tuan lam viec 4 ngay andrew barnes stephanie jones
Thay Đổi Bản Thân

[Review] Tuần làm việc 4 ngày – Andrew Barnes cùng Stephanie Jones

Tuần làm việc 4 ngày không phải là cuốn sách sẽ giúp bạn đam mê công việc và tận hưởng cuộc sống như quảng cáo ở bìa sách. Mà đó là cuốn sách sẽ giúp cho những người quản lý, chủ doanh nghiệp và những nhà lãnh đạo tương lai mong muốn đổi mới, sáng tạo nhằm tăng năng suất lao động mà vẫn đảm bảo đời sống tinh thần cho nhân viên của mình.

Thông tin sách “Tuần làm việc 4 ngày”

 • Tên tiếng Anh: The 4 day week
 • Tác giả: Andrew Barnes & Stephanie Jones
 • Bản dịch: Hoa Nguyễn Ngọc
 • Nhà xuất bản: NXB Công thương
 • Bản quyền tiếng Việt © 2020: Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông 1980 Books

(click / vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung Tuần làm việc 4 ngày

Tuần làm việc 4 ngày có nội dung về một cuộc thử nghiệm của công ty Perpetual Guardian tại New Zealand. Cuộc thử nghiệm dành cho nhân viên của công ty với chính sách làm việc 4 ngày 1 tuần, mỗi ngày 8 tiếng nhưng được trả lương 5 ngày. Tất nhiên đi kèm với những điều kiện về năng suất và sự tập trung trong công việc.

Mở đầu cuốn sách tác giả phân tích về thực trạng công việc của người lao động trong thời hiện đại, với xu hướng công việc linh hoạt nhưng thực ra khá nhiều áp lực và không đảm bảo được các chế độ dành cho người lao động.

Tác giả đưa ra các số liệu khảo sát từ những tổ chức đáng tin cậy về việc ngày nay đa phần người lao động có quá ít thời gian dành cho bản thân và gia đình. Họ dành nhiều thời gian cho công việc đến nỗi bị căng thẳng, lo lắng, thậm chí trầm cảm mà vẫn không đem lại mức thu nhập mong muốn.

Ngoài ra, thực trạng đáng lo ngại hơn, chính là việc dù người lao động có 8 giờ làm việc 1 ngày vô cùng áp lực nhưng năng suất và hiệu quả công việc mà họ đạt được chỉ tương đương khoảng 2,5 giờ. Thời gian còn lại dành cho các cuộc họp kéo dài, xem email, tin tức và lướt mạng xã hội.

Tất cả những số liệu trong cuốn sách đều được tác giả lấy từ những tổ chức nghiên cứu khảo sát uy tin hoặc do chính tác giả thực hiện trên diện rộng và rút ra kết luận.

Chính vì những thực trạng đáng lo ngại trên, mà tác giả cho rằng phải thay đổi cách thức làm việc sao cho vừa hiệu quả, năng suất lại vừa cho người lao động có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình, phục hồi sức khỏe và vẫn đảm bảo được thu nhập.

Đó chính là:  Tuần làm việc 4 ngày.

Nội dung chính của cuốn sách là quá trình và cách mà tác giả áp dụng thử nghiệm chính sách Tuần làm việc 4 ngày tại công ty Perpetual Guardian. Từ việc bắt đầu lên kế hoạch, lấy ý kiến nhân viên, thuyết phục đội ngũ quản lý và các cổ đông / thành viên cho đến việc thực hiện, giám sát quá trình, rút ra các số liệu cần thiết và hoàn thiện để chính thức áp dụng.

Kết quả đem lại rất tích cực: Mức độ hài lòng về sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc đã tăng lên 24%.

Trong quá trình thuyết phục các doanh nghiệp khác áp dụng thử nghiệm chính sách này, tác giả cũng gặp không ít sự từ chối và khó khăn do lo ngại thất bại ở các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Tuần làm việc 4 ngày không phải là một chính sách cứng nhắc và máy móc, mà nó khá linh hoạt để áp dụng phù hợp với phần lớn loại hình công việc và dịch vụ, sản xuất. Vấn đề này cũng được tác giả phân tích khá cụ thể, rõ ràng và khoa học ở trong cuốn sách.

Cuối cùng các tác giả đã cung cấp một bản ý kiến khảo sát của các nhân viên công ty Perpetual Guardian về kết quả của cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày.

Bình luận & Chấm điểm

Một tuần chỉ làm việc 4 ngày, mỗi ngày vẫn 8 giờ nhưng lại được hưởng lương như cũ, tôi cho rằng đó là một ý tưởng hấp dẫn đối với tất cả những người lao động trên thế giới này. Các tác giả rất táo bạo khi đưa ra đề xuất này và biến nó thành hiện thực, đúng là một cuộc thử nghiệm chưa từng có.

Cuốn sách cũng không giống như bất kỳ cuốn sách nào mà tôi đọc trước đây. Nó giống như đề tài nghiên cứu hay một báo cáo khoa học được viết dưới dạng một cuốn sách. Tất nhiên, ngôn ngữ trong cuốn sách được viết một cách đơn giản và dễ hiểu hơn, không phải như một đề tài chuyên môn về khoa học. Vì vậy cuốn sách tiếp cận được nhiều người đọc dễ dàng hơn

Cuốn sách hấp dẫn tôi ngay từ tiêu đề, nhưng phần chú thích quảng cáo ở bìa thì tôi thấy không liên quan lắm đến nội dung chính và ý tưởng của tác giả.

Điểm cộng lớn của cuốn sách đó là nội dung logic và khoa học, có số liệu thực tế và được lấy từ những công ty lớn và có uy tín trên thế giới. Các tác giả cũng chính là những người lên ý tưởng, tham gia trực tiếp và đóng vai trò chủ chốt của cuộc thử nghiệm. Vì vậy, cuốn sách có nội dung hoàn toàn thuyết phục và đáng tin cậy.

Cuộc thử nghiệm có thể nói là thành công tại Perpetual Guardian. Vì vậy, các tác giả đã nêu những ưu điểm và có định hướng thuyết phục các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp thuyết phục nhân viên và áp dụng thử nghiệm vào doanh nghiệp của mình.

Cuốn sách đã tập trung được điều quan trọng thu hút các chủ doanh nghiệp đó là tăng năng suất, hiệu quả công việc và đảm bảo sự hài lòng gắn bó lâu dài của nhân viên.

Tuy vậy, nội dung sách vẫn rất thực tế và hoàn toàn không thần thánh hóa ý tưởng tuần làm việc 4 ngày. Các tác giả cũng nêu ra các nhược điểm, một số sự không hài lòng hoặc không phù hợp với các trường hợp cụ thể, và đưa ra phương án khắc phục nhược điểm, giải quyết linh hoạt nhưng vẫn dựa trên ý tưởng cốt lõi là tuần làm việc 4 ngày.

Theo tôi thì cuốn sách sẽ phù hợp và có ích với những người đang làm quản lý tại các doanh nghiệp, những người chủ doanh nghiệp mong muốn đổi mới, tăng hiệu suất làm việc của các nhân viên và quan tâm đến sự cân bằng giữa công việc và đời sống của nhân viên.

Một cuốn sách thực sự thú vị và hữu ích.

Tôi chưa đọc bản gốc tiếng Anh, nhưng với bản dịch này thì tôi cảm thấy chưa thực sự hài lòng vì vẫn còn nhiều chỗ khó hiểu và phải đọc lại hoặc tự suy luận theo cách hiểu của mình.

Chấm điểm:
Nội dung: 8/10
Hình thức: 7/10
Bản dịch: 7/10 

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 40% (Giá bìa ~ 159.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *