ngon ngu co the full
Thay Đổi Bản Thân

[Review] Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể

Tôi biết đến Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể của Allan & Barbara Pease nhờ một bộ phim của TVB, đó là bộ phim Độc tâm thần thám. Bộ phim dài 20 tập nói về những cuộc điều tra phá án của một anh cảnh sát chuyên sử dụng kỹ năng quan sát ngôn ngữ cơ thể để phán đoán nội tâm, tâm lý và hành động của đối tượng, từ đó có thể điều tra được tội phạm của vụ án.

Bộ phim hay đến mức mà tôi phải ngay lập tức lên mạng tìm hiểu về “ngôn ngữ cơ thể” và đúng là cả một kho kiến thức rộng lớn về bộ môn này. Nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể là một môn khoa học mà có lẽ các nhà khoa học và tâm lý học có nghiên cứu bao lâu cũng chưa thể khám phá hết được.

Thông tin sách về ngôn ngữ cơ thể

 • Tên tiếng Anh: The Definitive Book of Body Language
 • Tác giả: Alan & Barbara Pease
 • Bản dịch: Lê Huy Lâm
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh
 • Bản quyền tiếng Việt: Công ty TNHH Nhân Trí Việt

Cach Boc sach

Nội dung sách về Ngôn ngữ cơ thể

Cuốn sách cho bạn thấy rằng: Ngôn ngữ cơ thể thường cho thấy những gì người ta nói khác xa với những gì họ nghĩ hay cảm nhận. Con người có thể che giấu suy nghĩ và cảm nhận thực sự của mình bằng lời nói nhưng ngôn ngữ cơ thể sẽ “tố giác” suy nghĩ và cảm nhận thật của họ.

Một số người có thể luyện tập để ngôn ngữ cơ thể nhất quán với lời nói, làm cho người khác nhất thời không quan sát được (chẳng hạn các chính trị gia, nghệ sỹ…). Tuy nhiên việc luyện tập này là rất khó và nếu quan sát kỹ vẫn có thể đoán ra được bởi vì ngôn ngữ cơ thể gần như là bản năng tự nhiên của con người.

Cuốn sách cũng phân tích và giải thích cho bạn từng dấu hiệu và điệu bộ của các bộ phận trên cơ thể như mắt, miệng, cánh tay, chân… kết hợp các dấu hiệu với nhau và kết hợp với cả những người mà họ đang giao tiếp. Cho dù người ta có thể bị một tật nào đó trên cơ thể, nhưng bạn vẫn có thể phán đoán dựa trên những bộ phận khác.

Dấu hiệu chính dùng để đánh giá Hoài nghi là điệu bộ kết hợp tay và mặt, với ngón trỏ chĩa hướng lên má trong khi một ngón tay khác che miệng, còn ngón tay chống cằm. Bằng chứng bổ sung cho thấy người này đang có những suy nghĩ mang tính phê phán đối với những gì được nghe là chân bắt chéo thật sát và cánh tay ôm ngang cơ thể (tự vệ), trong khi đầu và cằm cúi xuống (không đồng ý, chống đối) . “Câu” ngôn ngữ cơ thể này có ý đại loại như “tôi không thích điều anh đang nói”, “tôi không đồng ý”, hoặc “tôi đang kìm nén những cảm xúc tiêu cực”.

– Trích “Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể” –

Đi kèm với những phân tích về ngôn ngữ cơ thể là khá nhiều hình ảnh minh họa dễ hiểu và dễ hình dung cho người đọc

Phần cuối cùng của cuốn sách là 1 bài trắc nghiệm, cũng có thể coi là bài tập thực hành, tổng kết và chấm điểm sự nhạy cảm và hiểu biết về ngôn ngữ cơ thể của bạn đến đâu.

Cuốn sách được tác giả giới thiệu là dựa trên những công trình nghiên cứu từ các ngành khoa học mới như sinh học tiến hóa, tâm lý học tiến hóa và các lý thuyết công nghệ mới như Cộng hưởng từ (Agetic Esonance Maging) cho thấy những gì diễn ra trong não bộ.

Tác giả cũng viết rằng: “Chúng tôi viết cuốn sách này theo cách để độc giả có thể mở sách ra đọc ngẫu nhiên bất cứ trang nào”

Kết cấu của cuốn sách có vẻ giống một cuốn giáo trình, nhưng là một cuốn giáo trình rất dễ hiểu và hấp dẫn, đặc biệt nó dành cho tất cả mọi người

Khi đọc Ngôn ngữ cơ thể bạn sẽ thấy những phân tích và suy luận này “quen quen” hoặc đã gặp ở đâu đó. Có thể đó chính là cuốn truyện trinh thám nổi tiếng nhất mọi thời đại Thám tử Sherlock Holmes. Những suy luận và phán đoán của Sherlock Holmes cũng sử dụng khá nhiều kỹ năng quan sát và phân tích ngôn ngữ cơ thể.

Bình luận & Chấm điểm

Bạn có thể cho rằng phim ảnh hay tiểu thuyết thì sẽ có những yếu tố không thực tế, nhưng khi bạn xem phim Độc tâm thần thám hay đọc Sherlock Holmes thì bạn sẽ thấy hoàn toàn bị thuyết phục bởi khả năng quan sát và phán doán của vị thám tử đó. Và bạn cũng sẽ thấy nó rất logic và hợp lý.

Chính vì “ngôn ngữ cơ thể” có quá nhiều kiến thức ở nhiều nguồn khác nhau, lại không phải chuyên ngành của mình, nên tôi cũng quyết tâm tìm một cuốn sách cơ bản, đơn giản và dễ hiểu nhất về ngôn ngữ cơ thể nhưng có thể tổng hợp được nhiều kiến thức nhất để có thể vừa đọc, vừa nghiên cứu học tập và vừa thực hành.

Và cuối cùng tôi cũng đã tìm được một cuốn sách đáp ứng tất cả các nhu cầu của mình. Đó chính là cuốn Ngôn ngữ cơ thể của Allan & Barbara Pease.

Cuốn sách gây ấn tượng đầu tiên bởi cái tên của nó: Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể. Vì cũng khá quen với những lời giới thiệu sách hấp dẫn như vậy nên tôi cũng không để tâm lắm. Nhưng đúng là khi đọc xong cuốn sách thì tôi có thể khẳng định với bạn rằng, đây đúng thực sự là Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể.

Cuốn sách như một cuốn giáo trình cung cấp và “dạy” cho bạn từng bước đầy đủ và chi tiết, từ cơ bản đến nâng cao để hiểu và thực hành về ngôn ngữ cơ thể. Bạn có thể biết được từng dấu hiệu từ nhỏ đến lớn, từ chuyển động của lông mày đến tay và chân. Và cuốn sách cũng dạy bạn cách kết hợp những cử chỉ lại với nhau chứ không chỉ quan sát riêng lẻ từng điệu bộ.

Với những kiến thức trong cuốn sách bạn có thể luyện tập để quan sát mọi người, luyện tập và sửa một số ngôn ngữ cơ thể cho chính bản thân mình, thậm chí cuốn sách nói vui rằng bạn có thể trở thành… thầy bói.

Nói thì đơn giản như vậy nhưng bạn sẽ phải có sự kiên trì, hứng thú cũng như luyện tập và thực hành nhiều lần thì mới có thể hiểu và áp dụng đúng được những kiến thức trong sách. Điều này cũng giống như bạn đi học, đọc sách và làm bài tập về nhà vậy.

Khi đã mua cuốn sách này, bạn sẽ còn phải đọc đi đọc lại rất nhiều lần, nhưng ở bất cứ trang nào mà bạn muốn.

Tôi không biết các chuyên gia tâm lý hay chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ cơ thể đánh giá cuốn sách này như thế nào, nhưng tôi có thể khẳng định rằng: với những bạn đọc không chuyên như tôi chắc chắn sẽ thích thú với cuốn sách này ngay từ những trang đầu tiên.

Và xin gửi tặng bạn câu chuyện rất thú vị được viết trong lời mở đầu của cuốn sách:

Mọi thứ không như vẻ bề ngoài của chúng

Nhận biết chuyện gì đang xảy ra với ai, khả năng đó là điều bình thường thôi! Không dễ nhưng bình thường. Đó là khả năng phối hợp những điều tai nghe mắt thấy trong bối cảnh xảy ra sự việc mà rút ra các kết luận khả dĩ. Tuy nhiên, đại đa số chỉ thấy những thứ mà họ cho là mình đang thấy.

Câu chuyên sau đây dẫn chứng cho luận điểm này:

Hai người đàn ông đang đi qua cánh rừng thì tình cờ thấy một cái hố lớn rất sâu.
Một người nói: “Chà…trông có vẻ sâu đấy! Chúng ta thử ném mấy viên sỏi xuống hố xem nó sâu cỡ nào.”

Họ ném xuống vài viên sỏi và chờ đợi nhưng không nghe động tĩnh gì.
“Chà, cái hố này rất sâu. Chúng ta hãy ném hòn đá to này xuống đi. nghe tiếng động đấy.”
Họ nhặt 2 hòn đá to cỡ trái banh ném xuống hố và chờ đợi, nhưng vẫn không nghe thấy gì cả.
“Có một thanh tà vẹt trong đám cỏ dại đằng kia”, một người nói. “Nếu mình ném thanh tà vẹt đó xuống hố, chắc chắn nó sẽ gây ra tiếng động”. Họ kéo lê thanh tà vẹt nặng trĩu đến bên hố rồi ném xuống nhưng không có một âm thanh nào phát ra.
Bất thình lình, từ trong cánh rừng gần đó xuất hiện một con dê. Nó chạy nhanh như gió và lao vào giữa 2 người. Rồi nó bỗng nhảy cẫng lên và mất dạng dưới cái hố. Hai người đàn ông đứng đó chứng kiến trong kinh ngạc.
Một người nông dân từ trong cánh rừng đi ra khỏi: “Này! Hai anh có thấy con dê của tôi không?”
“Đúng là chúng tôi có nhìn thấy nó! Chúng tôi đã chứng kiến một cảnh tượng hết sức khủng khiếp! Con dê lao nhanh như gió từ cánh rừng ra và nhảy xuống cái hố đó! ”
“Không”, người nông dân nói, “Đó không phải là con dê của tôi. Con dê của tôi bị xích vào cái tà vẹt mà!”.

– Trích “Cuốn sách hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể” –

Chấm điểm:
Nội dung: 10/10
Hình thức: 8/10
Bản dịch: 9/10 

Đặt “Ngôn ngữ cơ thể” giảm giá

Giảm đến 30% (Giá bìa ~ 198.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

 • Link giảm giá đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên;
 • Bạn nên chọn cuốn tái bản mới nhất;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link tiếp theo;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại để nhận được sách chính hãng với giá rẻ nhất.

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

4.9/5 - (9 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

2 Bình luận

 1. Đọc cuốn này khá hay và thú vị, có nhiều cái đơn giản mà bình thường ko nhận ra ý nghĩa

  1. Đọc nhiều lần vẫn hay nhỉ 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *