn gốc của nhân vật này ở đâu ra. Dần dần rồi tự nhiên cũng nhớ được vì gắn với những câu chuyện riêng của mỗi vị thần.

Chỉ có một điều tôi cảm thấy hơi khó chịu một chút khi đọc cuốn truyện này, đó là tên các vị thần được viết và đọc theo 2 cách, đó là tên Hy Lạp và tên La Mã, chẳng hạn như Thần Zeus (Hy Lạp) là Jupiter (La Mã), Thần Poseidon (Hy Lạp) là Neptune (La Mã)… Điều này khiến người đọc đôi khi bị nhầm lẫn vì có thể họ đã quen với một loại tên gọi nào đó. Vì vậy để thích nghi với việc này đôi khi cũng hơi khó chịu một chút. Nhưng điều này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến sự thú vị và hấp dẫn của những câu chuyện trong Thần thoại Hy Lạp.

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và các vị thần Hy Lạp, hoặc bạn đã từng xem và thích những bộ phim về các vị thần thì chắc chắn bạn sẽ thích cuốn sách này.

Thần thoại Hy Lạp có nhiều bản khác nhau, lựa chọn của tôi vẫn là ưu tiên sách của NXB Văn học và ưu tiên những bản dịch giữ nguyên tên gốc của nhân vật mà không phiên âm sang Tiếng Việt.

Bạn sẽ thưởng thức được trọn vẹn tác phẩm khi mua trọn bộ.

Chấm điểm:
Nội dung: 8/10
Hình thức: 6/10
Bản dịch: 8/10 

Đặt Thần Thoại Hy Lạp giảm giá

Giảm đến 47% (Giá bìa ~ 200.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

Giảm giá 6

  • Link giảm giá đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên;
  • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link tiếp theo;
  • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại để nhận được sách chính hãng với giá rẻ nhất.

Bạn có thích Thần thoại Hy Lạp không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *