Nang doan kim cuong Geshe Michael Roach
Thay Đổi Bản Thân

[Review] Năng đoạn kim cương – Geshe Michael Roach

Năng đoạn kim cương là một cuốn sách đặc biệt nhất mà tôi từng đọc. Bởi vì cuốn sách đã làm thay đổi hoàn toàn tư duy của tôi, giải đáp cho tôi những câu hỏi lớn trong cuộc sống và giúp tôi định hướng lại cuộc sống của bản thân.

Đây thực sự là cuốn sách có thể giúp bạn thay đổi bản thân theo một cách rất thuyết phục

Thông tin sách Năng đoạn kim cương

 • Tên tiếng Anh: The Diamond Cutter – The Buddha on strategies for managing your business and your life
 • Tác giả: Geshe Michael Roach
 • Bản dịch: Trần Tuấn Mẫn
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động
 • Bản quyền tiếng Việt © 2009, 2010, 2011, 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020: Công ty Cổ phần sách Thái Hà

(Thông tin được lấy từ cuốn sách tôi đã mua)

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Cach Boc sach

Nội dung sách Năng đoạn kim cương

Nội dung chính cơ bản của Năng đoạn kim cương đã được thể hiện ngay ở tiêu đề cuốn sách, đó là: Áp dụng giáo lý của Đức Phật vào quản trị doanh nghiệp và đời sống.

Cuốn sách được chia thành 3 phần được tác giả đặt là 3 Mục tiêu:

 • Mục tiêu 1: Làm ra tiền
 • Mục tiêu 2: Thọ hưởng tiền bạc hay điều ngự thân tâm
 • Mục tiêu 3: Nhìn lại và biết rằng thế là đủ

Ba mục tiêu này cũng giống như 3 giai đoạn của cuộc đời và sự nghiệp của mỗi người, đầu tiên là đi làm kiếm tiền, tiếp theo là tận hưởng và sử dụng số tiền mà bạn kiếm được, cuối cùng là biết khi nào nên dừng lại nghỉ ngơi.

Trong Mục tiêu 1, tác giả mở đầu bằng việc giải thích ý nghĩa của tựa đề và của cuốn sách. Tiếp theo, ông dành phần lớn nội dung để viết về quá trình công làm việc tại một công ty kinh doanh trong lĩnh vực kim cương, từ quá trình làm việc dẫn đến sự thành công của công ty này, ông đã dẫn dắt và liên kết với những giáo lý của Đức Phật mà ông đã áp dụng trong môi trường làm việc của mình.

Mục tiêu 1 cũng nêu ra rất nhiều vấn đề mà mọi người gặp phải tại nơi làm việc và đưa ra cách giải quyết và câu trả lời cho các vấn đề đó, dựa trên nguyên tắc “năng đoạn kim cương. Mục tiêu 1 là phần có nội dung dài nhất trong 3 mục tiêu

Trong Mục tiêu 2, tác giả hướng dẫn bạn cách điều khiển và kiểm soát bản thân trong mối quan hệ với những người xung quanh, cách bạn kiểm soát sức khỏe và sử dụng tiền mà bạn kiếm được để duy trì sự thành công sau khi đã hoàn thành được Mục tiêu 1.

Mục tiêu 3, nội dung khá ngắn gọn, Geshe Michael Roach nói về việc nhìn lại cả chặng đường mà bạn đã trải qua, giải thích các nguyên tắc về của cải và tài sản, đồng thời nói về việc biết khi nào nên biết đủ và dừng lại.

Cuối cùng là những câu chuyện thành công của những người đã áp dụng những nguyên lý trong “năng đoạn kim cương”.

Nội dung cuốn sách luôn luôn nhấn mạnh việc mỗi người cần gieo những hạt giống tốt hàng ngày, từ những việc nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn đạt được thành công sau này.

Bình luận & Chấm điểm

Chấm điểm:
Nội dung: 9/10
Hình thức: 9/10
Bản dịch: 9/10 

Đã có nhiều cuốn sách được viết dựa trên giáo lý của Đức Phật hoặc các nguyên tắc của Đạo Phật, có những cuốn sách cũng rất hấp dẫn như Hành trình về Phương Đông hay Muôn kiếp nhân sinh của tác giả Nguyên Phong.

Khi đọc 3 tác phẩm của Nguyên Phong cũng như một số tác phẩm về đạo phật, mặc dù tôi thấy rất hay và rất hấp dẫn nhưng nó vẫn có vẻ gì đó hơi cao xa và huyền thoại, có chút gì đó phi thực tế. Còn Năng đoạn kim cương thì đã khắc phục được hết tất cả các vấn đề này.

Tác giả đã đi thẳng vào vấn đề mà bất cứ ai cũng quan tâm và mong muốn, đó là sự giàu có và thành công, cách để đạt được tự do tài chính mà vẫn có được sự khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Và phương pháp đó chính là áp dụng các giáo lý của Đức Phật về nghiệp và nhân quả.

Đó là điều mà tôi cho rằng rất đặc biệt ở Năng đoạn kim cương. Nếu như các cuốn sách khác với chủ đề tương tự, bạn có thể thấy khái niệm của sự buông bỏ sẽ giúp thân thể khỏe mạnh, tâm hồn thanh thản, không coi trọng vật chất, thì ngược lại cuốn sách này lại khuyên bạn phấn đấu để đạt được sự giàu có và thành công một cách bền vững được tác giả giải thích và vận dụng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo.

Nội dung cơ bản nhất của Năng đoạn kim cương là khuyên bạn nên gieo những hạt giống tốt đẹp cả trong suy nghĩ và hành động. Cuốn sách hướng dẫn một cách rất chi tiết cho bạn về việc bạn muốn đạt được mục tiêu nào trong cuộc sống hoặc đang gặp vấn đề bế tắc nào trong công việc thì cần phải làm gì (gieo hạt giống như thế nào) để đạt được mục tiêu hoặc giải quyết được vấn đề đó.

Mặc dù những nội dung về mô hình hoạt động của công ty kim cương hơi khó hiểu và không được hấp dẫn lắm đối với tôi, nhưng nếu bạn kiên trì đọc thì sẽ nhận thấy nó có sự liên quan mật thiết đến những phần sau của cuốn sách.

Cách giải thích và chỉ dẫn của tác giả để giải quyết vấn đề thực sự rất dễ hiểu, thực tế và có sức thuyết phục đối với tôi. Cuốn sách làm cho tôi có niềm tin rằng nếu như mình thực hiện được đúng các nguyên tắc Năng đoạn kim cương thì chắc chắn mình sẽ thành công.

Những nguyên tắc mà tác giả phân tích có liên quan chặt chẽ đến giáo lý cơ bản của Đức Phật mà có lẽ rất nhiều người đã biết, nhưng chỉ khi đọc Năng đoạn kim cương thì tôi mới nhận thấy nó đơn giản và hay như vậy. Những nguyên tắc rất đơn giản, dễ hiểu nhưng lại không hề dễ để thực hiện hàng ngày.

Đây thực sự là cuốn sách hướng dẫn vận dụng giáo lý của Đức Phật một cách hiệu quả và thuyết phục nhất mà tôi từng đọc từ trước đến nay.

Sở dĩ tôi cho 9 điểm vì cuốn sách chưa thực sự viết theo 1 kết cấu dễ hiểu và liền mạch, bản dịch có đôi chỗ rất khó để tiếp thu. Nhưng chắc chắn tôi sẽ còn đọc lại cuốn sách Năng đoạn kim cương nhiều lần nữa để có thể vận dụng được tốt hơn.

Đặt sách giảm giá

(click/vuốt sang 2 bên để xem ảnh)

Giảm đến 36% (Giá bìa ~ 149.000đ)

Giảm giá 1

Giảm giá 2

Giảm giá 3

Giảm giá 4

Giảm giá 5

“Bí kíp” đặt mua sách chính hãng với giá rẻ nhất:

 • Link giảm giá trên đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và uy tín;
 • Nếu hết hàng bạn vui lòng chọn link kế tiếp;
 • Chọn địa điểm gần nơi nhận hàng để tiết kiệm phí vận chuyển;
 • Xem số lượng bán và nội dung bình luận ở dưới mỗi link để đánh giá chất lượng;
 • Chọn mã miễn phí vận chuyển và nhập code khuyến mại;
 • Đặt nhiều sách cùng một đơn sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển;

Bạn có thích cuốn sách này không? Hãy để lại những chia sẻ và bình luận dưới đây nhé.

Bạn có thể ấn theo dõi để nhận những bài Review mới của chúng tôi qua email.

Mời bạn cùng Bình luận các cuốn sách hay khác cùng chúng tôi tại ĐÂY

Cach Boc sach

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *