Nhat ky Dang Thuy Tram Mai mai tuoi hai muoi
Mỏng & Hay

[Review] Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20

Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20 là hai cuốn hồi ký về chiến tranh một thời làm mưa làm gió trên các diễn đàn, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông của Việt Nam không kém gì các tiểu thuyết bom tấn. Và cho đến thời điểm hiện tại, hai cuốn sách này vẫn được rất nhiều thế hệ độc giả tìm đọc.

Thông tin Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20

Nhật ký Đặng Thùy Trâm

 • Tác giả: Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm
 • Chỉnh lý: Đặng Kim Trâm
 • Giới thiệu: Vương Trí Nhàn
 • Nhà xuất bản: NXB Hội nhà văn

Mãi mãi tuổi 20

 • Tác giả: Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc
 • Sưu tầm, giới thiệu: Đặng Vương Hưng
 • Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Cach Boc sach

Nội dung Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20

Nhật ký Đặng Thùy Trâm có nội dung là hai cuốn nhật ký của Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm ghi lại trong những ngày cô ở chiến trường, nhật ký bắt đầu từ 8/4/1968 và kết thúc vào ngày 20/6/1970.

Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942, tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966. Tháng 3/1967 cô vào đến Quảng Ngãi và được phân công về phụ trách bệnh viện huyện Đức Phổ. Ngày 22/6/1970, cô bị địch phục kích và hy sinh khi chưa đầy 28 tuổi.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm ghi lại những tâm sự, tình cảm và công việc của bác sĩ Đặng Thùy Trâm ở bệnh viện huyện Đức Phổ, nơi cô chữa trị cho các thương bệnh binh.

Mãi mãi tuổi 20 có nội dung là cuốn nhật ký của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc ghi lại trong những ngày mà anh đang trên đường hành quân ra trận, nhật ký bắt đầu từ ngày 2/10/1971 và kết thúc vào ngày 03/6/1972 tại Ngã Ba Đồng Lộc.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc sinh ngày 14/10/1952, là sinh viên Khoa Toán – Cơ trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tham gia Quân đội từ ngày 6/9/1971, hy sinh tại chiến trường Quảng Trị ngày 30/7/1972, khi chưa đầy 20 tuổi. Anh là người đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Văn lớp 10 toàn miền Bắc năm học 1969-1970.

Nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc được chính anh đặt tên là “Chuyện đời”, nhưng khi xuất bản thành sách thì được đề xuất đổi tên thành “Mãi mãi tuổi 20”.

Cũng như Nhật ký Đặng Thùy Trâm, cuốn sách Mãi mãi tuổi 20 là những tâm tư, tình cảm của một chàng thanh niên trẻ mới bước vào cuộc sống ở quân ngũ. Nếu như bác sĩ Đặng Thùy Trâm ghi nhật ký khi hoạt động cố định ở bệnh viện huyện Đức Phổ thì nhật ký của anh Nguyễn Văn Thạc được ghi lại trong quá trình hành quân và phải di chuyển khá nhiều từ Bắc vào Nam.

Để mà tóm tắt nội dung cuốn nhật ký của một cá nhân thì thực sự rất khó, tuy nhiên bạn đọc có thể hình dung được nội dung cơ bản dựa vào tiểu sử và hoàn cảnh ra đời của những cuốn nhật ký ấy.

Bình luận & Chấm điểm

Tôi chấm điểm chung cho cả 2 cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20:

Chấm điểm:
Nội dung: 10/10
Hình thức: 8/10
Biên tập: 9/10 

Vẫn biết rằng đã gọi là bình luận một cuốn sách thì đương nhiên phải có đánh giá hay / dở, nhưng riêng với 2 cuốn sách này thì đối với tôi nội dung đều xứng đáng điểm 10/10 không cần bàn cãi, bởi những ý nghĩa lớn lao mà hai cuốn sách này mang lại vượt qua tất cả những yếu tố khác để đánh giá một cuốn sách.

Hai tác giả của 2 cuốn nhật ký đều đã hy sinh, đã trở thành liệt sỹ. Chắc hẳn bất cứ ai khi viết nhật ký đều không muốn “bị” mọi người đọc. Vậy mà 2 cuốn nhật ký này lại còn xuất bản thành sách nữa!

Nhưng sau khi đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20, thì tôi cho rằng nếu 2 cuốn nhật ký này không được in thành sách thì thật đáng tiếc. Thậm chí nguồn gốc và cơ duyên để cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm đến được tận tay người nhà cô ấy và đến với bạn đọc cũng có thể viết thành cuốn sách khác và nếu được dựng thành phim sẽ rất hay và cảm động.

Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình và chỉ được nghe về chiến tranh qua lời kể của những người lớn nên tôi cũng rất tò mò về điều này. Trước khi đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20, tôi cũng đã xem một số bộ phim, đọc một số cuốn sách, truyện nói về 2 cuộc chiến tranh lớn của Việt Nam, hoành tráng có, bi thương có mà lãng mạn cũng có.

Thế nhưng khác với những bộ phim hay cuốn sách về chiến tranh mà tôi đã được xem, 2 cuốn nhật ký này được viết bởi góc nhìn của một cá nhân trực tiếp tham gia từ bên trong cuộc chiến, ghi lại từng sự kiện theo từng ngày nên đối với riêng tôi thì nó thực sự gần gũi và chân thực, đặc biệt là Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Nếu như trước đây xem phim về chiến tranh Việt Nam tôi luôn cảm thấy xót xa và bi thương thì Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã mang lại một cảm nhận khác về chiến tranh, ở đó không chỉ có đạn bom và khói lửa, không chỉ có chiến đấu và chết chóc mà có cả những phút bình yên khi nghĩ về gia đình xen giữa những giờ phút căng thẳng, có sự lãng mạn khi nhớ về người yêu sau những lúc rèn luyện nhưng xuyên suốt là những day dứt và ám ảnh về cuộc chiến, về những bệnh nhân, những đồng đội mà vị bác sỹ đó đã không thể cứu được hoặc cứu được tính mạng nhưng có thể mang thương tật suốt đời vì bom đạn chiến tranh.

Đối với Mãi mãi tuổi 20, cảm nhận của tôi có phần xót xa và nuối tiếc cho một chàng sinh viên trẻ, học rất giỏi nhưng đã phải ra chiến trường và hy sinh quá sớm. Những dòng chữ mang tậm trạng có phần bỡ ngỡ, hơi buồn và tình cảm nhưng vẫn đầy quyết tâm và ý chí.

Cả 2 tác giả cuốn nhật ký đều không phải nhà văn nhưng họ đã viết rất truyền cảm và rất thật, giúp cho tôi sống cùng với nhân vật trong cuốn nhật ký và mang lại cho tôi một góc nhìn khác về chiến tranh.

Nếu để so sánh thì quả thực Nhật ký Đặng Thùy Trâm hay và sâu sắc hơn, không phải do tác giả Mãi mãi tuổi 20 viết không hay, mà là do liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc vào quân ngũ và hy sinh quá nhanh khi còn quá trẻ nên không có điều kiện trải nghiệm và viết như bác sỹ Đặng Thùy Trâm.

Cả 2 cuốn sách đều rất đáng mua và đáng đọc.

Đặt sách giảm giá

Nhật ký Đặng Thùy Trâm

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 35% (Giá bìa ~ 90.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem số lượng bán và nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Rất tiếc vì chưa tìm được link mua online "Mãi mãi tuổi 20". Bạn có thể đến các hiệu sách hoặc những nơi bán sách cũ để tìm kiếm.

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

4.8/5 - (6 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

5 Bình luận

 1. Vũ Bá Thiết says:

  Tôi đã đọc đi đọc lại 2 cuốn Nhật ký, có nhưng đoạn bây giờ tôi vẫn thuộc lòng. Tôi nhận ra rằng tại sao Đất nước ta có ngày hôm nay!? Chính là bởi đất nước ta có những người con ưu tú ấy, có những tài hoa ấy, những con người chỉ biết đặt lợi ích dân tộc lên tất cả…!

  1. Bình luận của bạn hay quá!

 2. Cuốn này ngày xưa thời học cấp 2 , trường mình có phát cho mỗi lớp 5 cuốn để học sinh chia nhau đọc, đọc xong lại trả lại thư viện trường.
  Lớp 8 là mình đã đọc rồi 😀
  Nhưng nói chung bản thân mình thấy không thể nhớ nổi nội dung cuốn này, vì ngày đó đọc cho có phong trào thôi chứ không phải đọc để hiểu như khi có tuổi 😀

  1. Thực ra đúng là ban đầu mình cũng đọc theo phong trào đấy, mà sau thấy cũng thu hút, còn nội dung thì mình chỉ nhớ những cái cơ bản thôi, chi tiết thì mình cũng chịu.

 3. Một thời kỳ hoa lửa anh hùng của cả dân tộc đã qua. Đọc những vần nhật ký này dâng trào niềm tự hào về thế hệ các chị các anh. Vì đất nước vì quê hương đã gác chuyện học hành hòa vào dòng chảy của súng của đạn tất cả vì tổ quốc. Thật tự hào quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *