Truyen co Grim va Andersen
Trở Về Tuổi Thơ

[Review] Truyện cổ Grim vs Truyện cổ Andersen

Truyện cổ Grim (Tên gốc: Grimm) và Truyện cổ Andersen là Hai bộ truyện cổ tích mà tôi cho rằng hay nhất thế giới trong tất cả các bộ truyện cổ tích. Và đây chắc chắn sẽ là 2 bộ truyện không thể thiếu trong tủ sách nhà bạn. Nếu bạn đã có 1 bộ truyện rồi thì nên mua nốt bộ còn lại.

Thông tin Truyện cổ Grim và Andersen

Truyện cổ Grimm

 • Tác giả: Anh em nhà Grimm: Jacob và Wilhelm Grimm (Người Đức)
 • Bản dịch: Nhiều bản dịch
 • Nhà xuất bản: Nhiều NXB

Truyện cổ Andersen

 • Tác giả: HANS CHRISTIAN ANDERSEN (Người Đan Mạch)
 • Bản dịch: Nhiều bản dịch
 • Nhà xuất bản: Nhiều NXB

Cach Boc sach

Nội dung Truyện cổ Grim và Andersen

Hai bộ truyện cổ này cũng có kết cấu giống như rất nhiều bộ truyện cổ tích khác, đó là một tập hợp những câu chuyện ngắn không có liên quan đến nhau. Bạn có thể đọc bất kỳ một câu chuyện nào trong bộ truyện mà không nhất thiết phải đọc từ đầu đến cuối.

Các câu chuyện trong truyện cổ Grimm có nội dung rất quen thuộc, đó là chuyện về các vị vua, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử, mụ phù thủy, đôi khi là các con vật được nhân cách hóa. Các câu chuyện trong truyện cổ Grimm đều có một kết thúc có hậu, đó là người tốt sẽ được lấy công chúa hay hoàng tử, người xấu, kẻ ác sẽ bị trừng phạt.

Các câu chuyện trong truyện cổ Andersen có những chuyện và chủ đề hơi khác so với truyện cổ tích thông thường, có nhiều câu chuyện mang yếu tố đời thực và có cái kết khá buồn (chẳng hạn như truyện Cô bé bán diêm)

Tuy nhiên, cũng như tất cả những thể loại truyện cổ tích khác, truyện cổ Grim và Andersen cũng luôn luôn có nhiều yếu tố phép thuật thần kỳ trong mỗi câu chuyện để giúp cho người tốt và trừng phạt kẻ ác. Những điều thần kỳ mà bất cứ ai dù là người lớn hay trẻ em đều mong ước thành hiện thực.

Những câu chuyện nổi tiếng trong truyện cổ Grim đó là: Cô bé lọ lem, Người đẹp ngủ trong rừng, Nàng Bạch Tuyết; trong truyện cổ Andersen là: Nàng tiên cá, Bà chúa tuyết, Em bé bán diêm

Những câu chuyện trên đều đã được dựng thành rất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới giúp cho các nhân vật trong truyện cổ tích trở nên sống động và gần gũi, gắn bó hơn với cuộc sống thực tế.

Bình luận & Chấm điểm

Tuổi thơ tôi cũng giống như tất cả những đứa trẻ con khác, được đọc và được nghe kể rất nhiều truyện cổ tích, không chỉ của Việt Nam mà còn của rất nhiều nước trên thế giới, và 2 bộ truyện mà tôi thích nghe cũng như thích đọc nhất, đó là truyện cổ Andersen và truyện cổ Grim

Hổi nhỏ tôi không thích truyện cổ Andersen mà chỉ thích truyện cổ Grim bởi Truyện cổ Grim đọc luôn có cảm giác thư giãn, vui vẻ, vẫn có yếu tố phép thuật, thần thoại, có sự hồi hộp, gay cấn nhưng luôn luôn kết thúc có hậu theo cách hiểu của trẻ con, đúng như những gì mà bọn trẻ vẫn nghĩ về truyện cổ tích lúc đó. Kiểu như là hoàng tử cuối cùng phải lấy công chúa, người tốt luôn được giúp đỡ một cách rất kỳ diệu, người xấu phải bị trừng phạt..v..v..

Tuy vậy thì khi lớn lên, tôi lại thấy Truyện cổ Andersen hay và sâu sắc hơn, bởi vì khi đó tôi mới có thể hiểu được những nội dung có ý nghĩa sâu sắc mà tác giả đưa ra đằng sau mỗi câu chuyện cổ tích. Có thể câu chuyện đó không có kết thúc có hậu kiểu trẻ con nhưng sẽ để lại cho bạn cảm giác sâu sắc và suy ngẫm khi đọc xong câu chuyện.

Chính vì vậy, tôi cho rằng Truyện cổ Grim rcho những em bé khoảng từ 3 tuổi trở lên. Còn Truyện cổ Andersen sẽ phù hợp với những bé lớn hơn khoảng từ 8 tuổi trở lên.

Trên thế giới có rất nhiều bộ truyện cổ tích, hầu như nước nào cũng có cổ tích của riêng họ. Nhưng sở dĩ 2 bộ truyện cổ Grim và Andersen nổi tiếng hơn cả là do nội dung câu chuyện thực sự hấp dẫn, cách dẫn dắt và kể chuyện lôi cuốn, các tình tiết, phép thuật được sắp xếp hợp lý, mặc dù bạn có thể đã biết trước kết thúc của câu chuyện nhưng vẫn thấy hồi hộp và hấp dẫn khi đọc.

Hai cuốn truyện cổ tích với các tác giả khác nhau, được viết vào thời gian khác nhau với hai phong cách hoàn toàn khác nhau nhưng lại là một cặp truyện bổ trợ cho nhau một cách hoàn hảo. Dường như những điều còn thiếu ở bộ truyện này lại được tìm thấy ở bộ truyện kia và ngược lại.

Chính vì vậy tôi mới cho rằng bạn nên mua cả 2 bộ. Tuổi thơ của các bạn nhỏ có lẽ sẽ không thể thiếu được 2 bộ truyện cổ tích này.

Cả 2 bộ truyện cổ tích đã có từ rất lâu nhưng vẫn được yêu thích cho đến ngày nay và tôi tin rằng sẽ còn được yêu thích rất lâu nữa. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì càng ngày chất lượng sách và in ấn càng được nâng cao, và chất lượng bản dịch cũng vậy.

Tôi vẫn luôn ưu tiên chọn NXB Văn học hoặc những nhà phát hành uy tín như Nhã Nam, Đông A, Đinh Tị cho các cuốn sách có nhiều nhà xuất bản phát hành.

Chấm điểm Truyện cổ Grim:
Nội dung: 8/10
Hình thức: 8/10
Bản dịch: 8/10

Chấm điểm Truyện cổ Andersen:
Nội dung: 9/10
Hình thức: 8/10
Bản dịch: 9/10

Đặt sách giảm giá

Truyện cổ Grimm

Giảm đến 25% (Giá bìa từ ~ 120.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

Giảm giá 6

Giảm giá 7

Giảm giá 8

 • Link giảm giá đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link tiếp theo;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại để nhận được sách chính hãng với giá rẻ nhất.
Truyện cổ Andersen

Giảm đến 50% (Giá bìa từ ~ 150.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

Giảm giá 6

Giảm giá 7

Giảm giá 8

 • Link giảm giá đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link tiếp theo;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại để nhận được sách chính hãng với giá rẻ nhất.

Bạn có thích bộ truyện cổ tích này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

4.5/5 - (8 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

8 Bình luận

 1. Hoàng Dũng says:

  Cha mẹ nếu muốn đọc cho con nghe những truyện này cũng nên đọc trước lựa truyện mà đọc vì tôi thấy một số truyện có hình ảnh giết chóc, trả thù, ăn miếng trả miếng coi bộ không hay khi đọc cho trẻ.

  1. Bạn nói đúng, tuy nhiên số truyên như vậy không nhiều và khi đọc cho trẻ có thể sửa một chút về câu từ và ngôn ngữ.

 2. Không có chỗ up ảnh chứ không mình sẽ cho bạn xem ảnh giá sách của mình, cũng có kha khá truyện rồi sách từ thời còn đi học
  truyện tranh thì nhiều nhất :d

  1. Để mình tìm xem có cách nào cho độc giả up ảnh ở phần bình luận không nhé 😉

 3. Xưa còn thời cấp 3 đọc truyện này suốt, tới lúc đi làm cũng đc bạn đồng nghiệp tặng 1 cuốn 😀 để dành cho con gái sau này đọc

  1. Để dành cho con gái là quá chuẩn rồi 😛

   1. Bạn đọc nhiều chắc cũng có nhiều truyện với sách, bé nhà bạn chắc có cả 1 tủ sách , truyện mất :))
    thích thật

   2. Mình thì nghĩ có khi Quyên nhiều hơn ý 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *