Mỏng & Hay

[Review] Nhật ký Đặng Thùy Trâm & Mãi mãi tuổi 20

nhat ky dang thuy tramHai cuốn hồi ký về chiến tranh một thời làm mưa làm gió trên các diễn đàn, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Còn nhớ hồi đó đi đâu làm gì xem gì cũng nghe nhắc tới 2 cuốn hồi ký này. Mãi mãi tuổi 20 xuất bản trước, sau đó đến Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Tôi mua cả 2 cuốn này, thực ra hồi đó mua chỉ vì tò mò chứ không vì lý do gì khác. Nhưng sau khi đọc hết thì thấy công nhận là rất đáng đọc, đặc biệt là Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Thường thì nhật ký viết ra chỉ để dành cho bản thân người đó đọc, chắc hẳn khi viết không có một người viết nhật ký nào nghĩ là viết để công khai cho mọi người. Vậy nên khi biết 2 cuốn nhật ký Mãi mãi tuổi 20 của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc và Nhật ký Đặng Thùy Trâm của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm được phát hành, tôi đã rất băn khoăn…

Hai tác giả của 2 cuốn nhật ký đều đã hy sinh, đã trở thành liệt sỹ, không biết khi viết cuốn nhật ký, họ có hài lòng khi nghĩ rằng sau khi mình hy sinh thì cuốn nhật ký sẽ được phát hành thành sách cho tất cả mọi người đọc hay không nhỉ?

Nhưng sau khi đọc xong 2 cuốn nhật ký thì tôi đã được giải đáp băn khoăn này và cho rằng nếu 2 cuốn nhật ký này không được in thành sách thì thật là phí và đáng tiếc cho người đọc. Thậm chí nguồn gốc và cơ duyên để cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm đến được tận tay người nhà cô ấy và đến với bạn đọc cũng có thể viết thành cuốn sách khác hay dựng thành một bộ phim hay và cảm động không kém.

Là một người được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình và chỉ được nghe về chiến tranh qua lời kể của những người lớn nên tôi cũng rất tò mò về điều này. Trước khi đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm và Mãi mãi tuổi 20, tôi cũng đã xem một số bộ phim, đọc một số cuốn sách, truyện nói về 2 cuộc chiến tranh lớn của Việt Nam, hoành tráng có, bi thương có mà lãng mạn cũng có.

Thế nhưng khác với những bộ phim hay cuốn sách về chiến tranh mà tôi đã được xem, 2 cuốn nhật ký được viết bởi góc nhìn của một cá nhân trực tiếp tham gia từ bên trong cuộc chiến, đặc biệt là cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Chính vì là góc nhìn của một cá nhân nên đối với riêng tôi thì nó thực sự gần gũi và chân thực hơn những bộ phim hay cuốn sách trước đó mà tôi đã từng xem. Nếu như trước đây xem phim về chiến tranh Việt Nam tôi luôn cảm thấy xót xa và bi thương thì Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã mang lại một cảm nhận khác về chiến tranh, ở đó không chỉ có đạn bom và khỏi lửa, không chỉ có chiến đấu và chết chóc mà có cả những phút bình yên khi nghĩ về gia đình xen giữa những giờ phút căng thẳng, có sự lãng mạn khi nhớ về người yêu sau những lúc rèn luyện nhưng xuyên suốt là những day dứt và ám ảnh về cuộc chiến, về những bệnh nhân, những đồng đội mà vị bác sỹ đó đã không thể cứu được hoặc cứu được tính mạng nhưng có thể mang thương tật suốt đời vì bom đạn chiến tranh.

Cả 2 tác giả đều không phải nhà văn nhưng viết rất truyền cảm và rất thật, giúp cho tôi sống cùng với nhân vật trong cuốn nhật ký và có một cái nhìn khác hơn những suy nghĩ trước đây về chiến tranh.

Nếu để so sánh thì quả thực Nhật ký Đặng Thùy Trâm hay và sâu sắc hơn, không phải do tác giả Mãi mãi tuổi 20 viết không hay, mà là do liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc vào quân ngũ và hy sinh quá nhanh khi còn quá trẻ nên không có điều kiện trải nghiệm và viết như bác sỹ Đặng Thùy Trâm.

Nếu bạn chỉ muốn đọc 1 cuốn và còn băn khoăn thì hãy chọn Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Bạn có thể đặt sách online có giảm giá ở những trang đặt sách uy tín sau:

 NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM

Tác giả: Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm

NXB Hội Nhà Văn

ĐẶT SÁCH ONLINE

Giảm đến 30%

(Giá bìa: 76.000 đ)

 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link khác nhé.
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển, giảm giá để nhận được sách chất lượng và giá rẻ nhất.

Bạn đã đọc cuốn hồi ký này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo và cùng bình luận những cuốn sách hay khác của chúng tôi tại ĐÂY

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

5 Bình luận

 1. Vũ Bá Thiết says:

  Tôi đã đọc đi đọc lại 2 cuốn Nhật ký, có nhưng đoạn bây giờ tôi vẫn thuộc lòng. Tôi nhận ra rằng tại sao Đất nước ta có ngày hôm nay!? Chính là bởi đất nước ta có những người con ưu tú ấy, có những tài hoa ấy, những con người chỉ biết đặt lợi ích dân tộc lên tất cả…!

  1. Bình luận của bạn hay quá!

 2. Cuốn này ngày xưa thời học cấp 2 , trường mình có phát cho mỗi lớp 5 cuốn để học sinh chia nhau đọc, đọc xong lại trả lại thư viện trường.
  Lớp 8 là mình đã đọc rồi 😀
  Nhưng nói chung bản thân mình thấy không thể nhớ nổi nội dung cuốn này, vì ngày đó đọc cho có phong trào thôi chứ không phải đọc để hiểu như khi có tuổi 😀

  1. Thực ra đúng là ban đầu mình cũng đọc theo phong trào đấy, mà sau thấy cũng thu hút, còn nội dung thì mình chỉ nhớ những cái cơ bản thôi, chi tiết thì mình cũng chịu.

 3. Một thời kỳ hoa lửa anh hùng của cả dân tộc đã qua. Đọc những vần nhật ký này dâng trào niềm tự hào về thế hệ các chị các anh. Vì đất nước vì quê hương đã gác chuyện học hành hòa vào dòng chảy của súng của đạn tất cả vì tổ quốc. Thật tự hào quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *